Cuộc sống của cậu bé Campuchia thạo 16 ngôn ngữ nổi tiếng khắp thế giới giờ ra sao?

Đã 3 năm kể từ khi Thuch Salik, cậu bé người Campuchia có thể nói được 16 thứ ngôn ngữ, trở nên nổi tiếng nhờ tài năng của mình. Vậy cuộc sống của cậu bé này giờ ra sao?

Theo thông tin được tìm hiểu, cho đến lúc 14 tuổi, cuộc sống của Thuch Salik xoay quanh các đường phố ở Siem Reap, Campuchia, nơi cậu bé phải bán đồ lặt vặt và đồ lưu niệm cho khách du lịch để giúp đỡ cha mẹ.

cậu bé đặc biệt, thông tin thú vị, cậu bé campichia thuộc 16 thứ tiếng

Nhà Thuch Salik là một cái lán bên ngoài Angkor Wat, và cậu chỉ có thời gian đến trường nửa ngày. Nhưng cậu bé thích học, và mơ ước được theo đuổi việc học ở nước ngoài trong hoàn cảnh nghèo khó và nợ nần.

Bước ngoặt thay đổi cuộc sống của Thuch Salik bắt nguồn từ một video được lan truyền trên mạng xã hội về cậu và món quà lưu niệm bán cho du khách: Cậu bé có thể nói 16 ngôn ngữ.

cậu bé đặc biệt, thông tin thú vị, cậu bé campichia thuộc 16 thứ tiếng

Sau cơn bão Internet ấy, vận mệnh của gia đình cậu đã thay đổi, tham vọng của em được đặt ra để tiến xa hơn: Ở độ tuổi 16, cậu bé hy vọng mình sẽ trở thành một doanh nhân và cống hiến cho quê hương của mình. Hiện Thuch Salik đang được đào tạo về tài năng để phát huy phẩm chất của bản thân.

Cuộc đời thay đổi

cậu bé đặc biệt, thông tin thú vị, cậu bé campichia thuộc 16 thứ tiếng

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 11 năm 2018 khi Salik đang nói chuyện bằng tiếng Trung với một du khách Malaysia khi đang bán giỏ quà lưu niệm của mình bên ngoài Angkor Wat.

Sự quan tâm của cô khơi dậy, cô cố gắng nói chuyện với cậu bé bằng tiếng Pháp, cậu ấy trả lời trôi chảy trước khi tiếp tục bằng tiếng Quảng Đông và sau đó là tiếng Nhật. Cậu bé đã nói chuyện với cô gái du khách bằng 11 thứ tiếng, thật đáng kinh ngạc.

Vị khách du lịch này đã quay phim cuộc trò chuyện của họ và video cô đăng đã biến Salik trở thành nguồn cảm hứng toàn cầu.

cậu bé đặc biệt, thông tin thú vị, cậu bé campichia thuộc 16 thứ tiếng

Vào thời điểm đó, mẹ Salik – Mann Vanna, đang bán khăn quàng cổ và các loại quần áo khác tại một ki-ốt, trong khi người cha của cậu kiếm sống bằng việc bán tranh.

Các khoản quyên góp, hỗ trợ sau đó đã đổ về cho gia đình và một doanh nhân Campuchia giàu có đã trở thành ân nhân của họ khi tài trợ chi phí cho Salik đến Trung Quốc du học. Nói cách khác, sự nổi tiếng bất ngờ của con trai đã khiến cuộc sống của gia đình Salik hoàn toàn thay đổi.

Tithya – em trai Salik – cũng nhận được hỗ trợ tương tự về mặt giáo dục. Cũng có khả năng ngôn ngữ đáng kinh ngạc như anh trai, cậu bé 12 tuổi có thể nói 10 thứ tiếng.

cậu bé đặc biệt, thông tin thú vị, cậu bé campichia thuộc 16 thứ tiếng

Vào tháng Giêng, Salik trở về nhà trong kỳ nghỉ đông. Tuy nhiên, cậu không biết rằng mình sẽ phải ở lại Campuchia vì đại dịch COVID-19 và việc Trung Quốc đóng băng các chuyến bay quốc tế kéo dài trong nhiều tháng. Sau đó, Hailiang đã sắp xếp cho Salik tiếp tục con đường học vấn của mình thông qua các lớp học trực tuyến.

Với sự nổi tiếng và “sự kiên trì” của cậu bé đã thu hút sự chú ý của công ty giải trí địa phương First Unite Network (Fun) Entertainment.

Giám đốc nghệ thuật và sự kiện của công ty, Utdom Sambo, cho biết họ nhận thấy “kỹ năng thuyết phục”, “nhân cách tốt” và tư duy của Salik giống như một người có thể làm lan tỏa những việc làm tốt đẹp. “Những điều đó phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi”, ông Utdom nói. Ông cho hay, những phẩm chất trên lý do khiến ông tin Salik sẽ trở thành “hình mẫu chuẩn mực” khi là thành viên của Fun Entertainment. Hiện Salik học các buổi khiêu vũ, đồng thời gia nhập thêm nhiều tổ chức từ thiện và hoạt động vì xã hội khác.

cậu bé đặc biệt, thông tin thú vị, cậu bé campichia thuộc 16 thứ tiếng

“Salik cũng đến công ty để học hỏi các kĩ năng mềm khác, chẳng hạn như giao tiếp, chỉnh sửa video, bởi cậu bé quan tâm đến chúng. Chúng tôi tin rằng trong tương lai, Salik có thể điều hành một doanh nghiệp thành công. Cậu bé sẽ trở thành nguồn nhân lực hiếm có ở Campuchia”, ông Utdom cho hay.

Nhưng Salik khẳng định trọng tâm chính của cậu vẫn là học. Cậu nhận ra mình “có nhiều nhà tài trợ” và muốn “đền đáp họ bằng cách nỗ lực học hành để giúp đỡ đất nước”.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời