Mạc Văn Khoa: ‘Con sinh được 4 ngày tôi mới nghe tiếng khóc, sụt 5 kg khi làm bố’

Diễn viên Mạc Văn Khoa đã có những trải lòng sau khi lên chức bố và những áp lực giữa thời buổi kinh tế khó khăn sau dịch covid-19.

Chào Mạc Văn Khoa, thời gian qua, cuộc sống của bạn có gì thay đổi so với trước đây sau khi lên chức bố?

Thay đổi giống hình tròn 360 độ vậy. Ngày xưa, tôi là trai tơ, bây giờ tôi là bố. Có vợ có con khác hẳn, mọi người nhìn tôi cũng thấy khác rồi. Đến nay tôi đã sụt 5 kí rồi.

Bạn có phải làm cú đêm, phụ vợ chăm con không?

Bắt buộc rồi, ai có em bé mới sinh cũng hay thức đêm. Nói chung cũng khá cực, nhưng là cực trong sung sướng (cười).

Cảm giác của bạn khi làm bố, nghe tiếng con chào đời thế nào?

Những ông bố bà mẹ khác thường được nghe tiếng con cái khóc khi mới sinh. Tôi đặc biệt hơn khi lần đầu gặp con lại không nghe tiếng khóc của con, chỉ toàn tiếng khóc của bố thôi. Lúc mới đẻ chắc chắn bé sẽ khóc nhưng đẻ xong bé được đưa vào lồng kính. Đến lúc con gặp tôi, con không khóc, 4 ngày sau tôi mới nghe được tiếng khóc của con tôi. Trước đây, tôi sống vì bố mẹ tôi, bây giờ sống vì vợ, vì con nữa.

Mạc Văn Khoa, sao Việt

Khi con chào đời nằm lồng kính, đó có phải cảm giác stress nhất trong đời bạn không?

Nói là stress cũng không phải, tôi cũng sướng, vui mừng và cũng hơi lo. Trước giờ, tôi cũng có nhiều nỗi lo, nhưng sự lo lắng khi có con lại khác. Đến hôm nay đã ổn.

Bạn nghĩ thế nào khi chứng kiến cảnh vợ của mình mang nặng đẻ đau, sinh con khá cực khổ?

Bố hay chồng ai cũng vậy, sau khi thấy vợ của mình mang thai, sinh đẻ sẽ càng yêu thương vợ.

Đến thời điểm hiện tại, tại sao bạn vẫn không ở nhà mình mua mà vẫn ở căn nhà bị đồn đoán là 50 tỷ? Bị đồn đoán như vậy bạn có khó chịu không?

Chuyện nhà cửa của tôi, tôi cũng không muốn ai biết gì. Đôi khi anh em qua chơi, mọi người biết. Nhà đó do tôi thuê, tôi muốn có không gian rộng một chút để con tôi, vợ tôi thoải mái, phải có môi trường rộng rãi, thoáng mát cho con phát triển tốt hơn, tôi cố tạo điều kiện để con sướng hơn tôi.

Lúc anh Huy Khánh nói bạn mua nhà 50 tỷ, bạn có giận anh ấy không?

Mấy anh em chơi cùng nhau, anh Khánh lại là người chơi rất thân với tôi, chỉ là chọc thôi nên không có gì cả.

Sau vụ đó có ảnh hưởng cuộc sống của bạn nhiều không?

Các anh chị báo chí cũng gọi tôi rất nhiều và có một cuộc gọi tôi rất ngỡ ngàng là bố tôi gọi hỏi: “Sao mua nhà không nói bố, móc đâu lắm tiền thế” (cười)

Tại sao bạn không mua nhà rộng rãi hơn cho con?

Tôi không có đủ tiền, nếu có tôi đã mua rồi. Một phần tôi cũng muốn để tiền kinh doanh, mở thêm quán ở vài nơi nữa. Nếu dồn hết tiền mua nhà sẽ bị chôn vốn nên cũng khó.

Năm vừa rồi là một năm thất thu của làng giải trí Việt. Có con nữa, gánh nặng kinh tế của bạn có quá sức không vì hiện tại mọi thứ vẫn chưa cân bằng?

Năm rồi, ngành nghề nào cũng thiệt hại. Về nghệ thuật cũng vậy, chưa bao giờ tôi rảnh nhiều như vậy. Có những lúc không đi show 2, 3 tháng để thực hiện cách ly và giãn cách xã hội nên rất buồn. Trước giờ, bản thân tôi cũng không tiêu xài gì nhiều, cuộc sống vẫn ổn. Có con rồi, chi phí tốn hơn, nhiều lúc tôi cũng lo. May mắn được khán giả ủng hộ con đường kinh doanh bún đậu nên cũng đỡ. Ai cũng lo nhưng lo cũng vậy, cố gắng làm sao để dịch sớm qua đi, mọi thứ bắt đầu lại.

Bạn và vợ chia sẻ áp lực kinh tế và áp lực giữ con thế nào?

Kinh tế cũng khá áp lực vì tiền sữa, tiền tã… rất nhiều. Ngày xưa chỉ có hai vợ chồng tôi, còn bây giờ có con nữa nên tất cả lo cho con. Tôi phải cố gắng làm sao để con có cuộc sống tốt nhất. Tôi và vợ cũng hay san sẻ cho nhau rất nhiều, nếu tôi có vai diễn nào, tôi cũng chia sẻ cùng vợ, vợ cũng là góc nhìn của khán giả.

Mạc Văn Khoa, sao Việt

Áp lực kinh tế nhiều như vậy, bạn có đưa vợ giữ tiền không vì dù sao, phụ nữ cũng biết chi tiêu, tính toán hơn?

Hai vợ chồng tôi trước giờ tự chủ kinh tế của mình. Tiền tôi đi diễn đó giờ sẽ để lo quán xá hay những việc lớn, còn tiền ở quán vợ tôi sẽ giữ. Vợ sẽ lo con cái, ăn uống, tã sữa… Chúng tôi chia ra, không ai phải quản lý kinh tế người này, người kia.

Có nhiều lời đồn nói bạn kinh doanh phát đạt, có phải vậy không?

May mắn tôi được khán giả ủng hộ, nhưng tôi bán bún đậu, không phải bán hột xoàn (cười). Nói là không có thu nhập cũng không đúng, cũng đủ trang trải cuộc sống. Tất cả quán bún đậu tôi đều làm chung với người nhà. Tôi vừa muốn mình có thể trang trải cuộc sống ổn định và cũng mong muốn người thân của mình có cuộc sống ổn định.

Điều gì bạn thay đổi nhiều nhất sau khi trở thành bố?

Tôi già hơn, ốm hơn và cũng lớn hơn, chín chắn hơn, sống chậm hơn.

Người phụ nữ sau khi sinh rất nhạy cảm, hay nghĩ tiêu cực. Vợ bạn có những thay đổi sau khi sinh không và bạn đã làm cách nào để trấn an cho bà xã?

Sau khi vợ sinh, vợ thay đổi cũng nhiều. Vợ tôi cảm xúc hơn, dễ buồn, dễ khóc hơn. Nhiều khi đang khóc cũng không hiểu tại sao khóc. Tôi nghĩ điều này ai cũng trải qua vì có quá nhiều thứ vất vả. Tôi mong tôi có thể tâm sự với vợ. Tính tôi lúc nào cũng muốn trong nhà có niềm vui, có tiếng cười, tạo nên không khí vui tươi nhất cho vợ con. Dù gì tôi cũng là diễn viên hài, để cuộc sống bi quá cũng không được.

Bạn dự định sinh mấy bé?

Tuỳ vợ tôi, vợ tôi cho sinh thì tôi mới dám. Bây giờ muốn sinh mà vợ không sinh nữa cũng không biết thế nào. Nhưng vợ tôi sinh mổ nên phải 3 năm nữa mới tính đến chuyện đó.

Mạc Văn Khoa, sao Việt

Phim “30 chưa phải là Tết” không nhận được doanh số như mong muốn, bạn có nghĩ sau này mình sẽ đắn đo nhận phim hơn không?

Một bộ phim ra rạp để thành công không ai chắc chắn được 100%, cứ phải cố gắng hết sức mình thôi. Phim “30 chưa phải Tết”, tất cả anh em đã cố gắng hết rồi, nhân vật cũng đều rất hay nhưng lại có nhiều yếu tố nên vai diễn chưa trọn vẹn. Cuộc sống lúc nào cũng bằng phẳng, toàn mũi tên đi lên lại sướng quá, đây cũng là điều tôi cần rút kinh nghiệm và cố gắng hết sức. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thứ, trời cho hay không, có may mắn hay không nữa. Với phim “1990”, vai này là một vai dễ thương, một hình tượng tôi chưa từng đảm nhận, đó là thầy dạy yoga. Đến khi phim ra rạp bạn sẽ thấy.

Những diễn viên hài thường được giao những vai hài hước, nhưng thật ra họ vẫn muốn vai diễn thật sự xứng tầm với mình. Riêng bạn đi tìm những vai diễn đó thế nào?

Đối với tôi, khi đã là diễn viên hài, đam mê và ước mơ của tôi là mang lại tiếng cười cho khán giả. Đam mê lớn nhất của tôi là diễn viên hài, những vai diễn của tôi cũng muốn mang màu sắc hài hước, nụ cười rất quan trọng trong cuộc sống. Những vai có cảm xúc hơn ai cũng muốn nhưng với tôi, quan trọng nhất là mang lại tiếng cười cho khán giả. Chuyện sau này tôi có hướng khác hay vai diễn khác là do duyên. Nghệ thuật là do duyên.

Nhìn lại hành trình từ lúc mới bước chân vào ngành giải trí, bắt đầu bằng con số 0, đến bây giờ bạn đã có được những gì?

Đến giờ tôi đã có cuộc sống ổn định hơn, có vợ, có con, có thể sống được với nghề, đó là điều quan trọng nhất mà đến hôm nay, sau 5 năm sống với nghề vẫn có được đam mê của mình.

Mạc Văn Khoa, sao Việt

Mọi người hay gọi bạn là nghệ sĩ hài xấu nhất, bạn có cảm thấy khó chịu không?

Tôi xấu thật, mọi người nói tôi xấu là bình thường (cười). Nếu tôi đẹp, mọi người nói tôi xấu tôi mới giận. Quan trọng bây giờ, những cái xấu đó mang đến cái lạ, cái duyên, mang đến tiếng cười cho khán giả. Thôi cứ xấu kiếp này, kiếp sau không xấu cũng được.

Việc mọi người mặc định bạn là diễn viên hài xấu về ngoại hình ở Việt Nam, bên cạnh cái danh đó sẽ gây ấn tượng với mọi người để mình khác biệt, bạn nghĩ thế nào?

Tôi nghĩ xấu nên ấn tượng cũng không phải, bên cạnh cái xấu không có nghĩa là tôi sẽ nhận luôn những vai xấu, những vai không hay. Quan trọng vai diễn đó thế nào, khả năng diễn xuất của tôi ra sao mới được khán giả đón nhận. Tôi đã xấu rồi, khả năng diễn xuất phải hơn người đẹp mới tạo được sự ấn tượng. Đã xấu còn không cố gắng sẽ khó gấp trăm lần.

Nếu có thẩm mỹ viện nào đó tài trợ cho bạn 100% đại tu nhan sắc, không biết bạn có chấp nhận không?

Tôi sẽ cảm ơn thẩm mỹ viện đó đã quan tâm đến tôi nhưng chắc kiếp sau tôi mới sửa (cười).

Cảm ơn Mạc Văn Khoa về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời