Trong Tây du ký, vị thần tiên độc ác nhất và ai đắc tội đều không có kết cục tốt đẹp, là ai?

Trong ấn tượng của chúng ta, thần tiên là đại danh từ chỉ những người lương thiện, tốt bụng. Thế nhưng trong “Tây du ký”, có một vị thần tiên độc ác nhất, người nào đắc tội đều không có kết cục tốt đẹp.

Trong ấn tượng của chúng ta, thần tiên là đại danh từ chỉ những người lương thiện, tốt bụng. Mỗi khi người phàm trần gặp nạn thì họ đều sẽ ra tay tương trợ, khi người phàm gặp nguy khốn họ sẽ là người “phù hộ độ trì”. Trong “Tây du ký”, có một vị thần tiên như thế này, ông chọn làm vị thần tiên độc ác nhất, người nào đắc tội với ông đều không có kết cục tốt đẹp. Sự độc ác của ông thể hiện trong từng việc mà ông làm, có nhiều thần tiên và yêu quái đều từng bị ông hại cho thê thảm. Xem xem đó là ai?

Tây Du Ký, thần tiên độc ác nhất tam giới, phim kinh điển tây du ký

Kẻ đáng thương thứ nhất: Tôn Ngộ Không

Khi Tôn Ngộ Không xông pha giang hồ, có thể nói là náo loạn đất trời. Những kiếp nạn mà hắn phải chịu đều do chính hắn tạo ra. Không ở yên trên núi Hoa Quả Sơn mà lại cứ thích chạy lên thiên cung làm loạn, khiến Ngọc Đế nổi trận lôi đình. Sau khi Nhị Lang Thần hiện thân đã đánh cho Tôn Ngộ Không chóng mặt rồi lại bắt hắn về thiên đình. Lúc này Ngọc Đế cũng coi như được hả cơn giận, hạ lệnh: “Lệnh cho Đại Lục Quỷ Vương và các thiên binh áp giải hắn tới đài trảm yêu, đem tên phản loạn này chém thành trăm mảnh cho ta”.

Tây Du Ký, thần tiên độc ác nhất tam giới, phim kinh điển tây du ký

Cơn giận lớn như vậy, ý định độc ác đến vậy, còn muốn chém Tôn Ngộ Không thành trăm mảnh. Cũng may là Hầu Ca đã có cơ thể kim cương bất hoại, không sợ đao búa, nếu không thì cũng đã “ngỏm” từ lâu.

Kẻ đáng thương thứ hai: Trư Bát Giới

Bát Giới từng làm quan trên thiên đình, là Thiên Bồng Nguyên Soái lãnh đạo 8 vạn thủy quân, do trêu ghẹo Thường Nga trên Thiên Giới mà bị Ngọc Đế dùng trọng hình xử phạt. Vốn dĩ Ngọc Đế muốn xử Bát Giới tội chết, nhưng vẫn may là còn có Thái Bạch Kim Tinh ngăn cản mới giữ được tính mạng của Trư Bát Giới. Tưởng rằng Trư Bát Giới sẽ thoát được kiếp nạn này, cùng lắm chỉ là bị giáng chức, nào ngờ Ngọc Đế vẫn không buông tha. Đầu tiên là hạ lệnh đánh Bát Giới 2000 gậy, sau đó ném Bát Giới xuống trần gian đầu thai làm heo.

Tây Du Ký, thần tiên độc ác nhất tam giới, phim kinh điển tây du ký

Ngọc Đế đã thể hiện rõ thái độ: Thiên giới không thể chứa chấp Thiên Bồng Nguyên Soái nữa, nếu như Bát Giới không gắng gượng vượt qua được 2000 gậy thì có lẽ cái mạng của Bát Giới đã bị Ngọc Đế lấy mất rồi.

Kẻ đáng thương thứ ba: Sa Tăng

Trước khi trở thành yêu quái, Sa Tăng là lính canh cửa, là “vệ sĩ” bên cạnh Ngọc Đế. Do lỡ tay làm vỡ khay lưu ly trong tiệc Bàn Đào mà bị Ngọc Đế ra tay phạt nặng. Người bình thường làm vỡ cái cốc thủy tinh cũng chẳng phải là tội gì to tát, vậy mà đối với Ngọc Đế lại là tội lớn tày trời. Ông phạt Sa Tăng 800 gậy, sau đó ném Sa Tăng xuống sông Lưu Sa chịu hình phạt, khiến Sa Tăng cứ 7 ngày một lần lại phải chịu nỗi đau kiếm phi qua tim.

Tây Du Ký, thần tiên độc ác nhất tam giới, phim kinh điển tây du ký

Nếu như ngày nào đó Sa Tăng không chịu nổi, vậy thì sẽ chẳng còn có chuyện sau này thành tam đồ đệ của Đường Tăng đi lấy kinh nữa rồi.

Đọc đến đây có lẽ mọi người đã nhận ra, vị thần tiên độc ác nhất chính là Ngọc Đế. Là người đứng đầu, tại sao Ngọc Đế lại làm như vậy?

Thứ nhất: Tôn Ngộ Không lên thiên cung làm loạn không phải là gây chuyện nhỏ nhặt, mà là ý muốn tạo phản, tên thạch hầu này lại muốn ngồi lên ghế của Ngọc Đế. Nếu như phạt nhẹ Tôn Ngộ Không thì sau này sẽ lại xuất hiện tên yêu quái nào đó cả gan lên đại náo thiên cung như vậy cướp vị trí của Ngọc Đế. Thế thì ông sẽ không thể ngồi vững trên vị trí này nữa rồi. Phải giết gà dọa khỉ, răn đe những tên yêu quái khác.

Tây Du Ký, thần tiên độc ác nhất tam giới, phim kinh điển tây du ký

Thứ hai: Bát Giới đã trêu ghẹo một tiên tử, là người thủ lĩnh, đến hành vi cử chỉ của mình còn không kiểm soát được thì sau này sẽ thống lĩnh thiên binh vạn mã như thế nào được?

Thứ ba: Sa Tăng tuy là người thân cận nhất, nhưng không có nghĩa là hắn có thể “thị uy” trước mặt Ngọc Đế. Hôm nay hắn lên mặt với cấp trên, ngày mai không biết hắn còn định làm gì nữa, bản lĩnh không có nhưng tính khí thì không vừa. Ngọc Đế không muốn để Sa Tăng quen thói làm bừa được.

Tây Du Ký, thần tiên độc ác nhất tam giới, phim kinh điển tây du ký

Là người đứng đầu không được lạm sát người vô tội, nhưng cũng không thể có tâm thái mềm mỏng, đôi lúc cũng cần có chút máu lạnh, ác độc, nếu không thì làm sao có thể cai quản được tam giới? Trên thiên đình có vô số các thần tiên tài giỏi, nếu như ông quá hiền từ, liệu có quản lý nổi hết tất cả không? E là ai ai cũng sẽ trèo lên đầu lên cổ ông. Thế nên, Ngọc Đế mới thực sự trở thành người độc ác nhất trong Tam Giới.

Mộc Tử (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời