Harry nhận gạch đá kịch liệt khi khuyên mọi người nghỉ việc để bảo vệ sức khỏe tinh thần: ‘Cả đời này anh đã đi xin việc bao giờ chưa?’

Đưa ra những lời khuyên về sức khỏe tinh thần nhưng Harry lại bị mỉa mai ‘Hai vợ chồng thích nói đạo lý như nhau’.

Harry mới đây đã gặp phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng và bị gán mác “đạo đức giả” sau khi khuyên mọi người nên rời khỏi công việc đang làm để chăm lo cho sức khỏe tinh thần của bản thân.

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Harry mới đây bị dư luận “ném đá” khi cho rằng nghỉ việc cũng là giúp cải thiện sức khỏe tinh thần nếu công việc không khiến bạn vui vẻ

Trong một cuộc phỏng vấn với công ty khởi nghiệp BetterUp chuyên về sức khỏe tinh thần – cũng là nơi anh đảm nhiệm vai trò “Giám đốc tác động” – Harry đã nói rằng thế giới đang ở “điểm bắt đầu của việc thức tỉnh nhận thức về sức khỏe tinh thần”, và nói anh sẽ tiếp tục tiên phong lên tiếng về vấn đề này.

Tuy nhiên cư dân mạng không mấy hứng thú với những lời khuyên của Harry, chỉ ra rằng xuất phát điểm của Harry là người đứng thứ 6 trong danh sách kế vị, kể cả sau khi rời Hoàng gia vẫn có thể sống trong dinh thự 14 triệu đô, ký những hợp đồng hàng chục triệu đô khác với các nhà xuất bản và nhà đài.

“Harry nói rằng chúng ta nên bỏ việc nếu không hạnh phúc, nhưng còn những người làm việc trong khách sạn và bệnh viện thì sao, nhiều người chỉ có việc làm thôi cũng đã thấy biết ơn rồi. Hoàng tử Harry không hề biết gì về tầng lớp lao động cả, anh đã trở thành biểu tượng cho sự xấu hổ rồi đấy” – một cư dân mạng mỉa mai.

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Cư dân mạng cho rằng một người ở tầng lớp thượng lưu và chưa từng trải nghiệm những công việc đời thường như Harry không có hiểu biết để bàn luận về vấn đề này: “Vậy là chàng hoàng tử chưa bao giờ kiếm một công việc đúng nghĩa trong đời và không phải lo về các hóa đơn nói rằng hãy nghỉ việc để có được niềm vui à”, “Không phải ai cũng sẵn 40 triệu đô trong tài khoản đâu”, “Sức khỏe tinh thần của một người không tốt lên được khi thành người vô gia cư đâu Harry à”…

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng các phát ngôn của Harry và Meghan ngày càng giống đang tự “vả mặt” bởi chúng luôn mâu thuẫn với hành động của hai vợ chồng: “Điều buồn cười là Harry và Meghan từ bỏ công việc của Hoàng gia vì “sức khỏe tinh thần” của mình, nhưng lại không từ bỏ tước hiệu vì nó không gây hại gì đến “sức khỏe tinh thần” của họ cả”, “Hai vợ chồng thích nói đạo lý như nhau”, “Cách Harry tự xem mình là người tiên phong trong những lĩnh vực anh ta không có tí hiểu biết ngày càng giống vợ mình”…

Trước đó, vào hồi tháng 3, Harry đã gây chú ý với tin vừa nhận một công việc mới tại Thung lũng Silicon sau khi rời Hoàng gia.

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Harry chia sẻ về hoạt động của công ty BetterUp

Vai trò của Harry khi làm một “Giám đốc tác động” không quá rõ ràng, nhiều người cho rằng Harry chủ yếu giúp quảng bá và đánh bóng tên tuổi của công ty khởi nghiệp mới mẻ BetterUp. Đáng chú ý là tuy từng thề rằng sẽ không mang tước hiệu hoàng gia đi kiếm tiền nhưng bức ảnh của Harry được hiển thị trên trang web công ty vẫn hiện kèm dòng chữ “Hoàng tử Harry, Công tước xứ Sussex”.

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Không gian làm việc của công ty

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Trụ sở công ty BetterUp ở San Francisco, Mỹ

Chức danh Giám đốc tác động khá hiếm trong giới doanh nghiệp nhưng lại phổ biển trong lĩnh vực từ thiện, với mức lương có thể từ 110.000 USD/năm trở lên. Tuy nhiên, giá trị thực sự của thương vụ của Harry có thể lên tới hàng chục triệu.

Người sáng lập công ty hiện từ chối tiết lộ liệu Harry có được trả lương hay không hoặc bất kỳ chi tiết nào về thỏa thuận tuyển dụng nhưng cho biết Harry sẽ tham gia vào đội ngũ lãnh đạo của công ty với tư cách một “nhân tố cấp cao của tập đoàn”. Những người trong ngành cho rằng nhiều khả năng Harry được trao vốn cổ phần công ty (BetterUp có giá trị lên tới 1,72 tỷ USD) mặc dù chưa từng làm việc trong thế giới doanh nghiệp.

harry meghan, hoàng tử harry, meghan markle

Người sáng lập công ty là Alexi Robichaux, vào tháng 11, BetterUp đã gây quỹ được hơn 220 triệu đô (6,7 ngàn tỷ đồng)

Vai trò mới của hoàng tử 36 tuổi xuất hiện sau các hợp đồng béo bở với Netflix và Spotify sau khi gia đình anh chuyển đến sống ở California với ý định xây dựng thương hiệu tỷ đô. Nhà Sussex đang sản xuất các chương trình và podcast cho các công ty truyền thông này, đồng thời Meghan cũng không rảnh tay khi cô còn có quyết định đầu tư vào một công ty sản xuất “đồ uống có lợi cho sức khỏe”.

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời