Ca sĩ Đoan Trường bàn về văn hóa xưng hô ‘khác lạ’ trong giới giải trí Việt

Đoan Trường cho rằng việc xưng hô trong giới nghệ sỹ rất đa dạng tùy theo sự thỏa thuận và đồng ý giữa 2 bên.

Cách đây không lâu, MC Trấn Thành bị chỉ trích khi gọi cố ca sĩ Phi Nhung là ”bạn” trong khi nam MC ít tuổi hơn. Hay Nguyên Vũ bị cho là ”hỗn láo” khi gọi Phi Nhung là em dù anh kém giọng ca “Bỏ quê” tới 5 tuổi.

Mới đây, bàn luận về chuyện xưng hô trong showbiz Việt, ca sĩ Đoan Trường đã chia sẻ status dài để công chúng hiểu rõ hơn.

Đoan Trường viết: ”Luận bàn văn hóa xưng hô “khác lạ” trong giới giải trí Việt. 1. Có điều thú vị trong cách xưng hô đặc biệt đối với phái nữ hơn tuổi mình khá nhiều, tôi thường hỏi thẳng ý người đó trước là nên gọi ”chị” xưng ”em” hay gọi “cô” xưng “con”. Đơn cử tôi được ”phép” gọi “chị” xưng “em” với nghệ sỹ Kim Cương, Bạch Tuyết, Kim Xuân và cố danh ca Lệ Thu. Các cô đồng ý ngay nhưng tôi cũng chỉ dám xưng hô như vậy khi chỉ có 2 người. Trước mặt công chúng hay người thứ 3 tôi vẫn luôn xưng “Cô- con” với kính ngữ ”dạ-thưa” đi kèm. Ví dụ trong lần cúng giỗ tổ năm ngoái gặp chị Cẩm Vân và cô Bạch Tuyết thì tôi không thể nào gọi “chị” Bạch Tuyết dù đã được cho phép vì chị Cẩm Vân lúc đó vẫn đang xưng “em” với cô Bạch Tuyết.

Đoan Trường, ca sĩ Đoan Trường, sao Việt

NSND Kim Cương lớn hơn Đoan Trường rất nhiều tuổi. Về tuổi tác, vai vế phải là tiền bối, nam ca sĩ cần gọi bằng cô. Tuy nhiên, hai người vẫn gọi nhau là chị – em cho trẻ.

2. Đối với các đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn khá nhiều thì tôi đồng ý ngay và luôn cho gọi ”Anh” để mình… trẻ lại nên có nhiều chuyện buồn cười như Duy Phước là con trai của Lê Giang và cả Lê Giang đều xưng ”anh em” ngọt sớt với tôi. Tôi nói Duy Phước đừng gọi ”Anh” là ”Cậu”. Lúc đó Lê Giang gật đầu thì Duy Phước mới dám gọi tôi là “Anh”.

Đoan Trường, ca sĩ Đoan Trường, sao Việt

Nghệ sĩ Lê Giang và cả con trai đều gọi ca sĩ Đoan Trường bằng anh.

Trong tiệc sinh nhật MC Ngọc Tiên gặp Minh Thư, cô cháu gái Lam Trường tôi cũng đề nghị xưng “anh anh em em” cho thân mật mặc dù Lam Trường vẫn luôn gọi tôi là anh. Còn tôi thì từ năm 1998 đến nay vẫn gọi Lam Trường là “Anh Hai”.

3. Còn những đồng nghiệp mà không biết hay không tiện hỏi tuổi nhau thì tôi luôn xưng hô “Anh/chị -em” hơn là “Anh/chị-tôi” như Lý Hùng, Minh Thuận, Lý Hải, Siu Black, Quyền Linh, Hoài Linh, Ngọc Sơn bởi vì tôi luôn tôn trọng tuổi nghề của mọi người dài hơn tôi.

4. Còn cách xưng hô giữa những người thật thân như “Tui- bà” trong trường hợp này là Hiền Mai hay “Anh- mẹ” như Phi Thanh Vân vì ‘mẹ’ ở đây chỉ rõ là mẹ của bé Đức con Vân nhưng cũng chỉ xưng hô trong hội nhóm riêng hay ở nhà mà thôi!

Đoan Trường, ca sĩ Đoan Trường, sao Việt

Đoan Trường, Hiền Mai và Phi Thanh Vân.

5. Còn đối với các thế hệ đàn em chơi khá thân mà không chênh lệch nhau hơn 1 thế hệ như Lê Quang Hòa, Quang Thịnh, Dương Hoàng Anh thì xưng hô kiểu ‘kẻ cả’ cho bất cần như “Anh- chú mày” miễn là yêu mến nhau, tôn trọng nhau bằng hành động hơn là ngôn ngữ.

6. Riêng đối với các đồng nghiệp nữ cùng thế hệ nhưng tuổi đời nhỏ hơn thì tôi gọi chung tất cả là “Anh- bé” khi bình luận trên các trang mạng xã hội như bé Hiền Thục, Mỹ Tâm, Hồng Ngọc, Thanh Thảo, Đoan Trang, Thu Minh… mà không làm các ‘bé’ phiền lòng.

Đoan Trường, ca sĩ Đoan Trường, sao Việt

Đoan Trường, ca sĩ Đoan Trường, sao Việt

Đoan Trường gọi Thu Minh và Hiền Thục là ‘bé’.

7. Đối với 2 thế hệ cách tôi thì tôi cũng ok cho gọi là ‘anh’ thay vì ‘chú’. Nhiều bạn cách tôi khoảng 30 tuổi nhưng vẫn xưng “Anh-em” mà không sao cả. Ngược lại khi trả lời các em ấy, tôi vẫn sử dụng 2 đại từ nhân xưng là “Anh- cưng” theo tiếng miền nam cho thân tình ngay cả trên truyền hình, ngoài đời hay bình luận trên các trang xã hội.

8. Đối với đồng nghiệp nào có nickname thì gọi luôn cho nhanh gọn, chân tình như Chanh, Bo, Búp bê, Bắp, Hoàng tử, Công chúa, Voi biển, chị Đại, chị Đẹp, anh Hai, chị Tư, anh Ba, Út…

Vậy nên, xưng hô trong giới nghệ sỹ thì đa dạng tùy theo sự thỏa thuận và đồng ý giữa 2 bên nhưng trước chốn đông người thì tốt nhất nên giữ nguyên các đại từ nhân xưng vốn rất rõ ràng trong tiếng Việt được phân chia theo tuổi tác chứ không phải tuổi nghề hay cấp bậc”.

Thùy Dương (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời