Trong phòng của cậu con trai 15 tuổi tìm thấy một hộp ‘sản phẩm người lớn’, ông bố này đã có cách xử lý vô cùng khôn ngoan

Đây là một câu chuyện rất đáng suy ngẫm dành cho những người làm cha, làm mẹ về cách giáo dục con cái của mình.

Gần đây trên mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện một câu chuyện kể về con của anh Song. Năm nay cậu bé 15 tuổi, bước vào lớp 10. Cách đây không lâu, khi anh Song dọn dẹp phòng con trai mình đã rất bất ngờ khi phát hiện con trai đang cất giấu một hộp bao cao su trong ngăn kéo. Lúc này anh Song rất hoảng hốt, trong lòng không khỏi rối bời, không hiểu cậu con trai mình định làm gì với thứ này nên anh đã đăng lên mạng xã hội để hỏi ý kiến mọi người.

Người góp ý với anh đều có những ý kiến cá nhân riêng, nhưng không ai có phương án thiết thực và thực tế nhất để giải quyết vấn đề, vì vậy anh Song đã quyết định tự hỏi con trai mình.

câu chuyện đáng suy ngẫm, cách dạy con, ông bố dạy con thông minh

Trong phòng của cậu con trai 15 tuổi tìm thấy hộp bao cao su, ông bố đã có cách xử lý vô cùng khôn ngoan (Ảnh minh họa)

Anh đã chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu cuộc trò truyện nghiêm túc giữa hai cha con. Khi anh đề cập đến việc phát hiện “sản phẩm người lớn” trong ngăn kéo thì đứa trẻ khá xấu hổ, bất ngờ vì giải thích rằng chỉ tò mò mua về để xem chứ không có ý gì khác. Suy đi tính lại, anh Song đã chọn các tin tưởng con trai mình, đồng thời đã có một cuộc nói chuyện rất thẳng thắn, nghiêm túc với con về vấn đề nhạy cảm này để đứa trẻ có thể hiểu được.

Vậy nếu là bạn, khi tìm thấy một “sản phẩm người lớn” trong phòng con bạn, bạn sẽ làm gì?

Trong hệ thống giáo dục ngày nay cho trẻ, tình dục rất ít được đề cập tới. Mọi người đều tránh nói chuyện này phần vì ngượng ngùng, phần vì nghĩ rằng trẻ “chưa cần biết”. Tuy nhiên, điều này lại khiến trẻ càng trở nên tò mò, rất dễ dẫn đến mắc sai lầm.

Chuyện giáo dục giới tính nên được thực hiện và người thầy/cô giáo có vai trò như chính cha mẹ của trẻ để chỉ bảo các em. Việc này vô cùng cần thiết để tránh những suy nghĩ lệch lạc, sai lầm đáng tiếc trong tương lai.

Vậy làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ?

Nhấn mạnh giáo dục giới tính

câu chuyện đáng suy ngẫm, cách dạy con, ông bố dạy con thông minh

(Ảnh minh họa)

Khi trẻ được 5 tuổi, đây là thời điểm tốt nhất để giáo dục giới tính cho trẻ, vì thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức về giới tính của trẻ. Lúc này trẻ đã hiểu rõ về giới tính, lúc này có thể cho trẻ biết một số kiến ​​thức về giới tính, đồng thời cho trẻ biết xấu hổ, biết tránh những điều kiêng kỵ.

Kiên nhẫn hướng dẫn

Khi trẻ nảy sinh nghi ngờ về khía cạnh này, cha mẹ không nên lảng tránh mà nên kiên nhẫn hướng dẫn trẻ. Giả sử trẻ hỏi: “Mẹ ơi, con đến từ đâu?”, “Tại sao con không được ngủ với mẹ trong khi bố có thể ngủ với mẹ”, hãy hướng dẫn trẻ một cách kiên nhẫn và không đánh lừa trẻ.

Để trẻ hiểu bình đẳng

câu chuyện đáng suy ngẫm, cách dạy con, ông bố dạy con thông minh

(Ảnh minh họa)

Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng, không phân biệt nam hay nữ, vì vậy hãy nói với con cái rằng không nên phân biệt giới tính. Đồng thời, bạn không nên quá chiều chuộng trẻ, hãy để trẻ học cách tự lập, để giáo dục trẻ có thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời