Kỹ năng giao tiếp cho người mới đến nơi làm việc để tham gia các bữa tiệc cùng lãnh đạo

Trong môi trường công sở, chúng ta ít nhiều sẽ gặp phải trường hợp tham gia những bữa ăn cùng sếp, đối tác, khách hàng, hay đồng nghiệp. Đặc biệt là đối với nhân viên mới, việc nắm được cách ứng xử, giao tiếp văn minh trong bàn tiệc là điều vô cùng cần thiết để phục vụ trong công việc.

Trước hết, xã giao trong công việc thực ra là một việc rất mệt mỏi, nhất là khi bạn không phải là khách mời mà là người chủ trì của cuộc vui. Là một người mới đến nơi làm việc, việc học kỹ năng giao tiếp khi tham gia các bữa tiệc cùng lãnh đạo là điều cũng rất quan trọng.

Là lính mới ở nơi làm việc, nâng cốc khi nói chuyện là một điều cấm kỵ nho nhỏ, vì nhiều người mới đến thường háo hức thể hiện mình trong tiệc tối, họ thường nói và uống nhiều hơn mọi người. Việc uống quá chén sẽ rất dễ khiến mọi người mắc phải những lời nói sai trái hoặc cư xử thiếu lịch sự, nghĩa là bạn không những không cư xử tốt với bản thân mà còn gây ấn tượng xấu với người khác. Vì vậy bạn nên nhớ rằng là một người mới tham gia các bữa tiệc giải trí, bạn nên “ngoan ngoãn”, nhìn mọi người xung quanh thay vì vội vàng chủ động nói chuyện và nâng ly chúc mừng mà không kiểm soát.

Xin nhắc lại, khi lãnh đạo đưa bạn ra ngoài giao lưu, thực ra không phải gọi bạn nâng ly mà chủ yếu là muốn bạn “đỡ rượu” hoặc làm các thủ tục thanh toán sau khi ăn xong.

Khi bạn đến dự một bữa tiệc cùng sếp, hãy lưu ý về vị trí ngồi. Nói cách khác, bạn phải chú ý nơi bạn ngồi, nên tránh những vị trí trung tâm của bữa tiệc, chỉ nên ngồi xung quanh nó.

kỹ năng giao tiếp, giao tiếp nơi công sở, giao tiếp trong các bữa tiệc

Khi bạn gọi đồ hãy nhớ những gì mình đã gọi, khi đồ lên hãy nhẩm lại mọi thứ xem nhân viên đã mang đủ mọi thứ lên chưa, nếu chưa đủ hãy nhắc nhở nhân viên với thái độ thân thiện.

Tất nhiên là không ai có quy định bạn phải mang trang phục như thể nào đến dự tiệc của công ty, tuy nhiên với phép lịch sự tối thiểu nhất thì bạn cũng nên chọn cho mình trang phục phù hợp với hoàn cảnh buổi tiệc đó.

kỹ năng giao tiếp, giao tiếp nơi công sở, giao tiếp trong các bữa tiệc

Tránh sự va chạm, đổ vỡ, gây tiếng động từ dụng cụ. Trường hợp có va chạm, đổ vỡ, tuyệt đối không làm ầm ĩ mà nên ngồi yên vì mọi chuyện sẽ có người phục vụ lo xử lý.

Trong các bữa tiệc nhậu, các món ăn trong đĩa thường được dọn ra, nhưng trong nhiều trường hợp, cách bày đĩa thức ăn của bạn nhân viên sẽ không hợp lý. Lúc này, bạn nên chủ động gắp, chia thức ăn cho những người quan trọng trên bàn tiệc.

kỹ năng giao tiếp, giao tiếp nơi công sở, giao tiếp trong các bữa tiệc

Lưu ý, khi chia đồ ăn, không dùng đũa của chính mình mà hãy dùng một đôi đũa riêng. Đó chính là một trong những nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc văn minh lịch sự bạn cần lưu lại.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời