Dù thân thiết đến mấy cũng đừng nói những chủ đề này với đồng nghiệp kẻo ‘tai bay vạ gió’

Hòa thuận, tâm sự với đồng nghiệp là chuyện bình thường nhưng có những điều tuyệt đối không nên nói ở nơi làm việc kẻo mang lại nhiều bất cập. Dù thân thiết đến mấy thì cũng đừng nên nói về những chủ đề này với đồng nghiệp.

Mức lương thưởng

đồng nghiệp, công sở, môi trường công sở

Bất kể bạn thân thiết với bạn bè, đồng nghiệp đến mức nào thì cũng không nên chia sẻ thông tin về tiền lương của bạn. Điều này có thể dẫn đến những so sánh, đố kị và rắc rối không cần thiết. Ngoài ra, việc tiết lộ thông tin về tiền lương, thu nhập cũng cho thấy bạn không có khả năng giữ bí mật những chuyện lớn hơn.

Chia sẻ bí mật của bản thân

đồng nghiệp, công sở, môi trường công sở

Thân thiện với mọi người thì tốt. Nhưng không phân biệt đâu là bạn bên ngoài và bạn nơi làm việc, cứ vô tư chia sẻ bí mật bản thân tai hại vô cùng. Bởi môi trường công sở luôn được ví như đấu trường ngầm. Mọi người đều cạnh tranh nhau để trở nên nổi bật, tìm cơ hội thăng tiến cho mình.

Không có kẻ thù nào là mãi mãi, không có tình bạn nào là vĩnh hằng. Quá thân thiết với đồng nghiệp có thể dẫn đến việc trao nhầm bí mật cho “kẻ xấu”. Mỗi người đều có tâm sự và góc khuất riêng của mình. Đây có thể là điểm yếu chí mạng nếu không may chia sẻ cho người có ý đồ xấu. Thế nên, bạn cần thiết lập ranh giới cần thiết cho những lúc trò chuyện. Nên biết đâu là chuyện nên nói, chuyện gì nên giữ bí mật. Chỉ như vậy bạn mới tự bảo vệ mình trước người khác.

Chia sẻ về kế hoạch nhảy việc

đồng nghiệp, công sở, môi trường công sở

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó là đồng nghiệp thân thiết và có thể tin tưởng, bạn cũng không nên chia sẻ kế hoạch thay đổi công việc của mình quá sớm và tốt nhất đừng đề cập đến vấn đề đổi việc của cá nhân bạn cho đến khi mọi thủ tục hoàn thành.

“Bạn nên trình bày quyết định nghỉ việc của mình với sếp đầu tiên. Đừng để sếp nghe thông tin về kế hoạch nghỉ việc của bạn từ đồng nghiệp”, một chuyên gia nhân sự cấp cao chia sẻ.

Ngay cả khi sếp chấp thuận cho bạn nghỉ việc, thông tin rò rỉ cũng sẽ khiến không khí văn phòng căng thẳng. Nếu quá phấn khởi về công việc mới, bạn nên thảo luận với người thân hay bạn bè thân thiết, chứ không phải đồng nghiệp.

Than phiền về công việc

đồng nghiệp, công sở, môi trường công sở

Mỗi công việc đều có áp lực và thử thách khác nhau. Nếu bạn liên tục than phiền công việc quá tải và biến nó thành chủ đề để nói xấu công ty không nên chút nào. Bởi hành động thừa thải này không giúp bạn giảm áp lực công việc hơn. Thay thì thế, hãy trực tiếp bàn với sếp nếu cảm thấy bản thân bị quá tải.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra vấn đề nằm ở bản thân hay không. Có thể cách bạn sắp xếp công việc không hợp lý dẫn đến công việc dồn động. Hãy thử tìm cách giải quyết trước khi phàn nàn bạn nhé. Bởi được giao nhiệm vụ sẽ tạo điều kiện để bạn chứng tỏ năng lực. Nếu bạn có thể sắp xếp công việc được, hãy thể hiện khả năng xử lý công việc của bạn với sếp. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi liên tục và không thể xử lý nổi; hãy trình bày với sếp thay vì nói xấu công ty với đồng nghiệp nhé.

Môi trường làm việc càng thân thiện, lành mạnh thì bạn càng ít phải lo lắng về những lời nói ra. Nhưng nếu môi trường làm việc đã không tốt, thì bạn càng phải biết giữ miệng.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời