Cặp song sinh này trở nên nổi tiếng do lượng tóc ‘phân bổ không đồng đều’, cư dân mạng: Một người giống mùa hè, người kia giống mùa thu

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, ngày càng nhiều gia đình chọn sinh đôi bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cách hiểu của mọi người về sinh đôi là hai đứa trẻ trông gần như giống nhau cả về ngoại hình lẫn hành động, thói quen, tính cách, điều này có đúng?

Vẫn có nhiều điểm khác biệt rõ ràng giữa các cặp song sinh mà chúng ta có thể thấy, ví dụ như hai đứa trẻ có sự khác biệt rõ ràng về tính cách, tuy các nét trên khuôn mặt giống nhau nhưng cân nặng, chiều cao và các yếu tố ngoại hình vẫn có sự khác biệt.

Vì vậy, mặc dù các cặp song sinh trông giống nhau, nhưng thực tế có rất nhiều điểm khác biệt giữa chúng. Sự khác biệt cụ thể là gì? Đâu là lý do chính dẫn đến sự khác biệt giữa hai đứa trẻ?

cặp song sinh, song sinh, cặp song sinh thú vị

Có thể khi sinh đôi do di truyền thì một trong số bố mẹ đã vô tình di truyền gen xấu dẫn đến sự khác biệt rõ ràng hơn giữa hai đứa trẻ. Tuy nhiên, ngoài ảnh hưởng của gen di truyền đối với hai đứa trẻ còn có những ngoại cảnh khác tác động, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.

Mới đây, một phụ huynh có cặp song sinh đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh hai con ngồi trên ghế sô pha lên mạng, nếu không nhìn kỹ thì thực sự nghĩ rằng hai đứa trẻ không phải là sinh đôi. Trong video, hai đứa trẻ đang ngồi trên ghế sô pha, một bé thì tóc dài buộc bím, bé còn lại thật đáng yêu, trông như một “cụ già” đã rụng tóc.

cặp song sinh, song sinh, cặp song sinh thú vị

Mặc dù lượng tóc của hai đứa trẻ quá khác nhau, điều này không ảnh hưởng đến sự thân thiết, đáng yêu của hai đứa trẻ.

Sự khác biệt giữa các cặp song sinh cũng rất rõ ràng, vì vậy, một cuộc khảo sát về các gia đình sinh đôi đã được thực hiện với kết quả như sau:

Khi sinh đôi, cả hai đều có chiều cao và cân nặng tương đương nhau.

cặp song sinh, song sinh, cặp song sinh thú vị

Với sự phát triển của hai bé, chiều cao và cân nặng của hai bé sẽ có sự chênh lệch từ khi một tuổi, nhưng chênh lệch không quá nhiều.

Chiều cao và cân nặng của hai trẻ sau 2 – 3 tuổi có xu hướng lớn hơn, chiều cao và cân nặng của hai trẻ ở độ tuổi này có sự chênh lệch từ 0 – 3cm là bình thường.

Đâu là lý do dẫn đến sự chênh lệch này giữa các cặp song sinh?

cặp song sinh, song sinh, cặp song sinh thú vị

Song sinh giống hệt nhau có thể nói là những cặp song sinh giống nhau nhất, bởi vì chúng chứa cùng một DNA. Nhưng chiều cao và cân nặng của chúng vẫn sẽ chênh lệch ở các mức độ khác nhau bởi những tác động bên ngoài như chế độ dinh dưỡng và ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

Ngoài ra, do các cặp song sinh có mức độ kết nối, thích nghi khác nhau khi ở trong bụng mẹ và lớn lên ngoài môi trường tự nhiên, đây cũng là lý do chính dẫn đến sự khác biệt của chúng.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời