Bill Gates và ‘đế chế’ bất động sản 80 tỷ USD sau khi ly hôn còn lại bao nhiêu?

Không ít người tò mò về khối bất động sản khổng lồ của Bill Gates sau khi tỷ phú người Mỹ này và vợ tuyên bố ly hôn.

Tỷ phú Bill Gates chính thức tuyên bố chấm dứt 27 năm chung sống với vợ, còn khối bất động sản trị giá 80 tỷ USD thì chưa rõ xử lý ra sao. Một trong những biệt thự trị giá hơn 120 triệu đô la Mỹ; căn còn lại bên bờ biển trị giá khoảng 43 triệu đô la Mỹ…

Bill Gates là một trong tám người giàu nhất thế giới với tài sản vượt quá 100 tỷ đô la Mỹ và là người giàu thứ tư trên thế giới với tổng tài sản hơn 130 tỷ đô la Mỹ. Trong những năm qua, Gates đã mua loạt bất động sản, nhiều máy bay phản lực tư nhân và một số lượng lớn xe hơi sang trọng trị giá 40 triệu đô la Mỹ.

Hãy cùng ngắm nhìn một số dinh thự có giá đắt đỏ mang của gia đình Bill Gates.

Bill Gates, Bill Gates ly hôn, tài sản của Bill Gates  sau ly hôn

Biệt thự Xanadu 2.0 nơi được coi là ngôi nhà chính của gia đình Bill Gates.

Tài sản này được coi là ngôi nhà chính của gia đình Bill Gates, và dinh thự được định giá hơn 120 triệu đô la Mỹ. Biệt thự rộng gần 6.200 m2 có view hồ Washington tọa lạc ở Medina, ngoại ô Seattle, nơi đặt trụ sở chính của quỹ Gates Foundation. Tỷ phú Gates mua khu đất rộng 2 ha năm 1988 với giá 2 triệu USD và mất 7 năm để xây dựng ngôi nhà trong mơ.

Bill Gates, Bill Gates ly hôn, tài sản của Bill Gates  sau ly hôn

Biệt thự có 6 nhà bếp, một phòng có bạt lò xo nhún nhảy, một bể bơi dài 60 mét và nơi ở cho khoảng 200 người. Tên của dinh thự sang trọng bắt nguồn từ bộ phim “Citizen Kane”, trong vở kịch, nhân vật chính Charles Foster Kane đã xây dựng một dinh thự “Xanadu” nổi tiếng về sự hoành tráng và quy mô.

Bill Gates, Bill Gates ly hôn, tài sản của Bill Gates  sau ly hôn

Trong đợt dịch năm 2020, gia đình Bill Gates đã chi 43 triệu đô la Mỹ để mua một ngôi nhà sang trọng gần San Diego. Đây là một trong những thương vụ mua bán bất động sản lớn nhất được ghi nhận trong khu vực và chủ sở hữu trước đó là vợ cũ của tỷ phú Texas, T. Boone Pickens. Dinh thự rộng 5.800 m2, có 6 phòng ngủ và bể sục cho 10 người.

Ngoài ngôi nhà ở bang Washington, tỷ phú Bill Gates còn sở hữu trang trại rộng 1,8 hecta ở thành phố Wellington, bang Florida. Tỷ phú người Mỹ này được cho là mua lại ngôi nhà này năm 2013 với mức giá 8,7 triệu USD. Con gái của Bill Gates tên Jennifer là một vận động viên cưỡi ngựa giỏi. Và gia đình tỷ phú người Mỹ trước đây đã thuê riêng trang trại này để con gái Jennifer thi đấu đua ngựa ở Florida.

Năm 2014, Bill Gates mua lại trường đua ngựa Rancho Paseana, rộng 92 hecta, ở bang California với giá 18 triệu USD.

Năm 2009, tỷ phú người Mỹ còn mua một trang trại ở bang Wyoming, tài sản này từng thuộc về “Buffalo Bill” Cody. Dù giá mua không được công khai, nhưng trước đó, trang trại rộng gần 200 hecta được rao bán với giá 8,9 triệu USD.

Bill Gates, Bill Gates ly hôn, tài sản của Bill Gates  sau ly hôn

Không chỉ bất động sản, Bill Gates còn thực hiện nhiều khoản đầu tư khác thông qua công ty của mình là Cascade trong những năm qua. Bill Gates được cho là người sở hữu gần một nửa chuỗi khách sạn nổi tiếng Four Season Holding.

Theo đó, tỷ phú người Mỹ cùng hoàng tử Ả rập Saudi, Alwaleed bin Talal, cùng chia nhau 95% quyền sở hữu chuỗi khách sạn. Hai tỷ phú đã mua chuỗi khách sạn Four Season Holding với giá 3,8 tỷ USD. Bill Gates có thể đã chi 1,9 tỷ USD cho việc kinh doanh khách sạn sang trọng.

Năm 2013, Bill Gates cùng một số người mua giấu tên trả 161 triệu USD cho khách sạn Ritz-Carlton ở San Francisco, bang California. Khách sạn này hiện được ước tính trị giá 200 triệu USD.

Bill Gates, Bill Gates ly hôn, tài sản của Bill Gates  sau ly hôn

Theo báo cáo, Bill Gates cũng trở thành chủ sở hữu lớn nhất về đất nông nghiệp Mỹ sau khi mua hàng trăm nghìn hecta ở nhiều bang bao gồm 16.097 mẫu Anh ở Washington, 20.588 mẫu Anh ở Nebraska, 25.750 mẫu Anh ở Arizona, 47.927 mẫu Anh ở Arkansas, và 69.071 mẫu Anh ở Louisiana trong nhiều năm.

Tuy vậy, vẫn chưa rõ tại sao Gates đầu tư nhiều vào đất nông nghiệp, và thông tin về những khu đất này rất ít. Việc mua bán được thực hiện trực tiếp, hoặc thông qua công ty đầu tư cá nhân của Gates, Cascade Investments.

Bill Gates, Bill Gates ly hôn, tài sản của Bill Gates  sau ly hôn

Vài ngày trước, vợ chồng Bill Gates đưa ra thông báo trên Twitter rằng: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và rất nỗ lực, chúng tôi vẫn quyết định kết thúc cuộc hôn nhân này”. Bill và Melinda từng cam kết sẽ quyên góp hầu hết tài sản trước khi qua đời, trong khi mỗi người con của họ nhận được 10 triệu USD, một phần nhỏ gia tài của bố mẹ. Dù vậy, vẫn còn nhiều tài sản cần được chia trong vụ ly hôn này.

Hoàng Anh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời