Brad Pitt mắc chứng mù mặt, khó khăn trong việc nhận diện người khác, sức khỏe giờ ra sao?

Nam diễn viên thừa nhận anh thường bị gắn mác tự cao tự đại và bị ghét vì không có khả năng nhận diện được khuôn mặt người khác.

Mới đây, trong buổi phỏng vấn với tạp chí GQ, Brad Pitt bất ngờ thổ lộ anh mắc căn bệnh mang tên prosopagnosia – một chứng bệnh hiếm gặp khiến anh khó có thể nhận ra khuôn mặt của mọi người. Nam diễn viên cho biết mặc dù chưa chính thức được chẩn đoán nhưng anh khổ sở vì: “Không một ai tin tôi”.

Brad Pitt, Brad Pitt mắc hội chứng mù mặt, sao Hollywood

Brad Pitt thừa nhận cảm thấy khó khăn trong việc nhận diện gương mặt của mọi người xung quanh.

Prosopagnosia là một chứng rối loạn thần kinh hay còn được gọi là hội chứng mù mặt, khiến người bệnh quên mất ngoại hình hay nét mặt của người khác, thậm chí là chính mình. Điều này dẫn đến thói quen né tránh các tương tác xã hội và có thể phát triển thành chứng rối loạn lo âu. Tiến sĩ Leah Croll – trợ lý Giáo sư Khoa thần kinh học tại Bệnh viện Đại học Temple nhận định rằng prosopagnosia là “hội chứng có thật” đi kèm với loạt triệu chứng khác ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày.

Trong quá khứ, nam tài tử từng tiết lộ về chứng bệnh trong cuộc phỏng vấn với tờ Esquire năm 2013. Pitt thường bị cho là kiêu ngạo, tự cao tự đại vì hiếm khi nhớ mặt và tên người khác. “Đó là lý do tại sao tôi ở nhà. Rất nhiều người ghét tôi vì họ nghĩ rằng tôi không tôn trọng họ”, anh chia sẻ. Ngôi sao “Mr & Mrs Smith” cũng tiết lộ anh từng cố gắng yêu cầu mọi người nhắc mình về nơi họ đã gặp nhau theo một cách độc đáo nào đấy thế nhưng nó lại khiến họ cảm thấy khó chịu hơn.

Brad Pitt, Brad Pitt mắc hội chứng mù mặt, sao Hollywood

Vì chứng prosopagnosia, Brad Pitt thường bị hiểu lầm là “tự cao tự đại” và “tự phụ”.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, chứng prosopagnosia có hai loại. Một là vì di truyền, hai là do tổn thương não sau khi bị đột quỵ hay gặp chấn thương ở phần đầu. Các nghiên cứu cho thấy cứ 50 người thì có 1 người có khả năng mắc bệnh. Được biết, hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

Maii (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời