Cư dân mạng tính toán chi tiết số tiền lãi của 14 tỷ gửi ngân hàng trong 6 tháng qua và buộc NSƯT Hoài Linh trả đủ

Lời giải thích của NSƯT Hoài Linh về việc chưa trao hơn 14 tỷ đồng quyên góp cho đồng bào miền Trung khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt. Thậm chí, một số người còn tự tính lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng số tiền trên và yêu cầu nam danh hài trả đủ.

Mấy ngày qua, mạng xã hội ồn ào về nghi vấn NSƯT Hoài Linh chưa trao số tiền hơn 13 tỷ đồng mà ông kêu gọi quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của thiên tai từ 6 tháng trước. Sau thời gian im lặng, ngày 24/5, NSƯT Hoài Linh cũng đã lên tiếng. Ông cho biết, số tiền nhận được không phải 13 tỷ, mà chính xác là 14,67 tỷ đồng và số tiền này chậm được trao là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nam danh hài dự kiến sẽ đi miền Trung từ ngày 10 đến 17/5 nhưng rồi dịch bệnh lại bùng phát nên kế hoạch phải tiếp tục hoãn.

Tuy vậy, lời giải thích của NSƯT Hoài Linh không được số đông cư dân mạng chấp nhận. Nhiều tài khoản facebook vẫn đang công kích việc nam danh hài đã im hơi lặng tiếng suốt nửa năm qua mà không thông báo gì về số tiền từ thiện trên. Chỉ khi bị “bóc phốt” bởi bà Phương Hằng thì ông mới lên tiếng thông báo. Điều này khiến netizen cảm thấy “thất vọng” về thần tượng. Thậm chí, một số người thì còn rêu rao NSƯT Hoài Linh đã “kiếm đậm” tiền lãi ngân hàng từ số tiền quyên góp được.

NSƯT Hoài Linh, làm từ thiện, 14 tỷ đồng từ thiện, sao Việt

Cư dân mạng thậm chí lập hẳn bảng lãi suất tiết kiệm của 10 ngân hàng để so sánh số tiền lãi khi gửi 14 tỷ đồng. Số tiền này bị đồn đoán là chui vào túi riêng nam danh hài nên cư dân mạng bắt buộc ông phải hoàn trả

NSƯT Hoài Linh đăng đàn giải thích: “Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…”. Nhưng có vẻ những lời trần tình này vẫn chưa đủ đối với yêu cầu từ cư dân mạng nên nam danh hài vẫn tiếp tục bị chỉ trích nặng nề.

NSƯT Hoài Linh, làm từ thiện, 14 tỷ đồng từ thiện, sao Việt

Một số người vẫn công kích NSƯT Hoài Linh, số khác “bắt lỗi” vì lãi suất trên là áp dụng khi gửi tiền 12 tháng

Trong khi làn sóng chỉ trích NSƯT Hoài Linh vẫn đang rất căng thẳng, bà xã cố nghệ sĩ Chí Tài đột nhiên đăng tải những hình ảnh về công trình từ thiện từ nguồn tiền phúng điếu của chồng mình. Chia sẻ về sự việc này, anh Nguyễn Khánh Hoàng, quản lý cũ của cố nghệ sĩ Chí Tài cho biết:

“Quản lý của nghệ sĩ Hoài Linh – người được gia đình nghệ sĩ Chí Tài ủy thác trách nhiệm quản lý quỹ trước đây – đã giao cho một nhóm phụ trách về miền Trung để trao tặng một số căn nhà tình nghĩa. Còn hình ảnh mọi người đang thấy là cầu Chí Tài 2 ở xã Đất Mới (huyện Năm Căn) bắc qua kênh Bảy Thạnh và cầu Chí Tài 1 bắc qua sông Lung Mướp ở Cà Mau. Số tiền xây cầu trích từ quỹ từ thiện nghệ sĩ Chí Tài được quản lý của nghệ sĩ Hoài Linh trung chuyển cho MC Đại Nghĩa để gửi về Cà Mau để thực hiện các hoạt động thiện nguyện như xây nhà, xây cầu giúp người nghèo”.

NSƯT Hoài Linh, làm từ thiện, 14 tỷ đồng từ thiện, sao Việt

NSƯT Hoài Linh, làm từ thiện, 14 tỷ đồng từ thiện, sao Việt

Hai cây cầu tại Cà Mau được xây dựng từ nguồn Quỹ từ thiện NS Chí Tài

Động thái của bà xã cố nghệ sĩ Chí Tài phần nào “giải vây” cho NSƯT Hoài Linh giữa “bão drama”. Bởi 2 cây cầu trên chính là minh chứng cho việc nam danh hài đã và đang có kế hoạch cụ thể để sử dụng số tiền từ thiện từ nguồn quyên góp của đồng bào và tiền phúng viếng cố nghệ sĩ Chí Tài, không hề cố ý để ngân hàng lấy lãi như một số tin đồn đang lan truyền hiện nay. Một nhà báo cũng vừa đăng tải đoạn tin nhắn với NSƯT Hoài Linh và cho biết: “Không bênh vực hay bảo vệ anh, chỉ thương anh vì đôi khi quá ôm đồm mọi thứ. Mong qua sự cố này, anh và nghệ sĩ trong showbiz Việt sẽ sớm lên tiếng đúng lúc, đúng thời điểm. Vì với thời 4.0, mọi thứ đã thay đổi! Luôn yêu thương anh!”.

NSƯT Hoài Linh, làm từ thiện, 14 tỷ đồng từ thiện, sao Việt

Đoạn tin nhắn giữa danh hài Hoài Linh và một nhà báo vừa được đăng tải không lâu

Trong hai bức ảnh chụp tin nhắn được chia sẻ, NSƯT Hoài Linh tâm sự sẽ dùng tiền phúng điếu của cố nghệ sĩ Chí Tài để xây nhà tình thương và xây cầu như nguyện vọng của đàn anh lúc sinh thời. Dù được gợi ý: “Hay làm gì liên quan đến dịch nè anh”, Hoài Linh vẫn một mực giữ nguyên ý định ban đầu vì đã thông báo với công chúng như vậy. Tin nhắn được gửi từ hồi tháng 2, trong đó nam danh hài cũng nhắc đến việc phải hoãn các dự định lại vì dịch khá căng thẳng.

Đỗ Hà (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời