Mai Ngô: ‘Tôi làm nghề tám năm, đã lướt qua được bao nhiêu con mắt của đại gia’

Trở lại với vai trò rapper thay vì là một người mẫu, Mai Ngô đã không ngại ngần tiết lộ “vị đại gia” ủng hộ đằng sau mình và những trăn trở cho con đường sự nghiệp sắp tới.

Chào Mai Ngô, lí do gì khiến bạn có một quyết định lớn đối với âm nhạc?

Ban đầu tôi định phát hành sáu bài, sau đó đã phát triển thêm thành tám bài. Đối với âm nhạc tôi không là ai cả, con số không nên tôi lấy việc này ra để thử nghiệm. Một tháng ra một bài sẽ giúp cho khán giả nhớ đến Mai Ngô, thấy sự cố gắng của mình đó là điều quan trọng nhất.

Dễ dàng nhìn thấy Rap đã nổi lên trong hai năm nay. Tuy nhiên, thị trường rap ở Việt Nam không phát triển nhiều, bạn có cảm thấy đường đi của mình không được rõ ràng không?

Rap chỉ mới thịnh hành hai năm gần đây, nhưng đã mất hơn một năm dịch. Tất cả dự án đều bị đình trệ. Tôi nghĩ rap ở Việt Nam sẽ có thị trường số lượng lớn khán giả là giới trẻ, rất phù hợp với màu, chất hiện tại tôi có. Tôi nghĩ đây là hướng đi đúng đắn của mình.

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

Bạn lấy điều gì để làm thước đo, đo lường được nhạc của bạn sẽ diễn ở đâu, khán giả đón nhận như thế nào?

Khi thị trường còn ít, nhưng ít nhiều gì vẫn có sự cạnh tranh. Mỗi tháng ra một sản phẩm, điều đó lại thu hút khán giả nhớ đến mình. Đó là chiến lược của tôi, để dễ dàng chạm đến người nghe. Trong năm nay tôi sẽ cho ra mắt mỗi tháng một sản phẩm đến cuối năm. Lượng tiêu thụ sẽ đến từ những quảng cáo.

Bạn không phải là người đầu tiên nói việc mỗi một tháng ra một MV, bạn có ngại bị so sánh với những nghệ sĩ đi trước cụ thể là Chi Pu không?

Phát ngôn này xuất phát từ việc mình có gì nói đó, mỗi tháng ra một MV là chiến lược quảng bá về nhạc số. Không chỉ Chi Pu mà còn những người khác ngoài thế giới đều làm, tôi không ngại bị so sánh. Vì đó là chiêu thức áp dụng vào thi trường quốc tế thành công. Bài toán khó là về Việt Nam có hiệu quả hay không, mình là người đi đầu mình phải chịu mặc hạn chế của nó. Đối với âm nhạc, tôi là con số không nên tôi không sợ. Đây như là cuộc dạo chơi của tôi, bình thường tôi đã sống với hiphop, đây chỉ là thể hiện ra bằng cách bán hình ảnh, bán sản phẩm.

Trong những năm qua bạn có rèn luyện, học về nhạc, về rap cụ thể như thế nào?

Tôi nghe những sản phẩm của thần tượng mình, khâu làm nhạc tôi sẽ đi tìm nhạc nền nào phù hợp với mình. Rất khó để tìm được màu nhạc hợp với màu giọng của mình, đó là khoảng thời gian dài, không có rapper nào cũng có thể tìm được. Tôi may mắn đã thần tượng đúng nghệ sĩ, khi bắt tay vào làm tìm được màu nhạc hợp với mình. Tôi học nhiều từ Cardi B, Nicki Minaj nhưng để đường đi dài không thể nào đóng vai của họ được. Tôi suy nghĩ mình phải có kỹ năng, thêm văn hóa để phù hợp với thị trường Việt Nam.

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

Trong ba bốn năm loay hoay với sự nghiệp, tâm trạng, cuộc sống cụ thể của bạn như thế nào?

Khi tôi không còn muốn làm, show tới không còn muốn nhận. Tự nhiên nguồn tiền của mình bị cắt đi, lúc đó tôi loay hoay về tài chính, suy nghĩ cuộc sống bị xáo trộn tất cả. Những điều cơ bản nhất tôi cũng phải loay hoay, chi tiêu hằng ngày. Nhưng cũng từ đó tôi vượt qua được cái tôi để bình tĩnh, suy nghĩ về hướng đi của mình. Trong ba bốn năm tôi cảm giác như cuộc sống mình như biểu đồ hình sin, lúc lên lúc xuống, tôi thấy đã xuống sâu lắm rồi nên phải trở lại.

Bạn có tiếc không khi năm 2016, 2017 là thời điểm vàng của mình. Nếu như biết tận dụng tốt những cơ hội đó sẽ có cuộc sống tốt hơn rất nhiều chứ không như hiện tại không?

Đối với tôi chuyện qua rồi sẽ không bao giờ tiếc. Đôi lúc nhìn lại thấy được sự huy hoàng của mình để làm động lực bước đi trong tương lai. Vì mỗi sự kiện xảy ra trong cuộc sống đều là cột mốc. Để trưởng thành hơn đến ngày hôm nay tôi phải vượt qua nhiều thứ khó khăn khi chọn như vậy.

Lo lắng lớn nhất của bạn ở thời điểm này là gì?

Sự lo lắng của tôi ở đây là về tài chính. Như tôi chia sẻ, mẹ tôi là nhà đầu tư lớn của tôi, tôi quậy vài lần nữa mẹ cũng không thể nào chịu nổi. Nhưng ở sân chơi này tôi có sự cố gắng, hoàn thiện hơn. Đối với một nghệ sĩ khi đầu tư sẽ lấy lại được nhiều nhưng đối với tôi là không. Tôi nghĩ đây là cột mốc, mình đầu tư rồi sẽ nhận lại sau đó. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ thấy được Mai Ngô hoàn thiện, tin tưởng, đạt được nhiều dự án.

Trong tám năm làm nghề, Mai Ngô có vẻ hơi thụt lùi lại so với bạn cùng lứa. Bây giờ phải loay hoay tìm lại con đường mới. Bạn có nghĩ do mình thiếu may mắn hay không có người chống lưng để bật lên không?

Trong tám năm làm nghề, từ lúc tôi nổi tiếng đến khi nghĩ ba bốn năm, tôi vẫn thấy khoảng thời gian đó mình đã tự phát triển. Bây giờ cũng vậy. Đối với những bạn bè xung quanh vẫn giữ được phong độ. Tôi thấy rất vui, không bao giờ tôi nghĩ điều đó làm mình buồn hay tủi thân. Đôi lúc tôi cũng nhờ họ để giúp chia sẻ nhạc hoặc như hôm nay có nhiều người tới chúc mừng. Mối quan hệ rất ổn, trong nghề tôi không bao giờ so sánh mình với bất kì ai. Vì mỗi người một câu chuyện khác nhau. Tôi không có một công thức nào áp dụng theo định hướng của mỗi người, mình không thể nào bắt mỗi người đều giống nhau.

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

Hôm nay có sự xuất hiện của Lan Khuê, không biết mối quan hệ của bạn với Lan Khuê như thế nào sau chương trình The Face?

Sau The Face, nhiều sự kiện lớn khác tôi và chị Lan Khuê vẫn giữ mối quan hệ tốt với nhau. Vẫn đi chơi, mỗi sự kiện họp báo, quan trọng của chị ấy tôi đều có mặt. Như hôm nay chị cũng đến chúc mừng tôi.

Bạn có chia sẻ về mẹ, mẹ là đại gia của bạn, góp một phần kinh phí cho bạn làm nghệ thuật. Nhưng khi mẹ thấy con đường nghệ thuật bạn đi khá chông chênh, sau tám năm tên tuổi con mình cũng không có gì, kinh tế cũng chưa mạnh. Có bao giờ mẹ bạn khuyên bạn đổi nghề khác không?

Mẹ tôi không bao giờ ý kiến về sự lựa chọn của tôi. Tất cả những gì tôi làm đều được mẹ ủng hộ, đó là diễm phúc của tôi.

Bạn có nghĩ ngoài mẹ ra mình có kiếm một đại gia nào để phụ về mặt kinh tế không?

Đó là về duyên phận. Tôi làm nghề tám năm, đã lướt qua được bao nhiêu con mắt của đại gia. Nhưng với hiện tại tôi vẫn là Mai Ngô mà mọi người biết đến. Số phận mà, ai sướng thì họ sẽ được sướng, nhưng người như tôi thì phải như thế.

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

người mẫu Mai Ngô, sao Việt

Có nhiều người cho rằng số phận phải do mình thay đổi, nghĩa là phải chủ động chiêu mộ đại gia?

Mảng đó tôi quá kém, tôi sống rất đơn giản không chiêu trò, ngay cả chuyện đi chơi là những cuộc vui, không bao giờ có sự tính toán. Vì vậy nên rất nhiều anh chị nghệ sĩ rất thích tôi, vẫn còn liên lạc.

Năm 2016, Mai Ngô khá sốc nổi về bên ngoài, từ ngôn ngữ bạn nói ra đều viral mạng xã hội. Không biết năm 2022, bạn có tém lại bớt hay vẫn chất như vậy?

Cuộc sống khi mình gai góc như vậy là do những người xung quanh tác động vào. Hiện tại mọi người đang rất vui vẻ với tôi nên tôi nghĩ sẽ ra những câu dễ nghe hơn. Thật sự khi mọi người sống tốt với mình, mình sẽ tốt lại

Cảm ơn Mai Ngô về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời