Cưới xong có nên sống chung với bố mẹ chồng? Cô gái đưa ra quan điểm được nhiều người đồng tình

Bạn trai nói cưới xong cả hai sẽ sống chung với bố mẹ chồng để phụng dưỡng, cô gái nhất định không đồng ý và nói lời chia tay.

“Sống chung với mẹ chồng” là nỗi ám ảnh với rất nhiều cô gái trẻ khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân. Trên phim, mạng xã hội và ngoài đời không ít trường hợp con dâu mẹ chồng mâu thuẫn khi sống chung. Nhưng cũng có người may mắn được bố mẹ chồng tâm lý giúp đỡ việc dọn dẹp, chăm cháu.

Mới đây, một cô gái trẻ lên mạng chia sẻ về việc: “Có nên làm dâu không?”. Biết bố mẹ chồng tương lai là người khó tính, cổ hủ, cô gái chủ động “né”, muốn ở riêng. Nhưng bạn trai lại không đồng ý và muốn cô sau cưới phụng dưỡng bố mẹ mình. Trước lý lẽ của người yêu, cô gái đã quyết định chia tay dù hẹn hò được hai năm.

“Mình và anh quen nhau được 2 năm, cũng có ý định kết hôn, nhưng anh là con trai một mình cũng là con gái một, vào thẳng vấn đề: Anh muốn lấy xong thì ở chung với bố mẹ anh, mình không đồng ý vì bố mẹ anh là người khá cổ hủ… sống chung chắc chắn mình sẽ là người làm hết việc nhà mặc dù lương mình không thấp hơn chồng cũng có ăn học đàng hoàng.

Đối với mình thì cả hai vợ chồng đi làm thì cả hai phải cùng làm việc nhà và chăm con chứ không phải nghĩa vụ chỉ riêng người phụ nữ. Nhưng anh nói: Anh là con trai một nên phải lấy vợ về ở cùng để chăm sóc bố mẹ khi già. Nhưng bản thân mình cũng là con gái một, còn bố mẹ mình thì sao? Người đẻ ra mình, chăm sóc mình, nuôi dạy mình không lẽ mình không cần báo hiếu sao. Chả lẽ đàn ông mới có bố mẹ còn phụ nữ thì không, mình nói với anh nếu anh chăm sóc bố em thì em cũng sẽ chăm sóc mẹ anh, ai cũng có bố mẹ cả, anh cũng phải có trách nhiệm với bố mẹ em thì em cũng vậy.

sống chung với mẹ chồng, làm dâu, giới trẻ

sống chung với mẹ chồng, làm dâu, giới trẻ

Cô gái từ chối sống chung vì biết bố mẹ bạn trai là người cổ hủ (Ảnh minh họa).

Nhưng anh nói con gái lấy chồng phải theo chồng phải chăm lo cho nhà chồng, mai mốt con dâu cũng sẽ chăm lại em. Mình nghe đến đây chỉ muốn vả cho phát vì sự ích kỉ của anh. Mình nói: Ai cũng có bố mẹ cả, không phải mình anh. Em không trông đợi vào con cái sẽ phải chăm lo cho mình nếu chăm được là cái tốt, con trai ruột của anh còn không trông mong được thì đừng nghĩ đến nhờ con dâu là người dưng nước lã, còn bản thân anh chỉ nghĩ cho bố mẹ mình không quan tâm đến nhà em thì lấy con khác, còn em cũng phải chăm sóc cho bố mẹ của mình không rảnh chăm sóc bố mẹ cho lo, lại không biết điều, ích kỉ như anh.

Sau đó mình chia tay, giờ anh đã lấy người khác và cô vợ kinh doanh giỏi. Nhưng lấy xong lại ra ở riêng. Nghe giang hồ đồn chị vợ với mẹ chồng người tám lạng người nửa cân.

Cũng đúng, phụ nữ cứ tự chủ kinh tế thì chả sợ ai bắt nạt. Nếu các anh muốn vợ chăm sóc bố mẹ mình thì cũng phải chăm sóc lại bố mẹ vợ nhé, đừng nghĩ phụ nữ là phải làm việc nhà, chăm con, cung phụng bố mẹ mình còn đàn ông chỉ việc kiếm tiền. Chúng tôi cũng kiếm tiền được nhé, thậm chí còn rất nhiều người phụ nữ suất xắc hơn đàn ông, Nên việc gì cũng phải công bằng (kiếm tiền, việc nhà, chăm con, chăm bố mẹ)”, cô kể.

Quyết định của cô gái được nhiều người đồng tình:

– Nước đi của chị là quá đúng đắn.

– Qua sông thì phải lụy đò, bố mẹ mình giàu cần gì lụy ai. Mấy thằng lấy vợ để muốn vợ phục vụ bố mẹ nó thì cá lượn cho nhanh chị à. Ai cũng chỉ có một bố một mẹ để chăm sóc thôi.

– Em cũng là con gái một trong nhà, đọc bài của chị viết xong, không biết nói gì hơn, xin phép dành cho chị tràng pháo tay vì đã mạnh mẽ và lý trí ạ. Mình cũng có bố mẹ, đâu phải mỗi các anh mới có đâu chứ…

sống chung với mẹ chồng, làm dâu, giới trẻ

sống chung với mẹ chồng, làm dâu, giới trẻ

Vẫn biết tùy hoàn cảnh mà nên quyết định sống chung với nhà chồng hay không. Nếu bố mẹ chồng thoải mái, có thể chung sống hòa thuận là điều rất tốt. Nhưng với những người hà khắc, cổ hủ thì quyết định của cô gái được nhiều người đồng tình.

Tường San (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời