‘Ông hoàng cải lương Hồ Quảng’ Vũ Linh tiết lộ thời hoàng kim đứng ký tên cũng được một nghìn mấy trăm đô

Những chia sẻ của NSƯT Vũ Linh khiến ai nấy không khỏi bất ngờ vì tình yêu mến của khán giả ở thời kì hoàng kim dành cho ông không hề kém cạnh ai.

NSƯT Vũ Linh được mệnh danh là “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng”. Ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp tên tuổi của ông chẳng kém cạnh bất kì siêu sao nào của showbiz Việt. Ông là bạn diễn ăn ý và lăng xê hàng loạt tên tuổi những cô đào tài sắc của sân khấu cải lương như: Thanh Thanh Tâm, Phương Hồng Thủy, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ… Tuy nhiên, vài năm qua, NSƯT Vũ Linh lại hiếm khi xuất hiện hay tham gia biểu diễn trên sân khấu vì tình hình sức khoẻ không tốt. Thi thoảng, ông góp mặt trong vài clip tụ họp ăn uống cùng những người bạn diễn thân thiết một thời hay những buổi quây quần bên con cháu.

Ông hoàng cải lương Hồ Quảng Vũ Linh, sao Việt, NSƯT Vũ Linh

Ông hoàng cải lương Hồ Quảng Vũ Linh, sao Việt, NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Linh được mệnh danh là “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng”

Mới đây trên kênh YouTube của mình, NSƯT Vũ Linh đã đăng tải đoạn clip ông ngồi tâm sự, trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp. NSƯT Vũ Linh kể lại thời hoàng kim không chỉ nổi tiếng mà còn giàu sụ nhờ được khán giả yêu mến: “Tôi nhớ lúc ấy ra nước ngoài diễn có tôi, Lý Hùng, Thanh Kim Huệ một đêm chạy ba điểm”.

Cứ mỗi lần ông đi diễn là khán giả lại tập trung kín mít y hệt cảnh tượng các fan theo đuổi, săn đón các thần tượng âm nhạc ở thì hiện tại: “Khán giả tại đó bu đông lên xin chữ ký, tôi ký tên một cái được luôn 5 đô la (khoảng hơn 100 nghìn đồng), ký từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vừa ký vừa bán đĩa. Tôi đứng ký không cũng được một nghìn mấy trăm đô (trên 23 triệu đồng)”.

Bên cạnh những vai diễn trên sân khấu cải lương tuồng cổ, NSƯT Vũ Linh còn tham gia nhiều vở cải lương tâm lý xã hội. Ông chuyên trị những bài hát nghèo khổ như: Kiếp nghèo, Con nhà nghèo… nên khán giả nước ngoài tưởng rằng nam nghệ sĩ nghèo thật.

Ông kể: “Họ đến gặp cứ cầm tiền dúi vào tay, rồi mang cả đồ ăn mời tôi ngồi ăn và bảo: “Nhìn con khổ quá, con qua đây ăn đi con”. Các cô, các bác cứ cho tiền, tới một nghìn, hai nghìn. Sáng sớm hôm đó tôi đi đổi ra được hẳn 28 nghìn đô (hơn 600 triệu đồng), trong khi đó lương của tôi được có hai nghìn đô là cao lắm rồi.

Tôi còn nhớ, đợt đầu tiên tôi đi diễn với Bảo Quốc, Thanh Hằng, tôi được 300 đô tiền lương (6,8 triệu đồng), còn anh Bảo Quốc được 200 đô (4,5 triệu đồng), Thanh Hằng được 150 đô (3,4 triệu đồng). Hồi đó chúng tôi đi nước ngoài diễn dễ lắm, cứ lên tòa đại sứ xin giấy tờ là đi được luôn. Chúng tôi đi khắp châu Âu rồi sang Úc, Mỹ diễn, vui lắm”.

Ông hoàng cải lương Hồ Quảng Vũ Linh, sao Việt, NSƯT Vũ Linh

Ông hoàng cải lương Hồ Quảng Vũ Linh, sao Việt, NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Linh hiếm hoi xuất hiện bên người thân và bạn bè. Trông khí sắc của ông vô cùng tươi tỉnh.

Thời kì vàng son, NSƯT Vũ Linh chạy show và thu âm liên tục 21 ngày, kéo dài từ sáng tới tối đêm. Vì xuất hiện nhiều và tham gia biểu diễn như cơm bữa nên quần áo để đi diễn của ông có 2 người thay nhau may vẫn không kịp: “Tôi mà không phải trả nợ suốt 20 năm qua thì bây giờ nhà cửa tôi ăn không hết”.

Có tài, có danh tiếng và có nhiều tiền sẽ dễ khiến người nghệ sĩ sinh tật. NSƯT Vũ Linh từng dính vào tật đỏ đen khiến mẹ ông phát bệnh. Nam nghệ sĩ tài danh quyết từ bỏ bài bạc để làm lại cuộc đời: “Tôi đã từng vướng vào nó, khi nhiều chuyện buồn trong đời ập tới. Mẹ tôi qua đời, người yêu đầu đời rời xa vì chê kép hát tỉnh… đã khiến tôi chôn vùi cuộc đời vào sòng bạc. Để có tiền trả nợ, tôi nhận quay phim video cải lương, mỗi ngày chỉ ngủ 3 giờ, còn lại thì giam mình trong phòng thu rồi ra phim trường. Tôi muốn làm lại từ đầu, rũ bỏ tất cả những ký ức đen tối. Lúc đó, tôi mới thấm câu nói của ông bà: Thắng bản thân mình thật khó”.

Hiện tại, “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng” đã đi tập tuồng cùng đồng nghiệp và trở lại với vai diễn Lương Sơn Bá. Ông cho biết: “Hai năm không đi diễn với tôi là một khoảng thời gian rất dài. Tôi quyết định trở lại vì nhớ đồng nghiệp, ánh đèn sân khấu và tiếng vỗ tay của khán giả”.

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời