Hoàng tử Harry ngỏ ý muốn xin lại tước hiệu cũ nhưng bị đáp trả cực gắt đến ‘muối mặt’, liệu còn đường quay về Hoàng gia?

Muốn nhận lại tước hiệu cũ, Hoàng tử Harry đang đàm phán rất tích cực nhưng lại nhận về câu trả lời không thể ‘phũ’ hơn.

Vài ngày trước, truyền thông đã đưa Hoàng tử Harry quyết định quay lại Hoàng gia Anh lần đầu tiên sau tuyên bố “từ chức” thành viên Hoàng gia cao cấp hồi đầu năm 2020.

hoàng tử harry, meghan markle, hoàng tử harry meghan

Hoàng tử Harry cho thấy động thái muốn trở lại Hoàng gia và ngỏ ý xin lại tước vị, nhưng bị đáp trả thẳng thừng

Dự kiến, Hoàng tử sẽ trở về Anh quốc vào mùa hè năm nay để tham dự các sự kiện quan trọng nhưng còn phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Truyền thông cũng khiến dư luận xôn xao khi đưa tin Meghan và bé Archie có khả năng cao sẽ ở lại Mỹ thay vì trở về đoàn tụ cùng gia đình chồng, do muốn hạn chế việc “chiếm spotlight” của những sự kiện quan trọng mà Hoàng gia tổ chức.

Truyền thông nhận định đây là một tín hiệu cho thấy Hoàng tử đang có thái độ hòa hoãn sau thời gian thử thách 12 tháng Nữ hoàng đặt ra. Thế nhưng việc Harry có quay về để thực hiện nghĩa vụ thành viên Hoàng tộc như trước không vẫn còn bỏ ngỏ khi ở Mỹ, vợ chồng Anh đã ký kết hàng loạt hợp đồng thương mại vốn bị cấm nếu là thành viên Hoàng gia.

Theo DailyMail đưa tin ngày 3/2, Harry còn đang đấu tranh để lấy lại các tước hiệu và vị trí danh dự trong quân đội mà mình đã tạm thời bị cắt bỏ trước đó. Sau sự kiện Megxit đầy sóng gió, Hoàng tử cũng đã bị cấm mặc quân phục.

hoàng tử harry, meghan markle, hoàng tử harry meghan

Hoàng tử Harry đang tích cực đàm phán để lấy lại các tước hiệu danh dự cũ của mình

Hoàng tử Harry gia nhập quân đội Hoàng gia năm 2006 và giải ngũ năm 2015. Trong thời gian tại ngũ, anh đeo hàm Đại úy. Harry được Nữ hoàng trao danh hiệu quân đội cao nhất là Tổng tư lệnh danh dự thủy quân lục chiến Hoàng gia, cùng với đó là Tư lệnh danh dự không quân hải quân và Tư lệnh danh dự lực lượng tàu cỡ nhỏ và tác chiến lặn của hải quân Hoàng gia.

Chính Harry đã chủ động đặt vấn đề “xin lại” tước hiệu và vị trí cũ vì Hoàng tử vô cùng coi trọng và tự hào về chúng. Thế nhưng mong muốn này hiện không được Hoàng gia ủng hộ.

Một sĩ quan Hoàng gia cấp cao đã trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, quan điểm của Cung điện Buckingham trước vấn đề này vẫn luôn rất rõ ràng, đó là “Harry hay cả Meghan không thể đòi hỏi nửa này nửa nọ như vậy được”.

Cặp đôi cần phải lựa chọn rõ ràng hoặc từ bỏ hoàn toàn, hoặc quay trở lại nghiêm chỉnh làm nghĩa vụ Hoàng gia như trước. Vai trò không rõ ràng, nhất quán tuyệt đối không được Hoàng gia chấp nhận.

hoàng tử harry, meghan markle, hoàng tử harry meghan

Thái độ phía Hoàng gia rất thẳng thừng trước đòi hỏi của Harry

Với việc Harry và Meghan đã ký hợp đồng với Netflix và Spotify để sản xuất chương trình riêng, cặp đôi nổi tiếng này rất khó có thể đáp ứng yêu cầu của Hoàng gia nếu muốn trở lại. Theo quy định, thành viên Hoàng tộc không được tham gia vào các hoạt động thương mại như vậy.

Bên cạnh đó, không chỉ phía Hoàng gia mà công chúng Anh cũng phản đối việc này. Nhiều người cho rằng Hoàng tử Harry không thể vừa muốn có tước vị, vừa làm giàu nhờ danh tiếng từ tước vị ấy, đặc biệt là với các chương trình truyền hình có thể bóp méo hình ảnh Hoàng gia.

Minh Tâm (TH) (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời