Mẹ chồng khóc thương con gái ruột bị đối xử không tốt khi ‘xuất giá’, nhưng bản thân bà lại ‘hà khắc’ với con dâu

Nhìn cảnh mẹ chồng khóc vì thương con gái ruột lấy chồng xa, bị đối xử không tốt, con dâu chỉ biết ‘cười ra nước mắt’.

Trước khi làm mẹ chồng, hầu như ai cũng phải trải qua giai đoạn làm dâu. Dù vậy, nhưng không phải mẹ chồng nào cũng đối xử dễ tính, coi con dâu như con gái mình. Một số người hà khắc, hành họe khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu lúc nào cũng “căng như dây đàn”.

Sống chung với mẹ chồng, cô gái dưới đây nhiều lần rơi vào cảnh buồn bã, chạnh lòng. Cô muốn thuyết phục chồng ra ở riêng nhưng không biết mở lời ra sao.

Ba năm làm dâu, cô phải chịu không ít ấm ức từ mẹ chồng đến cô em chồng. Đến khi “bà cô bên chồng” xuất giá, công việc có nhẹ bớt. Nhưng nghịch cảnh mà cô thấy là mẹ thương con gái bị nhà chồng đối xử không tố trong khi đó bản thân bà lại hà khắc với mình.

Cô vợ lên một diễn đàn chia sẻ cho nhẹ lòng: “Phải sống chung với gia đình chồng, nhiều khi mình cảm thấy buồn bã, chạnh lòng lắm. mình muốn xin ra ngoài ở riêng để hai vợ chồng tự lập nhưng chồng mình không đồng ý. Cứ sống chung với gia đình chồng thế này, mình sợ mình sẽ bị trầm cảm mất.

Mình năm nay 30 tuổi và mới cưới được gần 3 năm và có con gái 1 tuổi. Mình hiện làm nhân viên công ty bảo hiểm. Chồng mình làm tại công ty về nội thất, do tính chất công việc nên anh phải ra nước ngoài công tác. Gia đình chồng mình sống trong một ngôi nhà khá khang trang.

mẹ chồng, con dâu, thanh niên

Cô con dâu lo mình bị trầm cảm khi sống chung với gia đình chồng.

Tuy nhiên, ngay từ ban đầu về nhà chồng ra mắt, mình đã không được lòng mẹ chồng. Mẹ chồng chê mình thấp bé, sợ khó đường sinh nở. Không những thế, bà còn không ưng thuận vì gia đình mình khá khó khăn, không đăng đối với nhà chồng.

Sau khi mình về nhà chồng, mẹ chồng mình cho bà giúp việc nghỉ luôn từ đó với lý do: “Nhà có con dâu rồi, thuê giúp việc làm chi cho tốn kém.” Vậy là từ ngày về làm dâu, mình đảm trách mọi việc nội trợ trong gia đình. Sáng sớm, mình dậy sớm đi chợ, nấu nướng đồ ăn sáng, dọn dẹp nhà cửa rồi mới đi làm.

Tối về, mình tất bật cơm nước theo ý của các thành viên trong gia đình. Vậy nhưng, mình làm gì mẹ chồng cũng xét nét, nặng nhẹ. Nhiều khi, bà nói bóng gió rằng bố mẹ mình không biết dạy con. Mình giận lắm nhưng vẫn cố nín nhịn.

Hồi đó, trong nhà chồng mình có em Hà – em chồng mình. Em chồng cũng chạc tuổi mình, cũng đi làm rồi nhưng quen thói tiểu thư, chẳng động tay, động chân làm việc gì. Sau giờ làm, em về đến nhà chỉ ăn uống, tắm rửa.

mẹ chồng, con dâu, thanh niên

Bà thương con gái nhưng lại đối xử xét nét với con dâu (Ảnh minh họa)

Mọi chuyện nấu nướng, bếp núc em phần hết cho mình. Có khi về muộn, em ấy ăn xong còn vứt bừa bát đũa ra đấy để mình dọn. Không những thế, em chồng còn sai mình giặt giũ quần áo hộ vì chưa phải giặt quần áo bao giờ.

Trong nhà, tiền bạc chồng mình kiếm ra, mẹ chồng mình quản lý hết. Bản thân mình không được động đến một đồng nào. Mỗi tháng, mình cũng phải đóng thêm 2 triệu tiền ăn nữa. Mỗi lần, mình muốn mua gì cho bản thân thì mình đều phải tự bỏ tiền ra hoặc mẹ mình dấm dúi cho con gái. Tủi thân, tủi phận, lần nào về thăm mẹ mình cũng ôm mẹ khóc.

Sau đó, em chồng mình cưới chồng. Thấy con gái lấy chồng xa…, mẹ chồng mình khóc như mưa như gió. Mình mong rằng mẹ có con gái đi lấy chồng rồi, bà sẽ hiểu và thông cảm cho mình hơn.

Sáng hôm đó, trời mưa như trút nước, mình vừa đi chợ về. Mình đứng ở cổng, gọi chồng ra xách đồ nhưng anh không ra. Anh đang ngồi bên cạnh mẹ mình ở đầu hè. Mình vào đến nhà thì thấy mẹ chồng mình đang ngồi than khóc với chồng mình rằng em… đi lấy chồng khổ quá. Em không được chồng yêu thương, mẹ chồng cũng không thương.

“Sao số con gái tôi khổ vậy? Muốn ăn cái gì cũng không được mua cái mình thích. Chồng không cho 1 cắc để tiêu xài. Mẹ chồng thì hung dữ, hay xét nét, coi con dâu là người dưng”, mẹ chồng vừa nói trong nước mắt.

Mình nghe thấy mẹ chồng nói vậy mà chỉ biết cười ra nước mắt. Không biết khi bà thương con gái bà, bà có nhìn đến thân phận của người con dâu chưa từng được động vào một đồng của chồng, lại bị mẹ chồng soi mói, xét nét như mình không?

Mấy ngày nay, mình không biết phải làm sao để thuyết phục chồng ra ở riêng. Mong mọi người cho mình lời khuyên… cũng mong anh em sau này làm chồng thì chú ý vợ hơn”.

Nhiều người khâm phục sự nhẫn nhịn của người con dâu và cho rằng cô em chồng, mẹ chồng phải chịu cảnh như vậy là do “nghiệp quật”:

– Vẫn còn những chị em phụ nữ chịu cảnh này ạ. Thật là khâm phục quá đi thôi.

– Chỉ có sống riêng mới không va chạm. Ai cũng từng làm dâu nhưng không1 ai thử đặt vào vị trí đấy 1 lần. Bỏ qua đi mà cố gắng sống với gia đình của mình.

– Nghiệp quật mẹ chồng chị đó chị ơi. Em ban đầu cũng giống hệt chị đưa về mẹ chồng em không ưng mắt vì chê thấp bé không đẻ được đọc đoạn đầu cứ tưởng viết về cuộc đời mình. May mắn là em không phải ở với mẹ chồng mà được lên ngoại ở và làm ăn luôn…

– Buồn cười, hành hoẹ con nhà người ta thì coi đấy là hiển nhiên. Con gái mình bị như vậy thì oạc lên. Quả báo chả chừa ai…

mẹ chồng, con dâu, thanh niên

mẹ chồng, con dâu, thanh niên

Dân mạng cho rằng người mẹ chồng bị “nghiệp quật”.

Thủy Chi (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời