Lương 9 triệu/tháng, cô gái hoàn thành mục tiêu mua nhà Hà Nội sau 4 năm nhờ duy trì cách tiết kiệm này

Bài viết liệt kê từng khoản chi của cô gái trong tháng để có tiền tiết kiệm mua nhà Hà Nội nhưng phần đa dân mạng vẫn kêu… vô lý.

Với những người có thu nhập không quá cao thì việc tiết kiệm tiền để mua nhà là phương án được lựa chọn. Thế nhưng làm thế nào để cân đối chi tiêu, có tiền dư để mua nhà thì không phải ai cũng biết cách.

Mới đây, câu chuyện viết về một cô gái trẻ tiết kiệm mua nhà Hà Nội khi mức lương chỉ ở mức 9 triệu/tháng gây chú ý:

“Ngọc Hoa, 27 tuổi, quê Ninh Bình. Hoa ra trường năm 2016, với mức lương là 9 triệu/tháng, Hoa bắt đầu nghĩ tới việc phải lập kế hoạch chi tiêu thật cụ thể.

Dù rằng lương không cao nhưng cô nghĩ nhất định vẫn phải có 1 khoản để dành. Hoa tự quy định chỉ tiêu 30% thu nhập, 70% dành tiết kiệm. Hoa cho hay, mấy năm học hành ở trọ trên thành phố, thấm cảnh vất vả của việc ở nhà thuê nên lúc nào cô cũng mong ước bản thân có thể mua được nhà riêng.

mua nhà, mua nhà hà nội, tiết kiệm mua nhà

mua nhà, mua nhà hà nội, tiết kiệm mua nhà

Lương 9 triệu/ 1 tháng, sau 4 năm Hoa đã mua được nhà Hà Nội (Ảnh minh họa).

Với mục tiêu rõ ràng như thế, hàng tháng nhận lương Hoa đều chia cụ thể từng khoản như sau:

Tiền phòng + điện nước: 700 nghìn

Hoa chia sẻ, cô chấp nhập thuê trọ xa trung tâm 1 chút để giảm chi phí phòng trọ. Hoa cho rằng vì còn độc thân nên cô không quá cầu kỳ chỗ ở. Sáng đi làm sớm, chiều về muộn, tính ra Hoa chỉ ở chỗ trọ có mấy tiếng ngủ buổi tối, cô muốn mọi thứ giản tiện hết mức có thể.

Tiền xăng xe đi lại: 200 nghìn

Trọ xa công ty hơn chục cây số, Hoa chọn xe buýt đi làm cho an toàn: “Sáng mình dậy từ 5h sửa soạn, 6h bắt đầu lên xe buýt, đi hơn tiếng là đến nơi. Mình làm vé tháng cho rẻ, hôm nào có việc phải đi gặp khách hàng mới đi xe máy”.

Tiền ăn: 700 nghìn

Hoa cho hay, cô với các bạn góp tiền ăn, cùng đi chợ giúp giảm chi phí rất nhiều. Sáng cô đi chợ mua thức ăn cả ngày, nấu bữa sáng nhiều lên để mang cơm tới công ty. Ngoài ra, mỗi lần về quê cô luôn tận dụng mang rau gạo, thực phẩm có sẵn ở nhà lên cũng đỡ một phần tiền chợ.

Tiền quần áo: 500 nghìn

Có mục tiêu mua nhà, Hoa đề cao phương châm “thắt lưng, buộc bụng”, quần áo cô chỉ mua đủ dùng, cũng không mua hàng đắt tiền. Mỗi mùa cô nhân viên văn phòng này chỉ sắm 2 tới 3 bộ mới mặc đan xen với đồ cũ. Vậy nhưng cô vẫn cảm thấy rất thoải mái và tự tin với chính mình.

Sinh nhật, cưới hỏi: 1 triệu

Đang thanh niên, nhiều bạn bè nên khoản tiền chi tiêu giữ quan hệ này Hoa không thể “thắt” chặt quá. Tuy nhiên, Hoa cũng chỉ đi dự những đám cưới hỏi thật sự thân thiết còn lại xa quá hoặc không quá thân quen thì gửi phong bì, quà chúc mừng.

Với mức chi tiêu trên, mỗi tháng Hoa dành ra 6 triệu tiết kiệm. Thi thoảng cô còn nhận làm thêm bên ngoài cũng kiếm được. Số tiền này Hoa tuyệt đối không tiêu mà chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng. Trong vòng 2 năm đầu, tính cả gốc lẫn lãi Hoa để tích lũy được 240 triệu.

“Cuối năm 2018, hàng xóm nhà mình có bán 1 mảnh đất gần đường làng với giá 360 triệu. Mình thấy vị trí mảnh đất đẹp, gần chợ, gần trường học nên quyết định vay thêm tiền bố mẹ mua mảnh đất ấy”, Hoa chia sẻ.

Hoa tính với đồng lương ít ỏi của cô nếu cứ để tích đủ mới mua nhà trên Hà Nội sẽ còn rất lâu mới thực hiện được. Trong khi đó tiền gửi ngân hàng cũng không được lời nhiều, do đó cô mới đầu tư mua đất. Tuy đất quê lên giá không nhanh bằng đất thành phố song đổi lại giá mua vào thấp, sau này được giá cô bán cũng hơn để tiền ngân hàng.

May mắn, cuối năm 2020, đường làng dưới quê Hoa mở rộng hơn 3m, xe cộ đi lại tấp nập, mảnh đất của Hoa thành đất mặt đường. Hoa rao bán được 880 triệu, cộng với 250 triệu tiền tiết kiệm ngân hàng được tổng cộng 1.130 tỷ. Hoa vay mượn anh chị em trong nhà mua căn chung cư 1.4 tỷ, hiện cô đã dọn về nhà mới.

Cô cho biết, tuy hàng tháng vẫn phải dành dụm tiền trả nợ nhưng cô thấy rất vui vì bản thân đã tự mua được căn hộ riêng của mình. Cô chia sẻ thêm rằng nếu vẫn giữ nguyên tắc chi tiêu của mình, cô tin chỉ chưa đầy 2 năm nữa cô sẽ trả hết khoản nợ bố mẹ và anh chị em của cô”.

Nhiều người khâm phục Hoa bởi: “Lương 9 triệu nếu biết cách tiêu thì mua được chứ nhiều người lương cả 2 chục triệu chưa hết tháng đã hết tiền thì ngồi đấy mà than, hết quần áo rồi du lịch ăn chơi thì tiền đâu mà tiết kiệm”.

Tuy nhiên, nhiều dân mạng cho rằng chia sẻ trên là vô lý bởi:

– Hoa không có tiền tiêu vặt ạ? Như tiền xà phòng, bột giặt, gội đầu, băng vệ sinh. Vé xe bus liên tuyến là 200 nghìn vậy khi đi gặp khách hàng xe Hoa đổ nước lã đi ạ?

– Sao nghe nó không hợp lý tí nào với cái tiêu đề nhỉ! Đầu tư mua đất nó đâu có dính líu tới đồng lương tiết kiệm hàng tháng.

– Hoa đã có mảnh đất ở quê. Bán hết đất đi thì đương nhiên mua được chung cư rồi. Không có bột thì sao vột lên hồ được. Chứ còn lương như thế mùa quýt mua được nhà?

– Hoa lương 9 triệu/tháng mua được nhà tiền tỉ. Nhưng Hoa quên chưa nói người yêu Hoa lương 90 triệu/ tháng….

mua nhà, mua nhà hà nội, tiết kiệm mua nhà

mua nhà, mua nhà hà nội, tiết kiệm mua nhà

mua nhà, mua nhà hà nội, tiết kiệm mua nhà

Đa phần dân mạng không tin vào cách tiết kiệm mua nhà của cô gái trong câu chuyện.

Thủy Chi (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời