Bạn sẽ làm gì khi phải làm việc với một người mà bạn đặc biệt ghét? 4 gợi ý cho bạn

Cuộc sống trong mơ là nơi mà ai cũng ao ước nhưng cuộc đời của mỗi người lại không diễn ra theo hướng đó. Chúng ta không sống trong thế giới hoàn hảo. Thế giới mà ta đang sống đầy rẫy những cám dỗ, nguy hiểm tiềm tàng hoặc là những con dao hai lưỡi vô hình mà ta không nhìn thấy được.

Sẽ có lúc bạn tự hỏi bản thân mình rằng: Mình có nên học cách yêu quý tất cả mọi người hay không? Đó là một câu hỏi khó và thường không có một câu trả lời nào chắc chắn 100%. Trước tiên bạn phải biết một điều rằng: tương tác với người khác là một điều không thể tránh khỏi trong hầu hết các môi trường làm việc.

Vậy bạn sẽ làm gì khi phải làm việc với một người mà bạn đặc biệt ghét, dưới đây là 4 gợi ý dành cho bạn.

Chủ động thích nghi với môi trường

công sở, môi trường công sở, làm gì khi phải làm việc với người mình ghét

Ở nơi làm việc, chúng ta sẽ gặp đủ loại người, một số người tốt bụng, một số người xấu xa, một số người ngay thẳng, một số người nham hiểm, một số người tốt bụng. Đây là môi trường chúng ta phải đối mặt và thích nghi. Chỉ vì bạn ghét một ai đó, đừng nghĩ cách làm sao cho người đó biến mất khỏi trước mặt bạn, điều đó là không thể. Có thể chủ động thích nghi với môi trường không chỉ là biểu hiện của sự trưởng thành mà còn là nhu cầu để tồn tại và phát triển.

Đừng để bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc cá nhân

công sở, môi trường công sở, làm gì khi phải làm việc với người mình ghét

Nếu bạn là nhân viên kinh doanh trong một công ty, công việc của bạn là tìm kiếm khách hàng và bán sản phẩm của công ty. Khi bạn gặp một khách hàng tiềm năng, nhưng bạn đặc biệt ghét, bạn sẽ không bán cho anh ta? Những người làm công việc marketing chỉ nghĩ trong đầu: ai có thể trở thành khách hàng của họ? Chứ không hề nghĩ rằng bản thân mình ghét ai và sẽ không bán cho người đó.

“Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn”, chúng ta nên đối phó với ai? Các quyết định không được đưa ra theo cảm xúc cá nhân, sở thích, mà là theo những gì chúng ta muốn đạt được.

Chủ động giải quyết xung đột

Khi bước vào nơi làm việc, mục đích chính của công việc là kiếm tiền và tìm kiếm tương lai, không phải là đem sự tức giận, bực tức để tự chuốc lấy rắc rối cho bản thân. Đối với một số xích mích xảy ra giữa các đồng nghiệp, chúng ta nên chủ động loại bỏ, xét cho cùng, đó không phải là thù hận sâu sắc, hoàn toàn có thể giải quyết được.

Chủ động né tránh, tiếp xúc trực tiếp

công sở, môi trường công sở, làm gì khi phải làm việc với người mình ghét

Nếu mọi việc trở nên khó khăn hơn, xích mích đủ lớn và rất khó hòa giải, lúc này việc sắp xếp làm việc cùng nhau quả thực là rất không phù hợp. Nhìn nhau đã buồn bực thì làm sao còn có tâm tư mà làm việc! Tìm cách điều chỉnh và tránh tiếp xúc là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Trong tình huống như vậy, bạn nên kịp thời nói rõ sở thích và lợi ích của mình với lãnh đạo, giải thích lý do khiến bạn và đồng nghiệp xảy ra xích mích. Nói rõ với lãnh đạo và đề nghị lãnh đạo cân nhắc để hai bên có thể tách ra, không làm việc chung một nhóm, dự án.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời