Sau loạt ồn ào, NSND Hồng Vân tiếp tục bị chỉ trích nặng nề vì ‘vạ miệng’: ‘Trời Phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn’ dịch Covid-19

Mới đây, NSND Hồng Vân đăng tải một bài thơ nói về dịch bệnh Covid-19 tại Sài Gòn nhưng bất ngờ bị netizen chỉ trích.

Vừa qua, trên trang cá nhân NSND Hồng Vân tiếp tục gây xôn xao mạng xã hội bởi phát ngôn của mình. Cụ thể, cô đã đăng tải một bài thơ nói về dịch bệnh tại Sài Gòn có nội dung như sau:

“Thương quá Sài Gòn đang trong cơn nguy biến. Phố xá vắng hoe, nhà cửa đóng then cài. Tối 9, 10 giờ như chẳng thấy còn ai. Hồi hộp thở chờ ngày mai lại sáng. Trời Phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn. Loài người quá đớn đau, loài người khổ lắm rồi”, NSND Hồng Vân chia sẻ.

NSND Hồng Vân, Sao Việt, Covid-19

Bài viết gây chú ý của NSND Hồng Vân.

Tuy nhiên, ngay sau đó nữ nghệ sĩ đã nhận được nhiều ý kiến của khán giả, thậm chí nổ ra tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Một số người đã chỉ trích NSND Hồng Vân đã không suy nghĩ mà đăng tải bài viết có dòng chữ: “Trời phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn”.

Hiện tại, bài viết đã được gỡ khỏi trang cá nhân nhưng một số netizen đã để những bình luận trên các diễn đàn bàn tán xôn xao: “Trời đất ơi, trời Phật đâu gieo kiếp nạn. Cô nói vậy tội chết cô ơi. Kiếp nạn là do nhân quả”. Đa số dân mạng cho rằng dịch bệnh này không thuộc yếu tố tâm linh nên khi Hồng Vân đăng tải dòng trạng thái kia có thể khiến nhiều người hiểu nhầm, lệch lạc vấn đề.

Giữa “tâm bão” của dư luận, một nhà báo nổi tiếng có tên H.N. Vũ cũng đã lên tiếng chỉ trích đến nữ nghệ sĩ. Anh viết trên trang Facebook: “Thưa các ông bà tinh hoa, dịch đến chân, giờ không phải lúc ngồi lải nhải đạo lý. Sáng nay, tôi ngỡ ngàng trước cái dòng trạng thái kỳ lạ của diễn viên Hồng Vân, nghệ sĩ nhân dân. Bài viết là hình ảnh bà Vân đang chắp tay khấn Phật, kèo theo một đoạn trích thơ, nghe đâu là trong một bài thơ rất dài của chồng bà.

Nội dung của cái đoạn ấy là khóc thương Sài Gòn đang dịch bệnh (như bao nghệ sĩ khác thích khóc, chỉ khóc, không làm gì cả), nhưng lại chốt lại bằng lời cầu xin: Trời Phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn. Câu đầu tiên mà tôi bật ra trong đầu khi đọc những chữ đó của bà là: Dịch bệnh này từ vi rút…, do sự chủ quan, do sự thiếu ý thức…, chứ trời Phật nào gieo?

Đọc chậm lại, có thể hiểu ý của vợ chồng bà Vân là, thôi xin trời xin Phật che chở cho chúng sinh tai qua nạn khỏi, đừng để ai mắc thêm cái tai ương này, nhưng có lẽ do lỗi diễn đạt của người ít chữ nhưng thích văn thơ mà không tới, cuối cùng thành ra dở.Thôi đành nhủ mình, chúng ta đang sống trong một thành phố đang trọng bệnh vì con vi rút của những kẻ lòng lang dạ sói, giờ đi bắt lỗi để ngồi chấp trách nhau thì không nên một chút nào. Tuy nhiên, để ngồi nói đạo lý với nhau lúc này, lại muôn phần không nên”.

NSND Hồng Vân, Sao Việt, Covid-19

Hiện tại, NSND Hồng Vân cũng giữ động thái im lặng, không chia sẻ bất cứ thông tin nào trước ồn ào này. Người hâm mộ cũng mong mỗi nghệ sĩ phải đều chú ý những phát ngôn của mình lên mạng xã hội.

Mai Linh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời