Bị danh ca Khánh Ly bắt bẻ chi tiết sai sự thật làm ảnh hưởng danh dự của mình, NSX ‘Em và Trịnh’ lên tiếng

”Em và Trịnh” đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là “không đúng sự thật”, đặc biệt sự phản ứng đầy bức xúc của danh ca Khánh Ly vì hư cấu quá đáng về mình. Mới đây, đại diện nhà sản xuất của phim đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Ngay từ khi công chiếu “Em và Trịnh” đã lập tức gây tranh cãi với hai luồng ý kiến trái chiều. Một bên ủng hộ phim vì có sự sáng tạo phác hoạ phần nào con người cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình của ông. Một bên lại phản đối kịch liệt vì nhiều tình tiết phim “không đúng sự thật”.

Câu chuyện bị đẩy lên đỉnh điểm khi danh ca Khánh Ly cho biết bà không hài lòng với các cảnh Khánh Ly đút sữa chua cho Trịnh Công Sơn, ôm vai nhạc sĩ tình tứ… Theo nữ danh ca, đại diện đoàn phim đã liên lạc, cho bà xem kịch bản những phân đoạn Khánh Ly trong phim, nhưng bà không đồng ý những cảnh đó. Bà không ngờ đến cuối cùng đoàn phim vẫn giữ lại khi thành phẩm.

Em và Trịnh, danh ca Khánh Ly, sao Việt

Khánh Ly bắt bẻ chi tiết sai sự thật về mình trong “Em và Trịnh”

Trước sức ép và sự tranh cãi không ngừng từ dư luận, trưa 27/6, ông Lương Công Hiếu – đại diện Galaxy EE, nhà làm phim “Em và Trịnh” đã lên tiếng rằng: “Chúng tôi đã khẳng định và còn ghi rõ trong phim: “Lấy cảm hứng từ nhân vật có thật”, chỉ lấy cảm hứng và kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh chứ không copy y nguyên sự thật ngoài đời vào trong phim.

Chủ đề bộ phim nằm ở hai câu nói của cố nhạc sĩ. Câu thứ nhất là: “Có những ngày tuyệt vọng đến cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau”. Câu thứ hai: “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại, dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng đã là một phần máu thịt bạn rồi”. Các tình tiết có thật hay hư cấu đều nhằm phục vụ cho chủ đề trên.

Trên thế giới, đã có nhiều bộ phim hư cấu dựa trên nhân vật có thật. Một ví dụ là bộ phim The Social Network (Mạng Xã hội) sản xuất năm 2010, nói về sự hình thành của mạng xã hội Facebook. Phim lấy đúng tên thật và nhiều chi tiết tiểu sử của Mark Zuckerberg. Ông trùm này lên tiếng chê phim đã “bịa ra nhiều thứ” khiến bộ phim hào nhoáng và u ám hơn thực tế. Thế nhưng bộ phim vẫn cực kỳ thành công về doanh thu và gặt hái đến 3 giải Oscar, trong đó có giải cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Từ ví dụ này, có thể thấy “giống như thật” không phải là cơ sở để đánh giá chất lượng một bộ phim điện ảnh, kể cả khi phim lấy cảm hứng từ nhân vật, sự kiện có thật”.

Ông cũng nói thêm: “Trịnh Công sơn là một nhạc sĩ lớn, là thần tượng của nhiều người thuộc đủ tầng lớp, lứa tuổi, thể hệ; mỗi người đều có thể hình dung ra một hình ảnh thần tượng riêng cho mình. Sự thật theo cách kể của người này có thể lại sai với người khác. Hãy cho phép người làm phim được làm theo góc nhìn của mình. Nhân vật thật cũng được thẳng thắn đính chính các thông tin và khán giả được quyền biết cả hai câu chuyện mà không bị nhầm lẫn giữa phim và đời thật”.

Em và Trịnh, danh ca Khánh Ly, sao Việt

Ông Lương Công Hiếu – đại diện Galaxy EE, nhà làm phim “Em và Trịnh” đã lên tiếng về tranh cãi này

Bên cạnh đó, đại diện nhà làm phim “Em và Trịnh” khẳng định cả ê kíp đã cố gắng khắc họa nhân vật Khánh Ly với lòng ngưỡng mộ và trân trọng chứ không xúc phạm hay bôi nhọ: “Phim truyện phải theo mạch truyền tải cho chủ đề và góc nhìn tác giả. Và đoàn phim đã thực hiện với tấm lòng ngưỡng mộ và yêu quý các nhân vật chứ không có ý định bôi xấu bất kỳ cá nhân nào.

Ca sĩ Khánh Ly trong “Em và Trịnh” có hành xử, lời nói, trang phục khác biệt hẳn với các bóng hồng khác trong phim, là ý đồ của nhà làm phim muốn làm nổi bật cá tính mạnh mẽ của nhân vật. Chúng tôi khẳng định hình tượng của nhân vật Khánh Ly trong phim rất đẹp, và được khắc họa với tấm lòng trân trọng. Sự yêu thích của khán giả với nhân vật của Bùi Lan Hương là minh chứng cho điều đó.

Với độ dài 136 phút, để giữ chân khán giả kiên nhẫn ngồi tại rạp, bắt buộc “Em và Trịnh” phải cho mỗi nhân vật một nét riêng, cá tính khác biệt nhằm tạo kịch tính cho phim. Không chỉ với Khánh Ly, mà nhiều nhân vật khác như Thanh Thúy, nhóm bạn Tuyệt Tình Cốc… trong phim đều có những chi tiết sáng tạo, hư cấu theo đòi hỏi nghệ thuật của bộ phim.

Chúng tôi rất tiếc và thành thật xin lỗi nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng đến nhân vật có thật hay người thân. Chúng tôi xin ghi nhận, tiếp thu những đính chính khác biệt trên phim và ngoài đời”.

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời