Đoàn Vi Hương – Nữ nhạc sĩ với nhiều ca khúc có tựa đề chỉ một chữ

Tôi biết đến Đoàn Vi Hương khi một người bạn gửi cho nghe bài XIN, bài hát chạm được trái tim người nghe bởi ca từ, giai điệu, tâm tình.

Đoàn Vi Hương, sao việt

Đoàn Vi Hương

Tất cả những điều đó thật đơn giản, mộc mạc và chân tình từ tâm hồn người sáng tác lẫn người hát giữa lúc cả thế giới đang hoang mang, lo sợ, cầu nguyện vì một sinh vật vô hình virus Corona đang vây bủa gây bao nghiệt ngã, tang tóc…

Đoàn Vi Hương, sao việt

Đoàn Vi Hương cùng ca sĩ nhỏ Celine Thiên Ân

Tôi đã tìm kiếm trên youtube, Facebook, mạng Xã Hội… và dễ dàng bắt gặp Đoàn Vi Hương.

Cô không phải là một nhạc sĩ nổi tiếng đình đám, nhưng những tác phẩm của cô rất đáng kể và đủ để cho người nghe phải lục lọi kiếm tìm để được “thưởng thức” từ bài này qua bài khác với nhiều thể loại và nội dung mà càng nghe thì càng thấm.

Khi nói chuyện được với Đoàn Vi Hương, người nghệ sĩ đang thời kỳ trong “sung mãn” sáng tác, tôi đã thắc mắc lý do gì cô lại thích đặt tên những đứa con tinh thần gọn gàng, cụt ngủn chỉ có một chữ? Đoàn Vi Hương khôi hài cho biết: như vậy cho dể kêu con của mình và cũng dễ nhớ, Hương thích những gì ngắn gọn,đơn giản, nhẹ nhàng… để đỡ tốn giấy mực.

Trở lại với ca khúc XIN mà rất nhiều người đã chuyền nhau để nghe trong đại dịch, cô cho biết “đã sáng tác XIN khi nghe bài giảng của Đức Giáo Hoàng trong tuần Thánh của mùa chay năm đó, mọi người hoàn toàn tham dự Lễ trực tuyến hàng ngày, nghĩ lại còn thấy sợ vì tình hình lúc đó và những tin tức xấu về Covid tràn ngập trên TV, online…”.

Là một nhạc sĩ mới, có thể nói là khá im lặng nhưng một số ca khúc của cô đã được ca sĩ nổi tiếng thể hiện như: nam danh ca Tuấn Ngọc, nữ ca sĩ Ý Lan, ca sĩ trẻ Hà Anh Tuấn. “Cô sáng tác lâu chưa và có bao nhiêu bài hát với cái tựa 1 chữ như: Hôn hay Xin?”

Đoàn Vi Hương, sao việt

Đoàn Vi Hương cùng Hà Anh Tuấn

Đoàn Vi Hương cho biết cô đã thích viết và vẽ từ thời niên thiếu, nhưng làm nhạc thì bài đầu tiên là Nét Mi Sầu và Mơ Rồi Yêu được viết vào năm 2008. Còn HÔN là bài hát đầu tiên có tên gọi 1 chữ, Hương có nhiều bài có tên rất gọn như: HÔN – NẾU – ĐỪNG – VỘI – XIN – TIN – ĐÀNH – ƠN – BỤI – NGUYỆN – XUÂN – TẾT.

Hương đang tiếp tục viết, và cũng sẽ đặt tên ngắn củn như vậy, vì đó là như là logo mà khán giả nhắc đến Hương.

Được biết cô là người làm business, ngoài giờ làm việc cô không tham dự những vui chơi như bao nhiêu người, cô dành thời gian chăm sóc nhà và vườn, cũng như viết lách hay sáng tác hoặc tìm hiểu màu sắc trên canvas. Cô kể lúc nhỏ ba mẹ không cho đi vào con đường nghệ thuật và lúc lớn lên lập gia đình cũng bị ngăn cản. Vì thế, khi được “tự do” cô thỏa chí mày mò học hỏi chứ không qua một trường lớp nào.

Có phải khán giả biết đến Đoàn Vi Hương qua Hôn được thể hiện với tiếng hát điệu đà của ca sĩ Ý Lan đã chuyên chở Hôn trở thành vui tươi, tình tứ và lãng mạn.

Đoàn Vi Hương, sao việt

Đoàn Vi Hương cùng Ý Lan

Người nữ nhạc sĩ không cho biết có bao nhiêu bài hát đã sáng tác, nhưng trên youtube của cô thì cũng đủ để thấy nhạc của cô muôn màu qua nhiều thể loại cũng như nội dung. Nhiều bài hát tình lãng mạng bên cạnh những bài mang nét tình người khi nói về thân phận các trẻ mồ côi tật nguyền như bài: Hãy Cho Em Một Đôi Tay, Em Là Ai ?

Đoàn Vi Hương, sao việt

Đoàn Vi Hương trong Livestream Hát Là Cầu Nguyện

Tôi không cố tình khai thác nhiều từ Đoàn Vi Hương, nhưng trên youtube, Facebook hay google thì biết nhận ra cuộc sống & sinh hoạt của cô không bị thừa thời gian. Cô cùng em gái của nữ ca sĩ Ý Lan là MC, Ca sĩ Quỳnh Hương làm kinh doanh với thương hiệu Reluma cũng thấy tràn trên Youtube, chúng ta cũng nhìn thấy youtube âm nhạc và những bài phỏng vấn về hội họa, Đoàn Vi Hương còn có một chương trình cùng tay tay đàn Nguyễn Phương Thảo: Hát Là Cầu Nguyện cũng nhẹ nhàng, dể thương như những gì cô đang làm để tô đẹp cho cuộc sống thêm màu sắc hơn.

Cám ơn Đoàn Vi Hương, người phụ nữ không để thời gian trống trải và luôn có những đột phá bất ngờ trong sinh hoạt Nghệ Thuật.

Hoàng Khuông (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời