Trường học Cổ Thiên Lạc quyên góp xây dựng bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm, người trong cuộc cuối cùng cũng lên tiếng

Cổ Thiên Lạc nổi tiếng với việc đã xây hơn 100 trường học, nhưng hình ảnh một trường học bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm khiến nhiều người không khỏi nghi vấn. Phát ngôn chính thức về vấn đề này mới đây thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Ngày 30/6, trên nhiều trang tin xuất hiện bài viết với tiêu đề: “Hiện trạng ngôi trường Cổ Thiên Lạc quyên góp bị phanh phui, bỏ hoang nhiều năm và cỏ dại mọc um tùm, người dân địa phương tiết lộ sự thật đằng sau”.

Những bài viết này cho biết ngôi trường từ lâu đã không được dùng để dạy học, gây lãng phí và mất vệ sinh. Sau khi được chia sẻ, các bài viết khiến một bộ phận cư dân mạng chĩa nghi vấn về phía Cổ Thiên Lạc và hơn 100 trường học khác mà anh từng quyên góp xây dựng.

cổ thiên lạc, cổ thiên lạc từ thiện, thần điêu đại hiệp

Ngôi trường Cổ Thiên Lạc quyên góp xây dựng bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm, sự thật phía sau là gì?

Ngôi trường này nằm ở quận Hồng Hoa Cương, thị trấn Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Cổ Thiên Lạc đã quyên góp 180.000 đô la Hồng Kông để trường được xây dựng vào năm 2010.

Từ những bức ảnh chụp, có thể thấy mặc dù tòa nhà dạy học chỉ cao hai tầng nhưng lối vào của lớp học ở tầng 1 đã có. cỏ dại mọc um tùm. Ngoài ra, do đã lâu không dạy học nên toàn bộ ngôi trường trông khá hoang tàn, bên trong khu nhà dạy học lâu ngày cũng xuống cấp, trang thiết bị dạy học tương đối lạc hậu. Nhìn tổng thể, có vẻ như ngôi trường đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài.

Ngày 17/7, phóng viên của The Paper đã gặp gỡ người đại diện từ Văn phòng chính quyền quận Hồng Hoa Quang để làm rõ vấn đề này. Theo chia sẻ của Văn phòng địa phương, ngôi trường này đã được chuyển thành trung tâm cho người cao tuổi.

cổ thiên lạc, cổ thiên lạc từ thiện, thần điêu đại hiệp

Nam diễn viên từng bị chỉ trích vì hình ảnh ngôi trường bỏ hoang

Dưới bài viết, cư dân mạng lên tiếng bênh vực cho nam diễn viên: “Trước đây trường học được xây ở làng quê nhưng giờ đều tập trung lên thành phố, bỏ hoang cũng dễ hiểu”, “Muốn người ta quyên góp, chẳng lẽ còn muốn người ta tuyển sinh nữa hay sao? Nhiều trường học thị xã nhỏ đều đang gặp vấn đề này, sao cứ phải tìm đến Cổ Thiên Lạc chất vấn cơ chứ?”…

Thực tế, nguyên nhân dự án từ thiện của Cổ Thiên Lạc không được sử dụng là do cư dân địa phương ở khu vực này đã dần rời quê, lên thành phố sinh sống. Trong khu vực tái định cư, chính phủ đã xây dựng nhiều trường học mới, chuyển giáo viên và học sinh sang môi trường tốt hơn.

cổ thiên lạc, cổ thiên lạc từ thiện, thần điêu đại hiệp

Cổ Thiên Lạc từng xây dựng hơn 100 trường học

Cổ Thiên Lạc từ lâu đã luôn đóng góp cho các dự án từ thiện lớn nhỏ. Năm 2008, trận động đất ở Tứ Xuyên đã khiến hàng loạt trường học sụp đổ, cùng năm Cổ Thiên Lạc thành lập quỹ từ thiện, từ đó anh âm thầm xây trường Tiểu học Hy vọng cho các học sinh vùng núi.

Theo Sohu, từ năm 2008 đến nay, nam diễn viên đã đóng góp xây mới hơn 100 trường học ở Trung Quốc. Trang Sina ước tính, để xây dựng một trường tiểu học ở những vùng sâu vùng xa phải tiêu tốn từ 30.000 – 80.000 USD. Bên cạnh việc quyên tiền xây trường, Cổ Thiên Lạc còn bỏ tiền mời chuyên gia giám sát công trình để đảm bảo an toàn thi công.

Đến nay, Cổ Thiên Lạc đã đóng góp hơn 4,5 triệu USD để đem cơ hội học hành tốt hơn đến với trẻ em ở khắp Trung Quốc.

Ngoài ra, Cổ Thiên Lạc còn quyên góp kinh phí xây dựng 18 phòng y tế, 750 hầm chứa nước trên khắp Đại lục. Hành động đẹp của nam diễn viên nhận được sự ủng hộ và ngợi khen hết lời từ công chúng.

Cổ Thiên Lạc rất hạn chế nhắc đến việc làm từ thiện của mình, anh luôn giữ quan niệm có khả năng giúp được người khác thì sẽ cố gắng giúp, nên bao năm qua anh vẫn lặng lẽ làm từ thiện.

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời