Thiều Bảo Trâm bất ngờ bị ‘bay màu’ trên Wikipedia

Thông tin của Thiều Bảo Trâm “bay màu” trên Wikipedia khiến cộng đồng mạng quan tâm.

Mới đây, cộng đồng mạng đang xôn xao việc thông tin của Thiều Bảo Trâm trên trang web Wikipedia đã hoàn toàn mất trắng. Cụ thể khi tìm kiếm thông tin về nữ ca sĩ trên chuyên trang này sẽ hiện thông báo: “Rất tiếc, trang này vừa bị xoá trong vòng 24 giờ trước”.

Trước đó, cộng đồng mạng đã ghi lại được hình ảnh thông tin của Thiều Bảo Trâm trên Wikipedia. Theo đó có đầy đủ những dữ kiện như profile tóm tắt, quãng thời gian hoạt động âm nhạc và các bài hát trong sự nghiệp. Thế nhưng hiện tại, những thông tin này đã hoàn toàn “bay màu” khiến cư dân mạng xôn xao.

Thiều Bảo Trâm, ca sĩ Thiều Bảo Trâm, sao Việt

Thiều Bảo Trâm, ca sĩ Thiều Bảo Trâm, sao Việt

Thông tin của Thiều Bảo Trâm đã bị xoá trên trang web Wikipedia.

Nguyên nhân của việc thông tin của Thiều Bảo Trâm bị “bay màu” được cho là dựa trên tính năng “Biểu quyết xoá bài” của Wikipedia. Cụ thể, các biên tập viên của chuyên trang này sẽ thảo luận và đưa ra những lý do để biểu quyết về việc có hay không xoá dựa trên thảo luận của cộng đồng. Kết quả sau khi thảo luận sẽ được đưa ra các phương án bao gồm giữ lại, hợp nhất, đổi hướng, chuyển thành trang con hoặc bị xoá theo quy định.

Thiều Bảo Trâm, ca sĩ Thiều Bảo Trâm, sao Việt

Một phần thông tin của Thiều Bảo Trâm trên Wiki được ghi lại trước đó.

Thiều Bảo Trâm, ca sĩ Thiều Bảo Trâm, sao Việt

Thông tin về việc biểu quyết xoá bài trên Wikipedia.

Wikipedia là một bách khoa toàn thư tự do, là kết quả của sự cộng tác của chính những người đọc từ khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là chuyên trang tìm kiếm thông tin lớn trên thế giới khi có hơn 300 ngôn ngữ và được hoạt động từ năm 2001.

Trang mạng này có tính chất wiki – tất cả mọi người đều có thể sửa đổi ở bất cứ trang nào bằng cách bấm vào các liên kết “Sửa đổi”, hoặc “Sửa đổi trang này”, có ở hầu hết các trang, ngoại trừ các cá nhân bị tước quyền sửa đổi và những trang bị khóa. Ngoài ra các biên tập viên của Wikipedia có quyền thảo luận để đưa ra quyết định việc có nên xoá bài viết hay không.

Thùy Dương (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời