Làm thế nào để rời đi sớm trong một bữa tiệc tối? Đừng ngốc nghếch nói lời tạm biệt từng người một, những người thông minh sẽ làm thế này

Để rời đi trong bữa tiệc, đừng ngốc nghếch nói lời tạm biệt từng người một, những người thông minh sẽ làm điều này, ai cũng nên biết.

Nếu bạn đi dự tiệc của một người bạn, đôi bên đã biết rất rõ về nhau, lúc này bạn đang ở trong trạng thái rất thoải mái. Ở trường hợp này, bạn có thể uống rượu, có thể tán gẫu, có thể ca hát, nói chung là rất thoải mái.

bữa tiệc tối, cách xin phép rời đi, cách rời đi trước bữa tiệc

Hiểu biết các quy tắc ứng xử lịch sự giúp bạn dễ dàng tạo được ấn tượng tốt với mọi người (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tiệc công ty là một câu chuyện khác. Bạn không được phép uống quá nhiều rượu khi đi dự tiệc như vậy, vì rượu có thể làm cho ý thức của con người dần bị mờ nhạt. Đặc biệt hơn, khi muốn rời đi giữa bữa tiệc, việc này nếu không biết xử lý đúng cách sẽ gây ra những hiệu ứng rất tiêu cực.

Bữa tiệc công ty có sự tham gia của sếp

Trong bữa ăn của công ty, bạn có thể giải thích lý do tại sao với sếp. Thực tế, điều này cũng giống như việc bạn xin nghỉ phép ở công ty. Nếu ở nhà có việc gì gấp, bạn cần giải thích trực tiếp với sếp. Sau khi lãnh đạo hiểu rõ, sẽ xem xét tình hình thực tế của bạn và đồng ý cho bạn rời đi trước.

bữa tiệc tối, cách xin phép rời đi, cách rời đi trước bữa tiệc

(Ảnh minh họa)

Không có gì sai khi bạn rời đi sớm khỏi bữa tiệc vì một việc quan trọng khác, nhưng bạn nên cho biết lý do bạn về sớm. Ngoài việc thông báo cho lãnh đạo biết về tình hình công việc của bạn thì việc này cũng là một điều tối thiểu của phép lịch sự. Ngoài chào sếp, bạn cũng nên chào đồng nghiệp để người khác hiểu tại sao bạn lại đột ngột đứng dậy và bỏ đi.

Bữa tiệc của một người bạn

Nếu bạn đang dự tiệc của một người bạn, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều so với ở nơi làm việc. Tuy nhiên, môi trường thoải mái này không có nghĩa là bạn sẽ im lặng rời đi sớm vào giờ ăn vì có việc ở nhà.

bữa tiệc tối, cách xin phép rời đi, cách rời đi trước bữa tiệc

(Ảnh minh họa)

Bạn có thể nói chuyện với người bạn đã mời bạn trước, nhưng đừng đi quá sâu vào chi tiết. Chỉ cần nói: “Tôi xin lỗi, tôi có việc phải giải quyết ở nhà nên tôi xin phép về sớm. Lần sau tôi sẽ rủ anh em đi ăn uống bù nhé”.

Bạn nói như vậy thì người mời bạn đến sẽ biết là bạn về sớm vì một số lý do, sau đó chào tất cả mọi người trong bữa tiệc và mời họ ăn uống tự nhiên.

Nếu bạn không thực hiện tốt phép lịch sự tại bữa tiệc tối, sự nghiệp và tương lai của bạn có thể bị hủy hoại. Câu nói này không hề cường điệu.

Bạn biết đấy, điểm mấu chốt của bữa tiệc tối không phải là “ăn gì”, mà là “ăn như thế nào”. Trong xã hội ngày nay, việc ăn uống đôi khi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách đánh giá về bạn ở nơi làm việc. Mỗi hành động bạn thực hiện trong bữa tiệc sẽ quyết định số phận tương lai của bạn.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời