Con dâu mới kể về nhật ký ngày đầu ngủ lại ở nhà chồng: Như cơn ác mộng, khác xa khi sống với bố mẹ đẻ

‘Chẳng nhẽ lấy chồng xong về ai cũng phải như này sao? Lấy chồng thật đáng sợ’, người con dâu mới than thở.

Lấy chồng được 2 tháng, nàng dâu mới không phải sống chung với bố mẹ chồng. Bởi cô làm việc trên thành phố cùng chồng, nên chỉ có dịp về quê mới tiếp xúc với bố mẹ chồng.

Thế nhưng ngay “Ngày đầu ngủ lại tại nhà chồng” đã khiến cô phải thốt lên “thật đáng sợ”. Vì lối sống, sinh hoạt của nhà chồng khác xa nhà bố mẹ đẻ của cô gái. Trong khi chồng được ngủ nướng đến trưa thì cô sớm được mẹ chồng gọi dậy để nấu ăn, dọn dẹp, đi chợ, rửa bát…

Kể về buổi sáng tất bật của mình, nàng dâu viết:

“Mình mới lấy chồng 2 tháng và tuần vừa rồi là lần đầu về nhà chồng ngủ vì bình thường chúng mình ở trên thành phố, đi làm, có nhà thuê riêng với lại dịch dã nữa… vậy mà …

Sáng sớm 6h15 mẹ chồng gọi dậy để đánh răng rửa mặt rồi chuẩn bị đồ ăn sáng cho bố mẹ chồng, cho chồng tiện ăn luôn 1 thể.

7h sáng, sau khi chuẩn bị xong đồ ăn sáng cũng ăn xong chưa kịp nghỉ ngơi mẹ đã bảo mình quét nhà rồi lau nhà.

nhà chồng, ngủ ở nhà chồng, giới trẻ

nhà chồng, ngủ ở nhà chồng, giới trẻ

Nàng dâu mới than thở: “Ở nhà thì như công chúa, đi lấy chồng nhiều khi như ô sin” (Ảnh minh họa)

8h sáng, nhà thì bé mà quét với lau hết cả tiếng đồng hồ chưa xong, mà chưa xong mẹ đã “Xong rồi thì đi chợ con nhé”.

Đến 8h30 mình xong, mẹ bảo mình đi chợ vì sáng đi sớm mới mua được thịt, sườn ngon, mẹ còn giao là “Mua đậu về làm đậu sốt, mua sườn về làm sườn xào chua ngọt, mua rau về….” ý là dặn dò cẩn thận.

9h kém 15, đỉnh cao, mình định lấy xe máy đi thì mẹ bảo đạp xe đạp vì đỡ tốn xăng với lại chợ ngay gần. Mà trời nắng nôi chứ, mình lại đạp xe đi mua, đạp mới 1 đoạn đã vã hết mồ hôi vì trời nắng và lâu không đạp xe.

9h40 phút, về nhà, đủ đồ trong tay, mẹ lại bảo mình vào gấp chăn gối dọn dẹp phòng ngủ cho chồng mới ngủ dậy.

10h10 loanh quanh 1 lúc đã hơn 10h, lại đi nấu cơm… nấu cơm xong thì chuẩn bị mâm, bát, đũa…v…v…

Thoáng cái đến 11h30, bê mâm cơm và cơm lên cả nhà ngồi ăn cơm.

Ăn xong là hơn 12h thì lại dọn dẹp xong bê xuống để rửa, thoát cái là mẹ gọt hoa quả cho cả nhà ăn chứ không rửa sớm là phải lên gọt đấy.

Rồi may được nghỉ ngơi đến gần 2h thì lại tiếp tục dọn dẹp, chuẩn bị đi chợ, nấu cơm…v…v…

Mình chỉ mới kể 1 buổi sáng thôi, với mình đây là ác mộng vì ở nhà bố mẹ không bao giờ gọi mình dậy sớm thế, lúc nào cuối tuần cũng để mình ngủ thêm tí vì trong tuần đi làm vất vả. Về việc nhà thì ở nhà mình cũng được chia việc, mẹ bố đi chợ thì mình nấu cơm, xong mẹ lại rửa bát, giặt quần áo thì mẹ giặt con phơi bố rút, dọn nhà thì con quét mẹ lau…v…v… đây mọi việc vào hết tay mình.

Đúng người ta có câu “ở nhà thì như công chúa, đi lấy chồng nhiều khi như ô sin” có sai… chẳng biết phải làm như nào nữa, mệt mỏi lắm… Chẳng nhẽ lấy chồng xong về ai cũng phải như này sao? Lấy chồng thật đáng sợ”.

Khác với nàng dâu trên, một số người may mắn khi: “Gặp bố mẹ anh chị em nhà chồng luôn vui vẻ sống tình cảm”.

Nhưng cũng có bình luận cho rằng:

– Bà mẹ chồng kia thật đáng sợ. Chứ không phải lấy chồng thật đáng sợ.

– Thực ra ngay từ lúc chọn người yêu hoặc trước khi cưới đã có thể tìm hiểu được bố mẹ chồng là người thế nào, chồng sau này có giúp đỡ mình hay không rồi. Nhiều bạn không tìm hiểu kĩ đến khi lấy chồng mới ngã ngửa ra là nhà chồng không giống như nhà mình.

Nhà người ta trước giờ đã thế có phải đến khi cưới bạn về họ mới thay đổi nếp sống đâu. Nên các bạn nữ chưa lấy chồng nên hỏi trước người yêu cách sống gia đình thế nào, không thì về chơi 2,3 lần là cũng hiểu được kha khá rồi. Không chấp nhận thì xác định không cưới luôn từ đầu, khỏi phải hối hận về sau.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến khác:

– Vì mình coi mẹ chồng mình như mẹ đẻ nên mình cứ mạnh dạn cuối tuần ngủ đến 8h rồi vợ chồng dậy ăn sáng nhé. Làm gì có chuyện chồng ngủ đến 10h mà vợ dậy từ 6h.

– Mấy việc này mình về nhà chồng chủ động làm hết, không đợi mẹ chồng phải nhắc, kể cả đang bầu bì 7,8 tháng mình vẫn làm, bố mẹ đi làm đồng vất vả mình con dâu không làm thì đợi ai làm nữa…

nhà chồng, ngủ ở nhà chồng, giới trẻ

nhà chồng, ngủ ở nhà chồng, giới trẻ

nhà chồng, ngủ ở nhà chồng, giới trẻ

Bình luận khác nhau bên dưới bài viết.

Tường San (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời