5 công việc hấp dẫn cho sinh viên ngoại ngữ

Sinh viên ngoại ngữ dù là ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Ả Rập, Tây Ban Nha… đều có muôn vàn cơ hội làm việc để lựa chọn dựa vào năng lực và định hướng của mình, điển hình là 5 công việc sau.

sinh viên ngoại ngữ, việc làm cho sinh viên, Careerlink

Biên phiên dịch

Không ít sinh viên ngoại ngữ dành sự quan tâm đến công việc biên phiên dịch sau khi ra trường. Đây cũng chính là công việc thu hút được đông đảo nhân lực tham gia vì đãi ngộ và quyền lợi hấp dẫn. Ra trường với lợi thế được đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu ngôn ngữ, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các công việc học thuật đòi hỏi khả năng đọc hiểu, thông dịch, phiên dịch cũng như soạn thảo,… Bạn có thể ứng , tiếng Anh, tiếng Nhật… tùy theo chuyên ngành của mình.

sinh viên ngoại ngữ, việc làm cho sinh viên, Careerlink

Bên cạnh đó, sự phong phú của rất nhiều các doanh nghiệp, tổ chức, học viện với đa dạng ngành nghề lĩnh vực ngày nay cũng sẽ là cơ hội để bạn tìm kiếm và lựa chọn môi trường phù hợp. Thêm một điểm cộng ở vị trí này đó là cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân chính là động lực để bạn học hỏi và trau dồi mỗi ngày.

Chuyên viên tư vấn

Công việc tiếp theo phù hợp với sinh viên ngoại ngữ đó là chuyên viên tư vấn. Với yêu cầu không quá khắt khe về trình độ hoặc kỹ năng, bạn sẽ được hướng dẫn và đào tạo dựa trên nền tảng ngoại ngữ đã có. Môi trường làm việc cũng tương đối rộng mở tại các công ty du lịch, lữ hành; các trung tâm tư vấn du học, xuất khẩu lao động,…

sinh viên ngoại ngữ, việc làm cho sinh viên, Careerlink

Khi làm tại vị trí này, bạn có nhiệm vụ giải đáp thắc mắc, hỗ trợ việc thực hiện các công việc, thủ tục để hoàn tất hồ sơ. Công việc này có thể sẽ là một khởi đầu phù hợp để những bạn sinh viên ngoại ngữ mới tốt nghiệp được tìm hiểu bản thân, tích lũy kinh nghiệm cho kế hoạch nghề nghiệp của mình.

Lĩnh vực xuất nhập khẩu

Chuyên viên xuất nhập khẩu với nền tảng ngoại ngữ Anh, Trung, Nhật sẽ có những lợi thế rất lớn khi làm việc trong các cảng quốc tế, văn phòng hải quan, văn phòng thuế,… Với đặc thù công việc phải tiếp nhận và làm việc với giấy tờ, tài liệu, con người, bạn cần có một nền tảng ngôn ngữ vững vàng để hỗ trợ thực hiện các nghiệp vụ kinh tế, đối ngoại với các đối tác đến từ các quốc gia nói tiếng Anh, Trung, Nhật. Vì vậy nếu biết sử dụng những lợi thế này để cải thiện bản thân thì sinh viên ngoại ngữ sẽ có thể cạnh tranh với các ứng viên khác trong lĩnh vực này.

Hướng dẫn viên du lịch

sinh viên ngoại ngữ, việc làm cho sinh viên, Careerlink

Dù không phải là một loại hình nghề nghiệp quá mới, song, hướng dẫn viên du lịch vẫn được xem là công việc hấp dẫn đối với sinh viên ngoại ngữ. Với tính chất công việc thoải mái và thú vị, không ít các bạn trẻ muốn được thử sức trải nghiệm tại vị trí này. Nhiệm vụ của bạn không chỉ đơn giản là thuyết minh, hướng dẫn du khách trải nghiệm du lịch quốc tế mà còn là hỗ trợ lên kế hoạch tổ chức sự kiện, thiết kế lịch trình du lịch,… Đây là công việc yêu cầu bạn phải có hiểu biết nhất định về kiến thức ngôn ngữ, văn hóa và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Sư phạm

Có thể nói giảng dạy là một lựa chọn nghề nghiệp thông minh đối với sinh viên ngoại ngữ. Nguyên nhân là sự ra đời của rất nhiều các trung tâm và cơ sở giảng dạy đa dạng độ tuổi đã tạo ra không ít cơ hội việc làm cho sinh viên ngoại ngữ. Đi cùng mức đãi ngộ tương xứng với trình độ và năng lực, bạn cũng sẽ có được sự linh hoạt trong lĩnh vực này. Bạn có thể vừa tham gia thỉnh giảng tại các trường đại học và đồng thời đứng lớp trong các trung tâm đào tạo ngoại ngữ nếu quản lý tốt thời gian của mình. Tuy nhiên, thử thách dành cho công việc này đó là bạn cần phải có văn bằng sư phạm và dành thời gian đầu tiên với vai trò là trợ giảng để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

HX (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời