‘Cha đẻ’ phim ‘Biệt động Sài Gòn’ – Lê Phương qua đời

Vì tuổi cao sức yếu, nhà văn nhà biên kịch Lê Phương đã qua đời trong niềm tiếc thương vô hạn của người thân và khán giả yêu mến ông.

Vào lúc 20 giờ 44 ngày 14/5, nhà văn Lê Phương qua đời, hưởng thọ 89 tuổi. Nhiều khán giả yêu mến các tác phẩm của ông đau buồn khi biết tin này.

Biệt động Sài Gòn, Lê Phương qua đời, sao việt qua đời

Nhà văn Lê Phương qua đời, hưởng thọ 89 tuổi.

Nhà văn Lê Phương tên thật là Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1933 tại làng Thiết Úng, thôn Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ông tham gia quân đội khi còn khá trẻ. Năm 1960, ông trở thành nhà báo rồi nhà văn chuyên viết về công nhân. “Bất khuất” là cuốn tiểu thuyết đầu tiên về vùng mỏ của Lê Phương được Nhà xuất bản Lao Động in lần đầu năm 1963.

Từ năm 1963-1978, Lê Phương đã cho ra đời khoảng 7 cuốn tiểu thuyết dày mỏng khác nhau, với đủ các lĩnh vực liên quan đến kiến thức chuyên môn sâu như: “Pháo đài 44” (về các chiến sĩ pháo cao xạ bảo vệ cầu Hàm Rồng, 1965), “Thung lũng Cô Tan” (địa chất, 1973), “Bạch Đàn” (lâm nghiệp, 1975), “Ngã Ba thời gian” (thuỷ lợi, 1978), “Bông mai mùa lạnh”, “Vết xích đường mòn”…

Năm 1977, biên kịch Lê Phương bén duyên với điện ảnh và trở thành “cha đẻ” của nhiều kịch bản phim gây ấn tượng mạnh mẽ. Trong đó, có thể kể đến các tác phẩm: “Nơi gặp gỡ của tình yêu” (2 tập, 1980), “Biệt động Sài Gòn” (4 tập cùng với Nguyễn Thanh), “Cơn lốc biển” (chuyển thể từ tiểu thuyết “Bất khuất”)…

Biệt động Sài Gòn, Lê Phương qua đời, sao việt qua đời

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Biệt động Sài Gòn”.

Tường San (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời