Hà Anh bàn về chuyện body shaming, giật mình khi con gái lo lắng mình béo vì vô tình nghe câu nói của bố

Siêu mẫu Hà Anh cho rằng một số người vô văn hoá, không biết cách cư xử, dùng lời lẽ của mình để xúc phạm làm tổn thương người khác một cách tàn nhẫn.

Là một người nổi tiếng, Hà Anh từng bị nhiều người chê bai về ngoại hình. Tuy nhiên, hiện tại, siêu mẫu không quan tâm đến những lời body shaming. Body shaming được hiểu như là những lời nói mang nghĩa ‘miệt thị’ chê bai ngoại hình của người khác, chế giễu họ, có thể là những lời lẽ cay nghiệt đi quá giới hạn, trở thành xúc phạm người khác.

Mới đây, khi em gái và một số người quen biết bị chê bai ngoại hình, siêu mẫu này đã lên tiếng nói về quan điểm của mình về body shaming: “Hôm nay là ngày nói về body shaming. Sáng nay mình vừa đọc bài biết của bạn em gái mình chia sẻ về trải nghiệm từ bé đã là “nạn nhân” của việc bình luận bôi bác ngoại hình “Sao mày lùn thế, còi thế!” để rồi sau này cô con gái bé mới một tuổi đã bị trực tiếp và mẹ bị gián tiếp body shaming “Mày còi thế, mà thôi giống mẹ, mẹ còi thế kia cơ mà!”.

Em gái mình hồi nhỏ và ngay cả bây giờ cũng bị bình luận “Sao con chị thì cao con em thì lùn?” Rồi “da đen nhẻm thế kia”.

Hà Anh, siêu mẫu Hà Anh, em gái Hà Anh

Em gái Hà Anh từng bị chê về ngoại hình.

Bản thân mình thì từ nhỏ đã bị chọc ghẹo vì cao kều, rồi da đen thế kia… sau này lớn và ngay cả đến bây giờ đường đường là một người mẫu thành công khó có thể phủ nhận được cả ở Việt Nam và nước ngoài, vẫn gánh chịu những Body Shaming của người lạ không quen biết.

Dĩ nhiên, đối với cá nhân mình, là một người mẫu, là người nổi tiếng, sẽ không thể tránh được những bình luận về cá nhân từ ngọai hình, phát ngôn, quan điểm, thậm chí đời sống riêng. Và vì đặc thù công việc, cứ cho là mình chấp nhận điều này (dù nó không đúng) nhưng cứ coi đó là cái giá phải trả của việc nổi tiếng đi.

Nhưng còn biết bao con người ngoài kia bị bình phẩm, chê bai, dè bỉu về ngoại hình – nhân danh “nói vui”, “nói đùa”, “thẳng thật” hay thế nào đi chăng nữa.

Rút cuộc là vô duyên – vì người ta gầy béo xấu đẹp không liên quan đến mình, và vô văn hoá – không biết cách cư xử, dùng lời lẽ của mình để xúc phạm làm tổn thương người khác một cách tàn nhẫn.

Người vui, chỉ có mình – người chê, vui theo kiểu tàn nhẫn độc ác, chứ không ai nhận lời chê mà vui hết cả. Đừng vô tình để hằn sâu trong tâm trí con trẻ những lo lắng về ngoại hình. Bé Myla nhà tôi mới 3 tuổi, hôm rồi bé bảo “con không mặc áo tắm hở bụng đâu. Bụng to lắm béo lắm!” Tôi bỗng giật mình. Ra là lời nhận xét vô thưởng vô phạt của ba bé khi nói với mẹ “Myla nó lên cân đấy em ạ!” Hay “Áo đó không được đâu hở bụng con!” Mà bé nghe được ấn tượng nhắc lại nhiều lần. Rõ ràng bé cảm thấy ngại và xấu hổ, dù trong đầu còn chưa hình thành thẩm mỹ xấu đẹp. Mình phải nhắc ngay ông xã phải tế nhị hơn không được nhắc đến chứ béo với con.

Mà thực ra không phải vì bé béo, bé có 3 tuổi, tuổi còn bụng sữa mà, nhưng thực chất ám ảnh về sự béo là ám ảnh bản thân từ ông xã Hà Anh khi tuổi teen.

Hà Anh, siêu mẫu Hà Anh, em gái Hà Anh

Hà Anh từng giật mình khi con gái lo lắng về việc béo, bụng to.

Hồi đó thừa cân bị mọi người trêu chọc khổ sở, nên anh mang nỗi ám ảnh này lo sợ cho con. Cọ chưa kịp ăn đã nhắc ăn ít thôi béo đấy! Cái này là sự vô tình của phụ huynh. Đừng coi nhẹ lời nói nhận xét của mình với con nhỏ. Đừng tạo ra nỗi e dè, sợ hãi cho con, ám ảnh về ngoại hình cho con.

Hà Anh giải thích với Myla “Con rất đáng yêu. Con nhìn mẹ mặc áo hở bụng này, không sao hết!”. Bố nó thì từ lúc đó trở đi lúc nào cũng khen con “Con xinh đẹp bé yêu à!”. Vâng, chúng ta đều đẹp, theo cách riêng của mình”.

Thùy Dương (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời