Để giúp Harry tránh khỏi cảnh ‘muối mặt’, cả gia đình Hoàng gia cùng thống nhất làm điều này trong đám tang Hoàng thân Philip

Dù Harry đã quay lưng lại với gia đình, Nữ hoàng vẫn quan tâm đến thể diện của cháu trai và ra một quyết định vào giờ chót để cứu vãn Harry khỏi cảnh bị bẽ mặt trong tang lễ của Hoàng thân Philip.

Theo các trang tin của Anh, Nữ hoàng mới đây đã ra quyết định rằng các thành viên Hoàng gia đều sẽ chỉ mặc âu phục thông thường với nam và phục trang đơn giản màu đen với nữ, thay vì quân phục như thường thấy.

Được biết, trong cả trăm năm qua, đây mới là lần thứ hai các thành viên Hoàng gia không mặc đồng phục đến dịp tang lễ tương tự.

Quyết định này được đưa ra là do Harry, người vừa cùng vợ rút khỏi Hoàng gia, sẽ không còn được mặc quân phục theo quy định của quân đội.

harry meghan, nữ hoàng anh, hoàng thân philip

Harry không còn được mặc quân phục nên Nữ hoàng đã quyết định tất cả thành viên Hoàng gia cũng sẽ mặc thường phục để tránh cho cháu trai bị bẽ mặt

Trước đó, thông báo tối 18/1 của điện Buckingharm nêu rõ, theo thỏa thuận nhằm từ bỏ các nhiệm vụ Hoàng gia của hai vợ chồng, Harry cũng phải rút khỏi tất cả các vai trò trong quân đội.

harry meghan, nữ hoàng anh, hoàng thân philip

Việc mặc quân phục trong tang lễ là truyền thống lâu đời của Hoàng gia Anh

Quân đội Hoàng gia Anh quy định những quân nhân rời quân ngũ có thể đeo huy chương nhưng không được mặc quân phục. Bởi vậy, Harry có thể đeo các huy chương đã nhận trong gần một thập kỷ phục vụ trong quân đội của mình, nhưng anh không thể mặc quân phục như xưa được nữa.

harry meghan, nữ hoàng anh, hoàng thân philip

Harry và Hoàng tử William khi Harry vẫn còn vai trò trong quân đội

Hoàng tử Harry gia nhập quân đội Hoàng gia vào năm 2006 và giải ngũ năm 2015. Trong thời gian tại ngũ, anh đeo hàm Đại úy. Harry được Nữ hoàng trao danh hiệu quân đội cao nhất là Tổng tư lệnh danh dự thủy quân lục chiến hoàng gia tháng 12/2017, kế vị Công tước xứ Edinburgh, Hoàng thân Philip. Ngoài ra, anh là Tư lệnh danh dự không quân hải quân Hoàng gia Anh và Tư lệnh danh dự lực lượng tàu cỡ nhỏ và tác chiến lặn của hải quân Hoàng gia.

Nếu không có quyết định của Nữ hoàng, công chúng sẽ chứng kiến cảnh Thái tử Charles, Hoàng tử Edward, Hoàng tử William hay cả Công chúa của Hoàng gia mặc quân phục trừ Harry. Đây sẽ là một cảnh tượng ngượng ngùng với Harry, đặc biệt là sau khi anh đã chứng tỏ lập trường của mình sau cuộc phỏng vấn “dội bom” Hoàng gia Anh.

harry meghan, nữ hoàng anh, hoàng thân philip

harry meghan, nữ hoàng anh, hoàng thân philip

Thái tử Charles, Hoàng tử Edward, Hoàng tử William, Công chúa của Hoàng gia… mặc quân phục trong tang lễ Hoàng gia

Động thái này từ Nữ hoàng cho thấy bà vẫn rất quan tâm đến cháu trai mình và luôn cố gắng duy trì thể diện cho anh, dù Harry đã làm điều ngược lại với Hoàng gia để bênh vực vợ.

harry meghan, nữ hoàng anh, hoàng thân philip

Nhiều người hy vọng Harry có thể nhìn thấy Nữ hoàng quan tâm anh đến mức nào và sớm hàn gắn lại mối quan hệ với gia đình

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời