Lê Hoàng viết về nhạc sĩ Đức Huy: ‘Ở cái tuổi gần bảy mươi, anh cưới vợ hơn hai mươi và sau đó nhanh như chớp có con trai’

Không chỉ viết về cuộc hôn nhân với vợ trẻ của nhạc sĩ Đức Huy, Lê Hoàng còn nhận xét khá chi tiết về tính cách của đàn anh.

Nhạc sĩ Đức Huy là cha đẻ của nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Và con tim đã vui trở lại”, “Đường xa ướt mưa”, “Và tôi cũng yêu em”, Tiếng đàn guitar”… Ngoài sáng tác, nhạc sĩ còn đắt show làm giám khảo các chương trình ca nhạc. Nhưng quãng thời gian qua, vì ảnh hưởng của dịch nên cuộc sống của nam nhạc sĩ bị ảnh hưởng. Anh và vợ con đang sống trong một căn hộ nhỏ tại quận 8. Nam nhạc sĩ cho biết mình và vợ trẻ phải cắt giảm chi tiêu, cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mới đây, đạo diễn Lê Hoàng đã có chia sẻ về nhạc sĩ Đức Huy. Trong đó, đạo diễn “Gái nhảy” không ngại đụng chạm đến việc lấy vợ trẻ của Đức Huy cũng nhưng tính cách của nam nhạc sĩ:

“Nếu ở Việt Nam có một nghệ sĩ nào mà nhìn bề ngoài chẳng có chút gì nghệ sĩ thì đó chắc chắn phải là Đức Huy. Từ quần áo tới tác phong, từ đầu tóc tới giày dép, anh giống như một ông phó chủ tịch phường, đã thế còn ở phường nhiều phó.

Lê Hoàng, Đức Huy, sao việt

Đạo diễn Lê Hoàng so sánh nhạc sĩ Đức Huy giống như một “ông phó chủ tịch phường”.

Phó chủ tịch phường là gì? Là từ từ, thong thả, nhẹ nhàng, chậm chạp, khoan thai, bé bỏng. Đức Huy hoàn toàn như thế. Tuy nhiên, bạn chớ có lầm lẫn mà chết toi. Đức Huy như con diều hâu, từ từ, uể oải lượn tít ở trời cao, có khi ba tiếng đồng hồ chả hề vỗ cánh, nhưng đùng một phát, chỉ một phát thôi, lao vút xuống, tóm lấy một con gà con, rồi phóng thẳng lên trời.

Gà con ở đây là một cô gái trẻ. Đức Huy đã khiến cả giới âm nhạc bàng hoàng, và cả giới chả liên quan gì tới âm nhạc bàng hoàng nốt, khi ở cái tuổi gần bảy mươi, anh cưới vợ hơn hai mươi, và sau đó nhanh như chớp, có con trai thông minh, xinh đẹp.

Đây là lần cưới vợ thứ hai của Đức Huy và cũng là đứa con thứ ba hay thứ bốn gì đó của anh. Điều khủng khiếp hơn nữa, vợ nào cũng xinh và con nào cũng ngoan. Đấy là chưa kể những khoản bồ bịch giữa chừng. Tuy anh chưa khi nào tiết lộ ra, nhưng cũng chưa khi nào thề sống thề chết là không có.

Lê Hoàng, Đức Huy, sao việt

“Đây là lần cưới vợ thứ hai của Đức Huy và cũng là đứa con thứ ba hay thứ bốn gì đó của anh. Điều khủng khiếp hơn nữa, vợ nào cũng xinh và con nào cũng ngoan”, Lê Hoàng viết.

Nói tóm lại, về đường tình duyên, trong khi các nhạc sĩ còn đang hoang mang viết vài ca khúc ngắn, Đức Huy đã sang tác ra vài bản giao hưởng hoành tráng để đời.

Chỉ cần tiếp xúc với Đức Huy một phút, bạn sẽ hiểu ngay vì sao anh được phụ nữ yêu. Nếu như Lê Hoàng suốt ngày khoe đẹp trai, Mai Cồ Jac Sơn suốt ngày khoe giàu có thì Đức Huy chỉ khoe vẻ cần cù, vẻ nấu cơm, vẻ giặt tã, vẻ tắm cho con. Con gái lấy anh làm chồng sẽ có cảm giác lấy một người nửa cha, nửa bồ, vừa chu đáo ân cần vừa thật thà nhẫn nại, vừa nghiêm túc lại vừa có một quá khứ lẫy lừng.

Trên người Đức Huy, tuyệt nhiên không có nhẫn vàng, không có dây chuyền, chả có màu sắc gì ngoài những màu cơ bản. Nhìn toàn thân anh cả đằng trước cả đằng sau chả có một nốt nhạc hiện ra. Có hai thứ anh tuyên bố ghét nhất trên đời là mua ôtô và mua nhà, và có một thứ hình như anh ghét mà không nói ra là người mẫu hoặc hoa hậu. Anh chỉ thích các cô gái nhu mì, đằm thắm, tóc đuôi gà, áo bà ba càng tốt nhưng nổi loạn ầm ầm bên trong.

Khi Đức Huy ngồi trên ghế giám khảo buộc phải cho ai điểm kém, nhất là khi thí sinh thuộc về con gái đẹp, anh đau khổ, anh ngập ngừng, anh cân nhắc gần chết chứ không hề nham hiểm như Lê Hoàng, giết các em một cách vui sướng thì trong các cuộc thi, ở đâu có Đức Huy, là ở đó thí sinh thấy mình được che chở, được bảo vệ, được chôn cất tử tế khi băng hà.

Âm nhạc của Đức Huy, giống hệt cuộc đời anh, thiên về trình bày và kể lể. Anh có tài kể câu chuyện của mình mà đứa nào nghe cũng cứ tưởng đó là câu chuyện của đứa nấy. Khi ta hát một bài của Đức Huy để tặng người yêu, cả ta và bồ ta đều đinh ninh bài ấy do ta sáng tác và nó đúng với tâm trạng hai đứa đặc biệt ở những phút vút xa.

Lê Hoàng, Đức Huy, sao việt

Lê Hoàng: “Âm nhạc của Đức Huy, giống hệt cuộc đời anh, thiên về trình bày và kể lể”.

Có một thời “Người tình trăm năm” trở thành kinh thánh của giới trẻ, từ góc phố tới ngã tư, từ đầu hẻm tới cuối nhà ai ai đều thì thầm “sẽ có một ngày, một ngày nào đó, anh xa em, có vầng trăng làm chứng”. Tuy ca ngợi tình trăm năm, nhưng Đức Huy có thể chả quan trọng năm nào. Anh tuyên bố tình phải yêu, nếu không yêu nữa không nên kéo dài dù chỉ một giây.

Đức Huy cũng có suy nghĩ vô cùng hiện đại về bổn phận làm cha, anh nói mình không sinh ra để sống cho ai cả kể luôn con mình. Nó có cuộc đời của nó, ta có cuộc đời của ta và đừng áp đặt cho nhau. Anh có khả năng là người đàn ông Việt Nam duy nhất khoác vai con trai cùng đi cà phê, cùng nháy mắt khi một cô gái đẹp đi qua và cười.

Nói chung cảm giác khi tiếp xúc với Đức Huy ngập tràn trong thân mật, an toàn và tin cậy. Nó giống hệt các bài hát của anh, ta có thể hát cả lúc buồn và cả lúc vui”, Lê Hoàng viết.

Tường San (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời