Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu chia sẻ cách “học chơi” piano hiệu quả

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu sinh năm 1973 hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Là một Thạc sĩ Âm nhạc – Tốt nghiệp Cao học âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh đã có những chia sẻ thú vị về việc “học chơi” piano.

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu nói về những lợi ích khi chơi piano

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu hiện là giám đốc CTCP MusicLight. Anh được uỷ quyền phụ trách đào tạo Âm nhạc của Đại học tổng hợp West London (Anh Quốc) tại Việt Nam. Anh chia sẻ: Chơi Piano không chỉ thư giãn, làm phong phú đời sống tinh thần. Bộ môn nghệ thuật này còn làm đẹp tâm hồn, giúp tâm hồn bạn luôn được tươi mới mỗi ngày. Từ đó có thể xây dựng tính cách và phẩm chất đạo đức, giúp con người luôn hướng tới Chân – Thiện – Mỹ. Tập chơi piano sẽ giúp con người tăng khả năng tư duy, sáng tạo nhờ sự hoạt động độc lập giữa hai tay kích thích phát triển cho cả hai bán cầu đại não của người chơi. Không những thế, Piano còn giúp cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi. Chữa các bệnh về trầm cảm hay căng thẳng về thần kinh…

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, học chơi piano

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, người đã có nhiều năm kinh nghiệm với piano

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu nói thêm: “Trên phương diện âm nhạc thì piano là nhạc cụ dễ tiếp cận ban đầu với các kiến thức âm nhạc cơ bản nhất. Đồng thời khi học phát triển thêm thì piano cũng được mệnh danh như một dàn nhạc giao hưởng thu nhỏ. Do đó tính thể hiện độc lập của piano cũng là cao nhất.”

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, học chơi piano

Anh đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực âm nhạc

Sai lầm phổ biến của người mới học chơi piano và cách khắc phục

Hiện nay, hầu hết những người mới chơi piano thường mắc sai lầm là nóng vội. Mọi người thường cố gắng tập những bài mình yêu thích thay vì là phải đi tìm hiểu xem để chơi được bản nhạc đó cần phải có lượng kiến thức và kỹ thuật như thế nào. Dĩ nhiên, để khắc phục vấn đề chính là phải đi từng bước chắc chắn.

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, học chơi piano

Là một người thầy đào tạo cả trong chuyên nghiệp lẫn không chuyên nhiều năm, nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu đã đào tạo nên rất nhiều bạn chơi piano. Trong số đó cũng rất nhiều bạn đã trở thành giáo viên âm nhạc nói chung và piano nói riêng. Anh luôn hết mình truyền đạt kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho học viên của mình.

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, học chơi piano

Hơn hết, là khắc phục những sai lầm mà những học viên mới thường mắc phải. “Cần phải tập các bài chuyên về kỹ thuật, tập gam rồi dựng những tác phẩm nhỏ vừa sức với hiện tại của mình. Và điều thú vị nhất là chúng ta tìm được những người thầy “bắt mạch” tốt. Để có thể cân đối được năng lực của học viên và yếu tố cần phải bổ sung từ đó giao bài phù hợp. Như vậy sẽ tạo nên lộ trình phát triển tốt mà cũng vẫn có tính giải trí trong lúc học”. Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu tâm sự.

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu chia sẻ về phương hướng “học chơi” piano hiệu quả nhất.

Mỗi một người học chơi piano như một “bệnh nhân” vậy. Mỗi người có một thể trạng, tính chất, độ nhanh nhẹn của tay, sở trường và sở thích khác nhau. Vì vậy người “điều trị” hay giảng viên cần nắm bắt được các yếu tố đó để điều chỉnh. Nên tăng phần nào, giảm phần nào trong khối kiến thức kỹ thuật cần thiết đối với học viên. Từ đó mới có một “phác đồ điều trị” chuẩn nhất cho người học.

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu, học chơi piano

Nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu nói về phương hướng kết quả “học chơi” piano như sau: “Một người học chơi nên có cái đích là chơi được một số bản nhạc độc tấu mình yêu thích. Sau đó là biết đệm các bài hát mình có thể hát được. Để vừa đệm vừa hát cho chính mình. Đây là một trạng thái hoạt động âm nhạc rất cảm xúc cho người chơi. Cao hơn nữa là tự soạn được hợp âm đệm và sáng tạo những phần dạo nhạc cho bài hát mình đệm. Rồi sau đó là đến ngẫu hứng… Tôi nghĩ một người học chơi và để chơi piano như vậy là thành công rồi.”

Trên đây là những chia sẻ về cách học chơi piano hiệu quả của nhạc sĩ Vũ Duy Hiếu. Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về việc học piano.

HX (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời