‘Quái kiệt sân khấu cải lương’ Bo Bo Hoàng xuất hiện với hình ảnh hốc hác, mưu sinh vất vả ở tuổi 74

Từng là một ‘quái kiệt’ khá có tiếng của sân khấu cải lương, Bo Bo Hoàng ở thì hiện tại khó ai nhận ra vì sự già nua, xuống sắc do những năm tháng mưu sinh vất vả.

Từng là một cô đào lừng lẫy, Bo Bo Hoàng tên thật là Thanh Hoàng, gây bất ngờ với diện mạo gầy gò, hốc hác ở tuổi 74 trong lần xuất hiện mới nhất. Bà đi trợ diễn cho thế hệ con cháu thi chương trình Sao nối ngôi. Ở hậu trường, bà lặng lẽ ngồi một góc và ăn vội bữa trưa cho kịp giờ tập luyện.

Nữ nghệ sĩ nổi tiếng một thời tâm sự: “Tôi 74 tuổi. Tính ra tôi có 70 năm ăn cơm tổ nghiệp. Trong chừng đó thời gian của cuộc đời nghệ sĩ, tôi thăng hoa, xen kẽ vào đó là những thăng trầm. Lâu lắm rồi mới có cơ hội trở lại sân khấu”.

quái kiệt Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, sao Việt

quái kiệt Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, sao Việt

Bo Bo Hoàng thời rực rỡ của sự nghiệp, bà sánh vai bên nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng

Bo Bo Hoàng sinh ra trong đại gia đình có truyền thống về sân khấu: Mẹ là một cô đào đẹp, cha là kép hát nổi tiếng một thời. Từ hồi mới 4 tuổi, bà đã được lên sân khấu. Sở hữu chất giọng tốt, bà quyết định theo truyền thống “ăn cơm sân khấu” và không hề nghĩ đến việc rẽ lối sang nghề khác. Danh tiếng của Bo Bo Hoàng không đình đám như các ngôi sao cùng thời nhưng bà lại là một người có cá tính đặc biệt trong giới cải lương. Bà được mọi người nhận xét là một “quái kiệt” của sân khấu.

Vận may đến, Bo Bo Hoàng được ông bầu Minh Tơ, người thành lập đoàn cải lương Đồng ấu Minh Tơ chọn mặt gửi vàng. Bà được vào vai bé Bo Bo trong vở “Tiếng trống sang canh”, giúp tên tuổi bật lên thành hiện tượng. Bà cũng lấy nghệ danh Bo Bo Hoàng từ đó.

Trong sự nghiệp của Bo Bo Hoàng có hai lần toả sáng rực rỡ. Một là vai cô gái điếm trong tuồng “Tiếng súng một giờ khuya”, vai diễn giúp bà đạt giải Thanh Tâm năm 1965. Lần thứ hai là vai nàng Cám trong tuồng “Tấm Cám” sau năm 1975.

quái kiệt Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, sao Việt

Nữ quái kiệt ngày nào nay làm nghề phục trang

quái kiệt Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, sao Việt

Thi thoảng bà cũng đi diễn cho đỡ nhớ nghề

quái kiệt Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, sao Việt

quái kiệt Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, sao Việt

Nữ “quái kiệt” lừng lẫy hốc hác khó nhận ra và vất vả mưu sinh ở ngưỡng U75

Cũng như nhiều nghệ sĩ cải lương khác, khi thời đã qua và tuổi tác ngày một lớn, bà cũng không còn sức hút của ngày trước. Tuy nhiên, niềm đam mê nghề lại giữ bà ở lại với sân khấu đến ngày nay. Từ một nghệ sĩ chuyên biểu diễn, bà chuyển sang làm nghề gia công mũ mão, trâm cài tóc. Với nghề này, bà có thể nuôi được 8 người con lẫn cháu.

Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Thu nhập của nghề này cũng bấp bênh. Tôi tự làm mũ mão để diễn, đồng nghiệp nhìn thấy những phụ kiện đẹp quá nên nài nỉ làm cho họ dùng. Trời thương, tôi ngồi suốt ngày để thêm thắt từng hạt kim tuyến, bẻ từng sợi kẽm nhưng không thấy đau nhức, mệt mỏi, hiện tại, tôi vẫn khỏe khoắn. Cuộc sống tôi giờ khiêm tốn, bình lặng trong ngôi nhà nhỏ”.

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời