Ở tuổi 76, nghệ sĩ Mạc Can đi lại phải có người cõng vì bệnh tật nhưng vẫn sẵn sàng nhổ răng vì vai diễn

Mạc Can đã có những hi sinh cho nghệ thuật vì với ông được làm nghề đã là điều đáng trân quý.

Ở tuổi 76, nghệ sĩ Mạc Can mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm như: xuất huyết dạ dày, khớp, thận, tim và phải nhập viện liên tục để điều trị. Theo thời gian, sức khỏe của Mạc Can ngày càng suy yếu, ông không thể tự đi lại, lại bị níu lưỡi nên trò chuyện cũng khó khăn. Dù thế, tình yêu dành cho nghệ thuật của nam nghệ sĩ vẫn không hề giảm sút.

Vào tháng 3/2021,sau khi trải qua cơn bạo bệnh, Mạc Can vẫn nhận lời tham gia bộ phim điện ảnh Chuyện ma gần nhà. Bị níu lưỡi và liên tục đứt quãng trong suốt quá trình tham gia phim nhưng nam nghệ sĩ bày tỏ sự xúc động vì vẫn được làm nghệ thuật: “Tôi rất hạnh phúc khi tới tuổi này mà còn được đi làm. Mình nghĩ cái nghề này mình làm lâu lắm rồi chắc bây giờ người ta cũng không “xài” nữa. Cuối cùng cũng có người để ý tới. Dù vai ngắn hay vai dài gì cũng được. Nhiều khi tôi ngồi chung với đoàn phim mà tôi muốn khóc. Vị đạo diễn tới tận nhà mời tôi, ổng hỏi tôi có biết làm ảo thuật không, thì tôi nói biết! Tôi sống với nghề ảo thuật cũng lâu mà tôi làm ảo thuật cũng khéo. Tôi cảm ơn đạo diễn đó đã đo ni đóng giày cho vai diễn của tôi”.

nghệ sĩ Mạc Can, sao Việt

nghệ sĩ Mạc Can, sao Việt

Mạc Can lăn xả trên phim trường dù ông đi lại và ăn uống khó khăn

Trên phim trường, nam nghệ sĩ và cả ê kíp đã rất nỗ lực để có những thước phim hấp dẫn nhất. Vì nam nghệ sĩ đã yếu nên việc đi lại khó khăn. Mỗi lần di chuyển hay đổi cảnh quay, ông đều phải có người cõng, dìu đỡ. Ngay cả việc ăn uống của nam nghệ sĩ cũng rất đặc biệt. Một nhân viên trong đoàn cho biết: “Chú không ăn nhiều được, mỗi lần ăn chú chỉ ăn chừng 3, 4 muỗng và cách khoảng 20 phút sẽ cho chú ăn một lần. Kèm theo đó là bánh hoặc đồ ngọt”.

Sức khỏe yếu lại vất vả quay hình nhưng khi được hỏi: “Chú còn đi được không?”, nam nghệ sĩ luôn trả lời đầy hào sảng: “Dư sức qua cầu!”. Trong suốt quá trình quay phim, ông luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái cho bản thân và những người làm việc cùng mình. Mạc Can dí dỏm cho biết: “Tính tôi hay đùa, cái đùa đó làm khuây khỏa, công chuyện cũng trôi chảy. Vai nào tôi cũng đùa hết trơn! Có lần chưa tẩy trang, tôi đi taxi về nhà, ông taxi hỏi: “Ông đó là con gì vậy”.

nghệ sĩ Mạc Can, sao Việt

Ông còn nhổ răng vì vai diễn

Vì để hoàn thành tốt vai diễn, Mạc Can còn sẵn sàng nhổ cả răng cửa hàm trên khi hóa thân nhân vật: “Lần đầu tiên tôi được tham gia 1 bộ phim nói về ma, tôi phải cố gắng hết sức để giống con ma. Thậm chí nhổ cả hàm răng trên để nó giống con ma chút. Sau đó khi phim được giải thưởng thì gắn lại!”.

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời