Lá thư tay tiết lộ việc Lý Tiểu Long bí mật mua ‘chất cấm’, liệu có liên quan đến cái chết của một huyền thoại?

Trên phim là địch thủ nhưng ngoài đời bạn diễn ‘Tinh võ môn’ lại bí mật giúp Lý Tiểu Long mua ‘chất cấm’. Những lá thư tay được bán đấu giá 160.000 bảng và được truyền thông quan tâm bởi nó có thể hé lộ về cái chết của Lý Tiểu Long.

Nhắc đến Robert Baker, người hâm mộ dòng phim hành động không thể không biết đến ông với vai diễn sát thủ người Nga mang tên Petrov trong Tinh võ môn”.

Họ vừa là thầy trò trên võ đường, vừa là bạn thân, đồng nghiệp trên phim trường lẫn đời thực.

Dù trên phim Baker và Lý có trận thù quyết liệt nhưng ngoài đời họ lại là tình thầy trò. Bản thân ngôi sao người Mỹ chính là học trò tại giáo đường võ thuật của Lý Tiểu Long, với phong cách võ thuật Triệt quyền đạo danh bất hư truyền. Baker cũng được sư phụ học Lý mời thủ vai siêu ác nhân người Nga trong phim của ông.

Theo một tiết lộ mới đây, ngôi sao huyền thoại Lý Tiểu Long đã viết hơn 40 lá thư tay cho Robert Baker với nhiều nội dung gây sốc.

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Thư tay của Lý Tiểu Long gửi bạn diễn “Tinh võ môn” Robert Baker nhờ mua chất cấm gây xôn xao

Các bức thư gửi cho Robert Baker cho thấy người bạn diễn này đã cung cấp cho Lý Tiểu Long các loại ma túy bao gồm cocaine, LSD và cần sa từ năm 1969 cho đến khi ngôi sao này qua đời ở tuổi 32 vào năm 1973. Chúng được phát hiện tại một chợ trời và sẽ được bán đấu giá ở Mỹ với giá khoảng 160.000 bảng Anh.

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Trước kia, những lời đồn thổi ở Hollywood vẫn cho rằng Lý Tiểu Long có thói quen sử dụng ma túy, nhưng những bức thư không chỉ xác nhận điều đó mà còn tiết lộ sự phụ thuộc của anh vào chúng.

Baker, người đã mất ở tuổi 52 vào năm 1993, thậm chí đã mạo hiểm rất nhiều để vận chuyển ma túy từ Mỹ cho Lý Tiểu Long khi anh ấy đang quay phim ở Hong Kong. Năm 1972, Lý Tiểu Long đã yêu cầu Baker gửi cho anh “một lượng lớn cocaine”.

Anh ấy giải thích rằng anh ấy đã bị “say như chết” nhưng những chất kích thích này có thể giúp anh ấy nhập tâm vào một vai diễn trong phim sắp tới.

Khi ông đang quay phim “Long Tranh Hổ Đấu” ở Hong Kong vào năm 1973, vợ ông là Linda đã thay mặt ông viết thư để yêu cầu sử dụng ma túy.

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Bức thư viết tay của Lý Tiểu Long hỏi mua ma túy

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Các bức thư phát hiện tại một khu chợ trời sẽ được bán đấu giá khoảng 160.000 bảng Anh

Cô ấy nói thêm trong một bức thư ngày 14 tháng 4: “Đừng lo lắng về việc Bruce sử dụng cocaine – anh ấy sẽ không đi quá đà”.

Một tháng sau, Lý Tiểu Long bị co giật và ngã quỵ vì sưng não. Ông đã hồi phục nhưng được phát hiện đã chết trên giường vào ngày 20/7/1973.

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Người phát ngôn của Tổ chức Đấu giá Di sản ở Dallas cho biết: “Lý Tiểu Long là võ sĩ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và là biểu tượng văn hóa đại chúng của thế kỷ 20, và những bức thư này cho thấy anh ấy đã giữ một bí mật bùng nổ”. Điều này khiến nhiều người càng quan tâm và tò mò hơn về nội dung những bức thư còn lại.

Cái chết của Lý Tiểu Long đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi và không loại trừ có những uẩn khúc phía sau. Một số giả thuyết còn cho rằng Lý Tiểu Long đã bị chính nhân tình của mình đầu độc.

Vào sáng 20/7/1973, Lý Tiểu Long (lúc bấy giờ ở tuổi 32) khỏe mạnh tỉnh dậy và bận rộn với bộ phim sắp ra mắt của mình, “Trò chơi tử thần”. Võ sĩ huyền thoại đến gặp một số nam diễn viên và bạn bè, đóng phim tại Hong Kong và sau đó lái xe đến căn hộ của nhân tình Đinh Phối.

Trong lúc đóng phim, Lý Tiểu Long háo hức thực hiện những cảnh quay của phim và sau đó cảm thấy chóng mặt và đau đầu, rồi yêu cầu được nghỉ ngơi và trở về căn hộ của nhân tình Đinh Phối. Lúc bấy giờ, Lý Tiểu Long đã có vợ và 2 con, còn Đinh Phối là một nữ diễn viên trẻ xinh đẹp có gốc gác Bắc Kinh (Trung Quốc).

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Đinh Phối (giữa) và Lý Tiểu Long (thứ hai từ phải sang)

Theo thông tin báo chí, Lý Tiểu Long đã phàn nàn bị đau đầu và yêu cầu nhân tình lấy một viên Equagesic, một loại thuốc có chứa aspirin mạnh mà nữ diễn viên thường tự sử dụng. Sau đó Lý Tiểu Long đi ngủ, nhưng không tỉnh dậy nữa dù có cuộc hẹn với bữa tối với Raymond Chow, nhà sản xuất bộ phim “Trò chơi tử thần”.

Lý Tiểu Long được thông báo đã qua đời trước khi bác sĩ đến hiện trường. Nguyên nhân cái chết được cho là gây ra bởi một phản ứng dị ứng dẫn đến phù não. Tuy nhiên, đến nay chưa có lời giải thích cụ thể nào về các yếu tố dẫn đến Lý Tiểu Long bị phù não dù kết luận cho rằng nguyên nhân là do phản ứng dị ứng với thuốc giảm đau.

Một số ý kiến cho rằng Lý Tiểu Long có thể đã bị đột quỵ do say nắng, làm việc quá sức và thậm chí sử dụng cần sa… Tuy nhiên, Đinh Phối cũng trở thành mục tiêu bị nghi ngờ.

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Người ta tin rằng nữ diễn viên xinh đẹp lúc bấy giờ đang làm việc cho một tổ chức bí mật muốn trừ khử Lý Tiểu Long. Ngoài ra, một giả thiết khác cho rằng các võ sĩ khác ghen tị với Lý Tiểu Long đã nhờ Đinh Phối ra tay. Thời điểm đó, Lý Tiểu Long và Đinh Phối không công khai mối quan hệ giữa họ.

Nhiều năm sau cái chết của Lý Tiểu Long, Đinh Phối mới lên tiếng về vấn đề này. Cô cho biết: “Anh ấy nổi tiếng, anh bị căng thẳng tinh thần rất lớn. Anh ấy luôn muốn trở thành người giỏi nhất nhưng cơ thể con người không phải là máy móc. Tôi tin rằng anh ấy bị trầm cảm. Đó là sự thật. Anh ấy yêu cầu tôi đưa thuốc lần này đến lần khác. Tôi không thể chịu được khi nhìn thấy khuôn mặt đau đớn của anh ấy nên tôi đưa nó để giúp anh ấy đi ngủ. Tôi không bao giờ biết rằng anh không thể tỉnh dậy nữa”.

lý tiểu long, tinh võ mon, long tranh hổ đấu

Năm 1976, Đinh Phối kết hôn với Charles Heung (Hướng Hoa Cường – ông trùm quyền lực của làng giải trí Hong Kong) và họ có một cô con gái Candy Heung, trước khi ly dị vào năm 1980. Năm 2013, nữ diễn viên một lần nữa thừa nhận rằng cô có mối quan hệ thân mật với Lý Tiểu Long, nhưng khẳng định không quan hệ tình dục với nhau vào ngày võ sĩ huyền thoại này qua đời.

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời