NSƯT Lê Cung Bắc và những bộ phim gắn liền với tên tuổi

Người đẹp Tây Đô, Vó ngựa trời Nam, Dòng đời,… là những bộ phim gắn liền với tên tuổi của NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc. Ông đều đặt tâm huyết vào từng dự án nên những “đứa con” này luôn ghi dấu ấn trong lòng người xem đến thời điểm hiện tại.

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị. Ông nổi tiếng với các phim: Người đẹp Tây Đô, Dòng đời, Vó ngựa trời nam, Ngược sóng, Mỹ nhân Sài thành,… (truyền hình) và Nhịp đập trái tim, Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta,… (nhựa). Thông tin từ bạn bè, người thân cho biết đạo diễn – NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư.

Người nhà đạo diễn Lê Cung Bắc cho biết gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông vào chiều nay 13/6, dự kiến lễ động quan NSƯT Lê Cung Bắc sẽ diễn ra lúc 14 giờ ngày 15/6, sau đó an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước (TP.HCM).

NSƯT Lê Cung Bắc, Đạo diễn phim, Qua đời

Đạo diễn Lê Cung Bắc suốt thời gian điều trị bệnh phổi, nam nghệ sĩ luôn giữ tinh thần lạc quan và tích cực điều trị để mong tiếp tục làm phim.

Sau hơn 10 năm đóng phim, diễn viên Lê Cung Bắc rẽ hướng làm đạo diễn. Khi hãng phim Giải Phóng thực hiện bộ phim Nhịp đập trái tim đã giao cho ông làm đạo diễn. Bộ phim đầu tiên này cũng được lựa chọn tham dự liên hoan phim ở Hà Nội và may mắn Lê Cung Bắc nhận được giải thưởng đạo diễn. Trong sự nghiệp của ông, bộ phim gây được tiếng vang lớn phải kể đến Người đẹp Tây Đô. Đây cũng là bộ phim làm nên tên tuổi của diễn viên Việt Trinh.

NSƯT Lê Cung Bắc, Đạo diễn phim, Qua đời

Khi thực hiện dự án Người đẹp Tây Đô, đạo diễn Lê Cung Bắc đã mời Việt Trinh đảm nhận vai chính – Bạch Cúc.

Ông chia sẻ: “Khi thực hiện dự án này, HTV tổ chức casting với quy mô lớn. Hàng trăm người đẹp, Hoa hậu, diễn viên… đến tham gia, nhưng Việt Trinh là do tôi mời đến đóng vai chính. Trước đó, tôi từng hợp tác với Việt Trinh nhiều lần nhưng có thể nói Bạch Cúc trong Người đẹp Tây Đô là vai diễn để đời của cô ấy. Đây không chỉ là niềm hạnh phúc của diễn viên mà còn cả với người đạo diễn vì đã chọn đúng người vào nhân vật. Những lần quay cảnh Việt Trinh khóc, tôi lấy được cận cảnh nước mắt chảy từ khóe mắt ra. Điều này không phải diễn viên nào cũng làm được vì bản thân họ cần có sự nhạy cảm. Cô ấy rất chịu khó và hết lòng vì vai diễn nên gặt hái thành công”.

Sau thành công này, đạo diễn Lê Cung Bắc bắt tay làm bộ phim Dòng đời, và diễn viên Võ Sông Hương tiếp tục vào vai cô sinh viên Hoài Nam. Tại giải thưởng HTV Awards 2000, bộ phim liên tiếp giành được 4 cúp, trong đó có giải Nữ diễn viên được yêu thích nhất, Đạo diễn được yêu thích nhất.

NSƯT Lê Cung Bắc, Đạo diễn phim, Qua đời

Bộ phim Dòng đời do Lê Cung Bắc làm đạo diễn với sự tham gia của diễn viên Võ Sông Hương đã nhận được sự yêu mến từ khán giả.

Đến năm 2008, ông làm bộ phim Vó ngựa trời Nam – một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng và đã nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Truyền hình 2010, giành được 3 huy chương Vàng dành cho Phim xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

“Vó ngựa trời Nam quay rất cực, bản thân sốt nhiều lần, có ngày đang ghi hình, tôi ngất xỉu tại phim trường. Khi HTV phát sóng, bộ phim nhận được sự quan tâm của khán giả, sau đó được phát lại nhiều lần ở các đài khác. Điều đó làm cho ê-kíp cảm thấy vô cùng hạnh phúc”, đạo diễn Lê Cung Bắc chia sẻ.

NSƯT Lê Cung Bắc, Đạo diễn phim, Qua đời

NSƯT Lê Cung Bắc, Đạo diễn phim, Qua đời

Huỳnh Đông và Lê Phương đảm nhận vai chính đã tạo được ấn tượng đẹp với khán giả mặc dù đây là lần đầu tiên họ đóng phim lịch sử.

Tiếp đó ông làm các bộ phim Những đóa hoa hồng tình yêu (32 tập) cho hãng Midi, Nơi trái tim ở lại (24 tập, TFS), và phim chính luận Ngược sóng 38 tập đã được Hội đồng thẩm định Nghệ thuật của VTV đánh giá rất cao và khán giả yêu mến.

Sinh ra ở Quảng Trị, nhưng với NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc, Sài Gòn như là quê hương thứ hai. Bởi đây là nơi ông sinh sống và làm việc với lòng nhiệt huyết. Ông nói, đến thời điểm này, nơi đây đã trải qua rất nhiều giai đoạn và cảm thấy vui mừng vì thành phố ngày càng phát triển. Nhưng để thành phố có được thành tựu như ngày hôm nay là do sự đóng góp của rất nhiều người. Vì vậy, các bạn trẻ hãy sống xứng đáng và cùng chung tay xây dựng thành phố ngày một tươi đẹp hơn.

Mai Linh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời