Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tiếng về đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh

Gây tranh cãi về việc ‘ngâm’ hơn 14 tỉ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung trong 6 tháng, NSƯT Hoài Linh đã khiến dư luận bức xúc, thậm chí còn có đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của ông. Mới đây, Bộ VHTT&DL đã lên tiếng về vấn đề này.

Mới đây, trên một trang fanpage có hơn 13 nghìn người theo dõi đã chia sẻ bức ảnh một lá đơn với nội dung đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của danh hài Hoài Linh. Đơn được gửi bởi một người phụ nữ T.H, chú tại TP.HCM.

NSƯT Hoài Linh, thu hồi danh hiệu NSƯT, tiền từ thiện, drama, tranh cãi, sao Việt,

Lá đơn đòi thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của danh hài Hoài Linh gây xôn xao cộng đồng mạng

Ban đầu, lá đơn này được gửi lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tuy nhiên sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, đơn đã được chuyển lên Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền. Cụ thể, hôm 27.5, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, chuyển đơn của bà N.T.T.H để Sở xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Trong đơn, bà H. đệ trình lên Đài truyền hình TP.HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (nơi xét tặng danh hiệu NSƯT) đề nghị cơ quan chức năng xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh do đã có hành động sai trái, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân thời gian qua. Ngoài ra, người viết đơn còn đề nghị cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện của nam nghệ sĩ sinh năm 1969.

Theo nguồn tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xác nhận thật sự có công văn như trên. “Đây là công văn chuyển đơn. Theo đó, đơn thư này thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương là TP.HCM. Vì thế, thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cho đúng thẩm quyền”, nguồn tin này cho biết.

Đúng là đã có đơn từ một người dân đề nghị thu hồi danh hiệu của NSƯT Hoài Linh. Tuy nhiên, việc tước danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh phải theo quy định pháp luật. Theo đó, chỉ khi một nghệ sĩ vi phạm pháp luật thì mới xem xét đến việc tước danh hiệu NSƯT. Rõ ràng, đến lúc này vẫn chưa có kết luận nào từ cơ quan chức năng kết luận rằng danh hài Hoài Linh vi phạm pháp luật nên không có chuyện tước danh hiệu NSƯT của ông.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phát biểu về vấn đề này: “Địa phương quản lý là chính. Theo như bình thuờng, danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh quy trình theo luật tố tụng, xem xét thấu đáo từ dưới lên trên chứ tước hay không, không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không. Còn văn bản đó chỉ là cái đơn chuyển”.

NSƯT Hoài Linh, thu hồi danh hiệu NSƯT, tiền từ thiện, drama, tranh cãi, sao Việt,

Thời gian qua, chuyện lùm xùm giữa bà Phương Hằng và ông Võ Hoàng Yên đã đột nhiên im ắng. Thay vào đó, dư luận chỉa mũi dùi sang công kích NSƯT Hoài Linh và cả giới showbiz

Đỗ Hà (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời