Kể từ khi đóng vai Quan Âm Bồ Tát, những chuyện kỳ ​​lạ lần lượt xảy đến với bà, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Sở dĩ “Tây Du Ký” là tác phẩm kinh điển là bởi từng diễn viên đảm nhiệm nhân vật trong phim đều được đạo diễn Dương Khiết đích thân lựa chọn. Một trong số đó là người đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát.

Dù đã trải qua hơn 30 năm với hàng ngàn lần phát sóng nhưng bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 vẫn chưa bao giờ tạo cho người xem cảm giác nhàm chán. Và nhắc đến hình tượng Mỹ hầu vương Tôn Ngộ Không, khán giả châu Á sẽ nghĩ ngay tới màn hóa thân kinh điển của nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng. Mặc dù trang thiết bị lúc đó hơi thô sơ, và một số hiệu ứng đặc biệt chỉ có năm xu nhưng các diễn viên đã thực hiện rất chăm chỉ, đạo diễn và biên kịch cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, an tâm cho ra đời tác phẩm vĩ đại này.

Quan Âm Bồ Tát,Tả Đại Phân,sao Hoa ngữ

Kể từ khi đóng vai Quan Âm Bồ tát, những chuyện kỳ ​​lạ lần lượt xảy đến với bà, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Sở dĩ “Tây Du Ký” là tác phẩm kinh điển là bởi từng diễn viên đảm nhiệm nhân vật trong phim đều được đạo diễn Dương Khiết đích thân lựa chọn. Một trong số đó là Tả Đại Phân, người đóng vai Quan Thế Âm Bồ Tát. Khi đó, Tả Đại Phân được chọn vì hình ảnh của bà rất phù hợp. Bà có vẻ ngoài tử tế, ưa nhìn và phong thái lịch lãm, đàng hoàng, thời điểm đó, Tả Đại Phân chính là một nữ thần. Cho đến nay, Tả Đại Phân vai Quân Âm Bồ Tát là gương mặt mang tính “kinh điển” trong bộ phim này. Khi bộ phim Tây du ký chuẩn bị được bấm máy, Tả Đại Phân là người đứng đầu Nhà hát kịch Hồ Nam và vừa gây chú ý với bộ phim Truy ngư ký. Đạo diễn Dương Khiết liền nhắm bà cho nhân vật Quan Âm Bồ Tát.

Quan Âm Bồ Tát,Tả Đại Phân,sao Hoa ngữ

“Khi được giao vai Quan Âm Bồ Tát, tôi không biết phải làm gì, đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Sau đó, tôi đi chùa, quan sát các bức tượng Phật, rồi học cách mỉm cười, cách nói sao cho ra chất của nhân vật. Tôi cũng tìm đọc những sách liên quan về Phật giáo và Quan Âm Bồ Tát. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi tìm ra cách diễn. Khi đóng phim Tây du ký, tôi không chỉ sử dụng những kỹ thuật diễn xuất từng được học mà còn diễn với tất cả trái tim mình” – Tả Đại Phân từng chia sẻ.

Quan Âm Bồ Tát,Tả Đại Phân,sao Hoa ngữ

Cũng có thể thấy rằng, với tư cách là một diễn viên, Tả Đại Phân quả thực rất có trách nhiệm, coi việc thể hiện “Quan Thế Âm Bồ Tát” là một nhiệm vụ rất quan trọng, và bà rất sẵn lòng làm việc chăm chỉ cho diễn xuất. Trên thực tế, nhiều diễn viên thời đó đã rất vất vả, không giống như nhiều “tiểu thịt tươi” ngày nay, chính vì mọi người đều rất có trách nhiệm trong diễn xuất nên mới có tác phẩm kinh điển “Tây Du Ký” như vậy.

Tả Đại Phân từng kể với truyền thông Trung Quốc rằng khi bà đang trong tạo hình Quan Âm Bồ Tát đến các vùng nông thôn để quay phim, nhiều người tưởng bà là Bồ Tát hiển linh. Trước những tình huống này, bà có chút khó xử nhưng vẫn thấy tự hào vì sự hóa thân của mình được ghi nhận. Điều thú vị nhất là sau khi Tả Đại Phân đi dạo trên phố, bà thu hút rất nhiều người đến bái lạy.

Ngoài ra, còn có những điều kỳ lạ đã xảy ra vào thời điểm đó! Tả Đại Phân đến đoàn quay, trời mưa to đến mức không thể quay được và đạo diễn rất lo lắng. Nhưng sau khi Tả Đại Phân bước ra khỏi cửa, cơn mưa ngừng ngay lập tức. Tả Đại Phân có lần bước vào đoàn phim trong một chiếc áo sơ mi, và bà thậm chí còn cảm thấy rất nóng. Khi những người trong đoàn nhìn thấy cảnh này, họ cũng tự động cởi áo khoác và trêu chọc rằng Tả Đại Phân là hóa thân của Bồ tát Quan Thế Âm.

Quan Âm Bồ Tát,Tả Đại Phân,sao Hoa ngữ

“Có lần tôi đến Tứ Xuyên để quay phim, khi mọi người chuẩn bị quay thì bầu trời từ từ u ám, sắp đổ mưa. Nhưng khi tôi bắt đầu bấm máy, bầu trời trong xanh ngay lập tức, và thời tiết xấu lúc đầu dường như chưa bao giờ xảy ra”, Tả Đại Phân kể. Bây giờ hãy nghĩ lại, trường hợp của Tả Đại Phân và ca sĩ Tiêu Kính Đằng hoàn toàn trái ngược nhau. Nơi Tả Đại Phân tới luôn là bầu trời quang đãng. Còn Tiêu Kính Đằng lại được mệnh danh là Thần Vũ vì anh cứ tổ chức live concert là trời lại mưa.

Quan Âm Bồ Tát,Tả Đại Phân,sao Hoa ngữ

Trong một bài phỏng vấn, nữ diễn viên cho biết, ban đầu bà không tin vào Phật tuy nhiên những chuyện sau đó xảy ra trong cuộc sống khiến bà dần thay đổi suy nghĩ, ăn chay trường và trở thành một Phật tử. Quy y Phật giáo, tức là cắt đứt thất tình lục dục, và trở thành một người tu luyện nghiêm túc, tại sao Tả Đại Phân lại có quyết định như vậy? Nhiều người hiểu rằng có lẽ do Quán Thế Âm Bồ tát đã cảm hóa được Tả Đại Phân nên bà không thể thoát vai ra được.

Quan Âm Bồ Tát,Tả Đại Phân,sao Hoa ngữ

Có thể nói, Tả Đại Phân là một nghệ sĩ lão thành xuất sắc với tinh thần chuyên nghiệp cao. Hình tượng Quán Thế Âm của bà đã trở thành kinh điển trong lòng thế hệ khán giả. Sau này có rất nhiều diễn viên đóng vai Quán Thế Âm Bồ tát, nhưng tất cả đều không có cách nào vượt qua được bà, và chắc hẳn tác phẩm kinh điển “Tây Du Ký” sẽ không bao giờ lỗi thời.

Maii (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời