‘Con ông học đại học có ích lợi gì? Không cả kiếm được tiền bằng con tôi đi làm’, và câu trả lời đầy thông minh của người bố

Khi bàn về vấn đề học đại học của con em mình, sau khi bàn tán sôi nổi thì bất ngờ xảy ra cuộc tranh luận khá gay gắt giữa hai người đàn ông. Câu trả lời thông minh của ông bố có con học đại học đã khiến tất cả phải thán phục, trầm trồ.

Trong một buổi giao lưu giữa những người cao tuổi trong khu phố, khi nói về tình trạng hiện nay của giới trẻ, đặc biệt khi đề cập tới việc học đại học của con em mình, ông Giang đã nói với ông Liu: “Con anh học đại học có ích gì? Sau khi học xong còn không cả kiếm được tiền bằng con tôi đi làm công việc bán thời gian ở các công xưởng gần nhà. Con tôi không đi học đại học mà vẫn kiếm được tiền, nó mua cho tôi cái đồng hồ 15 triệu và còn đưa cho tôi 10 triệu đồng mỗi tháng”.

tại sao phải học đại học, học đại học có lợi ích gì, lợi ích của học đại học

Ông Liu trả lời: “Tôi nuôi con trai tôi học đại học không phải vì tôi mong nó phải kiếm tiền cho tôi, cũng không mong con tôi mua cho tôi thứ này thứ kia. Vợ chồng tôi đều có lương hưu, tôi chỉ mong nó có thể thành người nhờ những kiến thức học ở trong trường, có thể kiếm được tiền để lo cho cuộc sống của nó sau này. Trong 5 năm ngồi trên ghế nhà trường thời đại học, nó sẽ học được rất nhiều kiến thức và sau này sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Thay vì phải làm thêm giờ mỗi ngày, thức khuya kiếm tiền bằng chân tay thì con tôi có thể làm việc theo sở thích, ước mơ, như vậy cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Câu trả lời rất thấm thía và vô cùng ý nghĩa của ông Liu đã khiến mọi người trong cuộc giao lưu lặng đi một chút, quả thật thời gian học đại học là một hành trang vô cùng tuyệt vời để giúp con em mình có thể trưởng thành, bước vào đời một cách chững chạc, tự tin và có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống.

tại sao phải học đại học, học đại học có lợi ích gì, lợi ích của học đại học

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp học đại học xong, mới đi làm lương còn không bằng những bạn bè đồng trang lứa đã đi làm lao động tay chân từ lúc học xong cấp 3. Tuy nhiên, sự khác biệt, sự nghiệt ngã của cuộc đời sẽ xuất hiện sau đó 5 – 10 năm tới, khi những người được học đại học sẽ ngày càng phát triển trên con đường mình đã chọn thì những bạn bè khác vì lao động tay chân nên sức khỏe suy giảm, đồng lương vẫn dậm chân tại chỗ…

Những lời tâm sự này của ông Liu đã khiến ông Giang cảm thấy rất mất mặt thay vì hả hê như lúc đầu.

Học đại học để trang bị kiến thức vững vàng

Học Đại học giúp bạn có một môi trường học tập chuyên nghiệp với những thầy cô giảng viên đa phần từ bậc Thạc sĩ trở lên. Kiến thức từ chương trình đào tạo được chuyên sâu hơn, và đặc biệt bạn sẽ phải hiểu nội dung những kiến thức được truyền đạt từ giảng viên cũng như đọc thêm từ các sách giáo trình thì mới có thể vượt qua kì thi kết thúc học phần.

Điều này hoàn toàn khác so với những gì bạn được trải nghiệm trong môi trường phổ thông khi mà các kiến thức bạn được học đa phần vẫn chưa chuyên sâu, còn nằm ở “lớp vỏ ngoài” của kiến thức. Hơn nữa, nếu bạn có phương pháp học tập hiệu quả thì chắc hẳn những kiến thức bạn dung nạp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt cho công việc tương lai, mặc dù không phải là tất cả.

Học đại học để đánh thức con người ẩn sâu trong mình

tại sao phải học đại học, học đại học có lợi ích gì, lợi ích của học đại học

Mọi thứ sẽ trở nên hoàn toàn mới mẻ khi bạn bước vào giảng đường Đại học. Đó không chỉ là môi trường học hoàn toàn mới lạ, giảng viên mới, bạn bè mới mà còn là sự thay đổi về tinh thần, cuộc sống mới… Nếu bạn thích ứng tốt, bạn sẽ đánh thức được con người thật sự ẩn sâu trong tâm hồn bạn.

Một con người tự tin, tự lập với tất cả mọi thứ. Bạn phải tập ước tính xem trong 1 tháng cha mẹ bạn trợ cấp bao nhiêu, và rồi bạn có thể giảm mức trợ cấp này mà vẫn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu thiết yếu mà còn có thể tiết kiệm được nữa không?

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời