Bị đồn: ‘Lương giáo viên mầm non 20 triệu/tháng’, công việc thì nhàn hạ, người trong cuộc nói gì?

Chia sẻ thật tâm của cô giáo mầm non về những áp lực với nghề nhận bão ‘like’ từ dân mạng.

Công việc của giáo viên mầm non đôi khi không “nhàn hạ” như nhiều người vẫn nghĩ. Đọc tâm sự của một cô giáo có nhiều năm gắn bó với nghề dưới đây có thể thấu hiểu điều đó. Vất vả nhất là với các cô chăm trẻ ở độ tuổi nhỏ từ 12-36 tháng. Ngoài áp lực trên lớp, cô giáo còn phải đau đầu với những phụ huynh khó tính. Hơn nữa, mức lương của các cô cũng chẳng cao như nhiều người vẫn tưởng.

Tâm sự của một cô giáo về nghề trông trẻ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chân thực nhất: “Lương giáo viên mầm non 20 triệu/tháng. Đấy là tôi nghe đứa ất ơ nào nói thế chứ lương giáo viên tèn tèn 8 triệu cao nhất đổ xuống nha.

Nhân dịp ngày thứ 7 cuối tuần review cho mọi người biết sơ sơ về công việc mấy cô mầm non hàng ngày làm việc nhàn thế nào nè.

– 6h20 đến trường: Lau dọn vệ sinh chuẩn bị đón trẻ dần dần.

– 7h trẻ vô, bé đến trước ăn trước đến sau ăn sau. Mà bỏ qua mấy công đoạn chi tiết đi. Kể luôn nè.

Lớp lớn đỡ nha, như tôi làm lớp nhà trẻ (12-36 tháng) công việc chủ yếu cho ăn, dọn ói và dọn ị…

giáo viên mầm non, lương giáo viên mầm non, thanh niên

giáo viên mầm non, lương giáo viên mầm non, thanh niên

Công việc của giáo viên mầm non vất vả hơn nhiều người vẫn tưởng và mức lương lại không cao.

Vui lắm, sáng bảnh mắt con chưa ăn gì phụ huynh ở nhà cho con uống hộp sữa đã (sợ lên trường con không được cho ăn. 7h lên lớp chưa kịp ăn đã phun hết vô người cô đã (xong cả ngày cô chua lòm luôn).

– Có mấy bé thì phụ huynh 8:30 mới cho đi học. Giờ đó ăn sáng gì nữa. Vì học xíu 10 giờ ăn trưa. Không cho ăn thì bị phụ huynh phản ánh “Các cô không thương bé, cắt khẩu phần ăn, rồi kêu ca đóng tiền đầy đủ không cho ăn sáng.

Mà dặn cho đi học sớm để ăn sáng thì “oh no”

Bày đủ lí do hôm mẹ ngủ quên, hôm con ngủ trễ rồi sáng không chịu dậy đi học…

Lớp mười mấy 2 chục đứa 2 cô làm. Quay vần nhiều khi không kịp thở, không kịp uống nước luôn.

Cả ngày chỉ nghe “Cô ơi bạn đánh con”

“Cô ơi bạn cắn con”

“Cô ơi bạn lấy đồ chơi của con”

“Cô ơi nước đái”

“Cô ơi, cô ơi…đi đái”

Có khi “cô ơi, cô H ơi… xong không nói gì”

Một ngày sẽ đủ kiểu kêu “Cô ơi”

Bé nào bị bạn cắn hay bạn cào cấu là xong luôn, phụ huynh dễ còn đỡ, gặp phụ huynh khó là xác định bị giận dù cô có cúi mình xin lỗi en nờ lần và họ sẽ nghĩ “cô coi con không cẩn thận nên con mới bị cắn”

– Áp lực đè lên đầu khi phụ huynh soi camera cả ngày, có người còn gắn cam vô tivi xong bật cả ngày vậy cho ông bà ở nhà ngó cháu cơ.

Nhiều khi mở mắt dậy buổi sáng không muốn đi làm, nằm nghĩ hay bỏ nghề không làm nữa. Mà sợ bỏ nghề thì chết đói nên thôi dậy đi làm tiếp.

Còn nhiều chuyện nan giải không kể hết đâu….

Nhiều người lạ lắm à nghen, nhóm review nên vô review chút về nghề cái chửi, xong bảo bỏ nghề, rồi bảo “ai kêu chọn nghề rồi than”.

Than chỗ nào mấy má. Đi làm vui lắm, con yêu con quý với thương mới có nhiều động lực làm tiếp. Có nhiều phụ huynh còn bảo “Bé nhà em khó lắm, không theo ai chỉ theo mỗi cô.” Rồi về nhà cái gì cũng kể” cô H , cô H…”

Nếu muốn bỏ, tôi tự bỏ không cần mấy comment động viên đâu, yêu thương. P/S: đi dạy vui lắm, lương cao, không áp lực gì đâu”.

Trước “review không hề giả trân” của một cô giáo mầm non nhiều người đồng cảm bởi:

– Thật sự tôi trông con tôi, mỗi 1 đứa con gái thôi mà muốn khùng điên rồi. Đủ chuyện trên trời dưới đất hết, nói nhẹ không nghe, nặng thì mới nghe mà sợ ảnh hưởng tâm lý nên tôi cũng áp lực. Vậy mà mấy cô giữ được 10 mấy 20 đứa, tôi vừa nể vừa thương. Miễn là đừng phải mấy cô điên khùng, bạo lực là tôi yên tâm khoán cho mấy cô chăm. Mấy chị mẹ hay có tư tưởng con là kim cương, thuỷ tinh dễ vỡ mà hay khó dễ giáo viên thì nên ôm con nuôi chứ đừng gửi mắc công.

– Lễ nên mua tặng cô thêm ít quà chứ mình ở nhà trông 1 đứa đã thần kinh ra rồi, các cô công nhận giỏi thật.

– Đồng cảm với các cô luôn ạ…

Nhưng bên cạnh đó, cũng có người cho rằng: “Nghề nào cũng áp lực, nó là lương cơ bản cả nước rồi. Chịu thì chịu không chịu thì đi”.

giáo viên mầm non, lương giáo viên mầm non, thanh niên

giáo viên mầm non, lương giáo viên mầm non, thanh niên

giáo viên mầm non, lương giáo viên mầm non, thanh niên

Đa phần dân mạng đồng cảm với công việc và sự vất vả của các cô giáo mầm non.

Thiên Thanh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời