Là hậu duệ của nhà Thanh, bà có giá trị cả trăm nghìn tỷ nhưng chỉ yêu hai thứ trong đời: Đàn hương đỏ và ‘Đường Tăng’

Cuộc đời của bà có thể được miêu tả như một huyền thoại, là con cháu hoàng tộc, xuất thân từ con số 0 rồi đứng trong top đầu của bảng xếp hạng giàu có và kết duyên với “Đường Tăng” nhỏ hơn mình 11 tuổi… Trong mắt người thường, tất cả những điều này dường như giống như trong truyện tiểu thuyết.

Cách đây hàng chục năm, trong thời đại mà đời sống vật chất và tinh thần còn thua xa hiện tại, bộ phim truyền hình Tây Du Ký được đông đảo công chúng đón nhận ngay khi lên sóng, kể về câu chuyện của Đường Huyền Trang, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh. Đường Tăng tay cầm một cây tích trượng tạo nên hình ảnh của một nhà sư có nhân cách. Hình ảnh này đã ăn sâu vào lòng người, là một quý ông khiêm tốn, khuôn mặt tốt bụng Đường Tăng hẳn là rất được lòng các fan nữ thời bấy giờ. Trong số họ, có một người huyền thoại sẽ được giới thiệu trong bài viết này, đó là bà Trần Lệ Hoa.

Trần Lệ Hoa,Từ Hi Thái hậu,Đường Tăng,Trì Trọng Thụy,sao Hoa ngữ

Là hậu duệ của nhà Thanh, bà có giá trị cả trăm nghìn tỷ nhưng chỉ yêu hai thứ trong đời: Đàn hương đỏ và “Đường Tăng”.

01

Trần Lệ Hoa sinh ra tại Cung điện Mùa hè (Di Hoà Viên), là hậu duệ của dòng họ Diệp Hách Na Lạp chính thống Mãn Châu và dòng họ Chính Hoàng Kỳ. Sinh ra trong gia đình hoàng tộc, bà được cho là nghiễm nhiên sẽ sống một cuộc sống không lo cơm ăn áo mặc. Mặc dù Trần Lệ Hoa sinh sau Cách mạng năm 1911, nhưng địa vị hoàng gia được cho là nổi bật ấy không giúp ích gì cho bà cả. Không chỉ vậy, vì nhà nghèo nên khi còn nhỏ, bà đã buộc phải bỏ học ngay từ khi mới học cấp 3 và ra ngoài làm nghề sửa chữa đồ đạc kiếm sống qua ngày. Vì có óc kinh doanh nhạy bén, đối xử chân thành, ăn nói có chữ tín nên bà đã sớm thành lập xưởng sản xuất đồ gỗ của riêng mình.

Năm 1982, Trần Lệ Hoa chuyển đến Hong Kong, lúc này bà đã hoàn thành tích lũy ban đầu thông qua việc xây dựng nhà máy, kinh doanh bất động sản, giao dịch di tích văn hóa và bắt đầu con đường đi lên của một thế hệ phụ nữ giàu có. Tập đoàn Phú Hoa, do Trần Lệ Hoa thành lập, tập trung vào các hoạt động bất động sản và bao gồm nhiều ngành khác nhau.

Trần Lệ Hoa,Từ Hi Thái hậu,Đường Tăng,Trì Trọng Thụy,sao Hoa ngữ

Không chỉ đầu tư vào Trung Quốc, tập đoàn này còn có các chi nhánh ở Australia, Đông Nam Á và những nơi khác. Tất nhiên, xu hướng phát triển ngành chính của họ vẫn là ở Bắc Kinh. Bản thân Trần Lệ Hoa từng tuyên bố rằng bà sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào việc xây dựng các thị trấn, trường học, bệnh viện và các nhu cầu thiết yếu khác ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, với ý định cống hiến hết mình cho lĩnh vực giáo dục và chăm sóc y tế.

02

Tất nhiên, đã nói đến Trần Lệ Hoa thì phải nhắc đến đàn hương đỏ. Không giống như những ngành hàng khác nhau mà Trần Lệ Hoa dùng để kinh doanh, cây đàn hương đỏ mà bà đã bỏ ra rất nhiều tiền để thu thập không được niêm yết trên thị trường cũng như không được sử dụng để kinh doanh, và chỉ được sưu tầm hoàn toàn vì sở thích. Gỗ đàn hương đỏ từ xa xưa đã là một loại gỗ quý. Nhưng để có được điều này, Trần Lệ Hoa đã không ngần ngại bỏ ra số tiền rất lớn để mua các sản phẩm từ gỗ đàn hương đỏ, để tìm được cây đàn hương đỏ quý hiếm, bà đã lặn lội vào tận núi sâu để tìm.

Trần Lệ Hoa,Từ Hi Thái hậu,Đường Tăng,Trì Trọng Thụy,sao Hoa ngữ

Trước ngày Quốc khánh năm 1999, bà Trần Lệ Hoa đã chi 200 triệu nhân dân tệ để xây dựng Bảo tàng gỗ đàn hương đỏ, trong bảo tàng có gần 1.000 sản phẩm gỗ đàn hương đỏ quý giá. Trong số đó không chỉ có vài trăm món đồ nội thất bằng gỗ đàn hương đỏ thời nhà Minh và nhà Thanh mà Trần Lệ Hoa đã sưu tầm trong suốt cả năm, mà còn có hơn một nghìn sản phẩm bằng gỗ đàn hương đỏ tinh xảo do nhà máy của bà sản xuất. Bảo tàng chính thức mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm đó, vì quy mô lớn và chất lượng gỗ đàn hương đỏ hảo hạng nên được mọi người trong và ngoài nước đánh giá cao. Trần Lệ Hoa cũng đạt được danh tiếng là “Vua của gỗ đàn hương đỏ”.

Trần Lệ Hoa,Từ Hi Thái hậu,Đường Tăng,Trì Trọng Thụy,sao Hoa ngữ

03

Khi tiến tới hôn nhân với “Đường Tăng”, bản thân Trần Lệ Hoa cũng không tự tin như trong lĩnh vực kinh doanh. Năm 1990, trước khi kết hôn với Trì Trọng Thụy, bà không chỉ từng ly hôn mà còn có 3 đứa con, điều này dường như không thể chấp nhận được đối với hầu hết mọi người. Đương nhiên Trần Lệ Hoa cũng biết điều này, hơn nữa bà còn hơn Trì Trọng Thụy 11 tuổi, lúc đó không ai có thể nghĩ cuộc hôn nhân này kéo dài được lâu.

Nhưng dường như Trì Trọng Thụy không quan tâm đến điều đó, ông không chỉ coi những đứa con của Trần Lệ Hoa như con của mình mà còn chọn ở bên bà bất chấp định kiến ​​thế tục. Thời gian sẽ chứng minh tất cả, đến hôm nay, ba mươi năm sau, hai người vẫn thân thiết như thuở nào. Bây giờ hai người còn sống cùng nhau trong Bảo tàng Gỗ Đàn hương Đỏ và tận hưởng niềm vui tuổi già.

Ngoài ra, bản thân Trần Lệ Hoa cũng có nhiều thành tích trong các hoạt động phúc lợi công cộng, chẳng hạn như khi mọi người gặp tai ương, bà luôn quyên góp tiền bạc và vật chất mà không hề do dự. Năm 2012, bà thành lập “Quỹ văn hóa đàn hương đỏ Bắc Kinh” dưới sự điều hành duy nhất của mình, đồng thời khởi động dự án “Hiệu sách gỗ đàn hương” để hỗ trợ xây dựng thư viện ở các vùng núi nghèo khó.

Trần Lệ Hoa,Từ Hi Thái hậu,Đường Tăng,Trì Trọng Thụy,sao Hoa ngữ

Cuộc đời của bà Trần Lệ Hoa có thể được miêu tả như một huyền thoại, là con cháu hoàng tộc, xuất thân từ con số 0 rồi đứng trong top đầu của bảng xếp hạng giàu có và kết duyên với “Đường Tăng” nhỏ hơn mình 11 tuổi… Trong mắt người thường, tất cả những điều này dường như giống như trong truyện tiểu thuyết.

Maii (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời