Chi Bảo nhắn nhủ đến đồng nghiệp: ‘Hãy tự bảo vệ bản thân trước khi bắt đầu hành trình nhân ái cao đẹp’

Trong khi mạng xã hội và truyền thông vẫn không ngừng những tranh luận trái chiều về câu chuyện từ thiện trong suốt những ngày qua, Chi Bảo tiếp tục có bài viết nói về cách làm từ thiện rõ ràng và minh bạch cực thuyết phục.

Chưa bao giờ câu chuyện là từ thiện của nghệ sĩ lại “nóng” như lúc này và cũng chưa bao giờ các nghệ sĩ Việt phải đối mặt với những điều tiếng kinh khủng nhất, thậm chí có khả năng huỷ hoại sự nghiệp của họ như trong thời điểm này. Từ scandal hơn 14 tỷ tiền cứu trợ miền Trung của danh hài Hoài Linh đến nghi vấn danh hài Trấn Thành không chuyển tiền từ thiện đã kêu gọi được cho Thủy Tiên, công chúng càng hoang mang và đặt nhiều dấu hỏi hơn.

Là một trong những người làm công tác thiện nguyện nhiều năm qua với quỹ Hiểu về trái tim cực uy tín, diễn viên Chi Bảo đã có những chia sẻ về quan điểm của mình trong cách làm thiện nguyện sao cho rõ ràng và minh bạch nhất.

diễn viên Chi Bảo, sao Việt

Diễn viên Chi Bảo nhắn nhủ đến các đồng nghiệp thận trọng trong chuyện làm từ thiện vì nó là hành trình vất vả, phức tạp và có thể mang đến nhiều điều tiếng

Nam diễn viên cho rằng, việc làm từ thiện cũng được xem là một nghề nên cần đầy đủ những yếu tố khách quan và chuyên nghiệp: “Hơn 10 năm nay tại quỹ Hiểu về trái tim, chúng tôi xem đây là một công việc như bao công việc khác, đó là một nghề nghiệp. Tức phải chuyên nghiệp và đầy đủ cấu trúc nhân sự để vận hành và triển khai.

Bởi, ngay từ khi thành lập ngày 15/10/2010 bản thân tôi đã xác định rõ đây là một con đường tôi đã chọn và sẽ đi suốt phần đời còn lại của mình. Như mọi người, tôi hiểu rất rõ những khó khăn sẽ gặp khi làm công tác từ thiện, xã hội.

Trước khi triển khai, tôi dành một khoảng thời gian để trình bày và thuyết phục KPMG chấp nhận làm đơn vị kiểm toán cho quỹ trong suốt 10 năm qua. Vì vấn đề cốt lõi của sự minh bạch trong từ thiện nằm ở chổ bạn phải có bên thứ 3 độc lập kiểm toán và bạn phải có chi phí đối ứng để giải ngân số tiền từ thiện.

Rất may mắn, KPMG đã luôn đồng hành và tài trợ hoàn toàn chi phí kiểm toán. Về chi phí đối ứng: Các bạn thử hình dung để giải ngân một số tiền X bạn phải cần chi phí Y. Để số tiền X đến tận tay, đúng mục đích, đúng ý nghĩa… tức điều kiện của X càng nhiều thì số Y càng lớn cũng đồng nghĩa với việc thời gian càng dài.

Chi phí Y bao gồm: Chi phí hậu cần, ăn ở, vận chuyển, nhân sự, vận hành hệ thống… theo quy định của luật dành cho các tổ chức/Quỹ, bạn không được sử dụng quá 5% tổng số tiền quyên góp (là 0% đối với tiền quyên góp cứu trợ, thiên tai..) theo cách này, ví dụ: đối với Quỹ HVTT có 10 nhân sự trung bình mỗi năm tôi phải bù đắp từ 500 – 800 triệu đồng tiền túi cá nhân cho việc hoạt động và duy trì Quỹ.

Nếu bạn làm từ thiện chỉ để cuộc sống thêm ý nghĩa, vài lần trong năm thì bạn không cần phải lập quỹ, bạn có thể nhờ bạn bè góp công góp sức cho mỗi đợt vận động, giải ngân. Nhưng rất nhiều rủi ro xảy đến. Vì những yêu cầu để giải ngân X thì rất nhiều mà Y thì giới hạn (cả chi phí và thời gian)”.

diễn viên Chi Bảo, sao Việt

Nam diễn viên cho biết bản thân người nghệ sĩ nên bảo vệ mình trước khi bắt đầu hành trình nhân ái

Chi Bảo chia sẻ, anh không ủng hộ chuyện dùng tài khoản cá nhân làm từ thiện vì lường nhiều chuyện bất trắc và phức tạp: “Với riêng mình, tôi không bao giờ ủng hộ dùng tài khoản cá để kêu gọi từ thiện, vì nhiều rủi ro lắm các bạn đồng nghiệp ạ. Nhưng một thời gian dài đó chỉ là những lời tâm sự riêng với nhau.

Những người bạn chung quanh tôi, tôi hiểu rất rõ tấm lòng họ muốn làm điều gì đó trước sự bất hạnh của đồng bào mình, những danh tiếng sự ủng hộ mà họ có được cũng từ đồng bào mình. Họ, trong đó có tôi đều muốn làm nhịp cầu nối giữa người giúp và người được giúp, để cuộc đời bớt khổ đau.

Nhưng từ thực tế, có lần nào mà điều tốt đẹp ấy thật ấm êm? Không chỉ người trong cuộc, mà người ngoài cuộc cũng không yên, đau buồn cho tất cả. Trong status này tôi muốn nói rằng: Các bạn đồng nghiệp của tôi ơi, hãy tự bảo về mình. Hơn ai hết, tôi rất đồng cảm và hiểu được nỗi niềm của các bạn, các bạn cũng như tôi, nhưng hãy tìm cách bảo vệ mình trước khi bắt đầu một hành trình, cho dù đó là một hành trình nhân ái cao đẹp.

Trong nhiều năm tôi đi tìm người đồng hành trên con đường ấy. Tôi gặp rất nhiều người tài năng cả trong và ngoài nước, điểm chung là họ đều có khát vọng muốn đóng góp cho dân mình, cho quê hương. Nhưng sau đó gặp lại hầu như đã bỏ cuộc, dỡ dang.

Vì đơn giản, nếu bạn chọn đó là một con đường thì phải gian nan, vất vả và có cả đau thương, nên phải cho mình một hành trang và hướng đi rõ ràng, đó phải là một nghề nghiệp thật sự. Tấm lòng là cần thiết nhưng chưa đủ trong cuộc hành trình này.

Tôi đã chứng kiến và nhận được nhiều năng lượng yêu thương từ người trẻ với những hoài bão đẹp, và đều tôi luôn gửi gắm đến họ là hãy kiên trì, mạnh mẽ giữ ngọn lửa ấy, giữ phong độ ấy mãi nhé.
Tôi ước ao, ngày càng có nhiều bạn trẻ bước vào con đường yêu thương này như một công việc một nghề nghiệp thật sự. Bằng tài năng và trí tuệ của bạn, bạn sẽ giúp được rất nhiều cho quê hương chứ không chỉ cho riêng mình”.

Dù nhắn gửi chung chung đến cụm từ “các đồng nghiệp”, nhưng những lời Chi Bảo nhắn nhủ lại khiến công chúng có thêm góc nhìn công tâm và bao dung hơn cho vấn đề làm từ thiện của những nghệ sĩ đang vướng scandal. Thực tế, vì số tiền quá lớn nên cũng cần sự tính toán kĩ lưỡng cho cả ê kíp theo cùng để hỗ trợ cho công việc được thuận lợi và tốt đẹp nhất có thể. Vậy thì những sơ suất là khó tránh khỏi nhưng xin hãy nghĩ đến tấm lòng của họ mà bỏ qua cho những điều tiểu tiết.

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời