Nhạc sĩ Hồng Đăng – tác giả ca khúc ‘Hoa sữa’ qua đời ở tuổi 86

Sáng nay – 21/3, nhạc sĩ Hồng Đăng đã qua đời tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

Vào lúc 5h57p sáng ngày 21/3, nhạc sĩ Hồng Đăng đã qua đời tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi. Hiện tại, thông tin tang lễ chưa được người thân nhạc sĩ Hồng Đăng chia sẻ.

nhạc sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, sao Việt

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Yên Thành, Nghệ An; học lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam; Nguyên Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc và Thế giới âm nhạc. Ông là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên BCH Hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật, Ủy viên Ủy ban quốc gia thập kỷ phát triển văn hóa quốc tế. Ông được trao giải thưởng Nhà nước năm 2001, Giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Ông đã sáng tác hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu… Đặc biệt, ông đã sáng tác nhạc được sử dụng cho hơn 70 bộ phim, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như: Hoa sữa (Hà Nội mùa chim làm tổ), Lênh đênh (Đời hát rong), Biển hát chiều nay (nhiều phim về đề tài biển), Nỗi nhớ đêm đại dương (Những hạt muối của biển), Biển và cô gái tôi chưa quen (Những ngôi sao nhỏ), Không gian xanh (Vùng trời)…

Ông là người có công trong việc khởi xướng Nửa thế kỷ âm nhạc Việt Nam và chính ông cũng được vinh danh trong Con đường âm nhạc năm 2000.

nhạc sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, sao Việt

Thùy Dương (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời