Văn Mai Hương có thể bị kiện khi hát nhạc Lady Gaga cho mục đích kiếm tiền mà chưa xin phép?

Fandom Lady Gaga tại Việt Nam bất ngờ gửi kiến nghị với công ty chủ quản của thần tượng vì cho rằng Văn Mai Hương đã sử dụng ca khúc để kiếm tiền mà chưa xin phép.

Sau khi bài hát “Always remember us this way” của Lady Gaga được Văn Mai Hương thể hiện lại gần đây trong một chương trình đã trở thành một hiện tượng âm nhạc Việt, giọng hát của nữ ca sĩ được đánh giá rất cao trong phần trình diễn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên thời điểm hiện tại giọng ca “Nếu như anh đến” đang gặp rắc rối khi fandom Lady Gaga Việt Nam bất ngờ gửi kiến nghị đến công ty chủ quản vì Văn Mai Hương đã sử dụng bài hát để kiếm tiền trái phép.

Văn Mai Hương, Lady Gaga, Always remember us this way, bản quyền âm nhạc, sao Việt,

Fandom của Lady Gaga tại Việt Nam gửi thư kiến nghị xem xét bản quyền của Văn Mai Hương

Văn Mai Hương, Lady Gaga, Always remember us this way, bản quyền âm nhạc, sao Việt,

Bản tạm dịch của lá thư kiến nghị

Trong bài đăng gần đây của fanpage Lady Gaga tại Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng fan gửi kiến nghị đến công ty Universal Music Group – công ty chủ quản của Lady Gaga – để xem xét vấn đề bản quyền của ca khúc “Always remember us this way”, bởi vì họ cho rằng nữ ca sĩ Việt Nam – Văn Mai Hương – đã dùng bài hát này để kiếm tiền mà chưa xin phép chính chủ.

Nội dung lá thư kiến nghị được tạm dịch: “Tôi viết thư này để báo cáo về một trường hợp nhiều khả năng vi phạm bản quyền của một ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam tên Văn Mai Hương với bài hát Always remember us this way của Lady Gaga. Tôi hiểu ở vị trí của mình không thể nào có đầy đủ thông tin liệu ê-kíp của Văn Mai Hương đã thực hiện mua bản quyền sử dụng ca khúc này hay chưa, nhưng là một người yêu nhạc và trân trọng công sức sáng tạo, lá thư này chỉ để chủ sở hữu ca khúc có hướng xử lý phù hợp.

Văn Mai Hương đã nhiều lần sử dụng ca khúc để biểu diễn cho các sân khấu và sự kiện có bán vé, thậm chí phát hành một video cover phong cách acoustic (vui lòng xem link). Xin lưu ý tôi chỉ có thể liệt kê những sự kiện có kèm video được phát hành/ đăng tải trên YouTube, các sự kiện khác có thể đã diễn ra nhưng không được ghi hình lại. Cám ơn thời gian của bạn đã quan tâm. Tôi mong nhận được phản hồi của bạn về vấn đề này”.

Văn Mai Hương, Lady Gaga, Always remember us this way, bản quyền âm nhạc, sao Việt,

Phía UMG là một công ty khá gắt gao về vấn đề bản quyền của các nghệ sĩ trực thuộc

Văn Mai Hương, Lady Gaga, Always remember us this way, bản quyền âm nhạc, sao Việt,

Văn Mai Hương đã sử dụng ca khúc này để trình diễn ở nhiều địa điểm

Đúng như những gì trang fanpage này đưa tin, giọng ca sinh năm 1994 đã thực hiện bản cover ca khúc này và đã đăng tải trên kênh youtube cá nhân vào tháng 4/2021, hiện tại cũng đã thu hút hơn 500.000 lượt xem. Ngoài ra, một đoạn clip nữ ca sĩ hát bài này ở một vài nơi khác cũng đã được đăng tải.

Văn Mai Hương, Lady Gaga, Always remember us this way, bản quyền âm nhạc, sao Việt,

Văn Mai Hương cũng ra mắt một ca khúc cover bài hát ngay khi nhận được sự ủng hộ từ khán giả

Tuy nhiên sau khi bài đăng này được chia sẻ thì có một vài khán giả cho rằng vấn đề bản quyền phải nằm ở ban tổ chức chương trình mà nữ ca sĩ tham gia, không thể đổ hết trách nhiệm cho Văn Mai Hương.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Văn Mai Hương chia sẻ việc quên ghi tên Lady Gaga và các tác giả của ca khúc gốc trong một clip cover là do sơ suất của biên tập viên. Ngay sau khi đăng tải được 1 tiếng, nhân viên này đã phát hiện thiếu sót của mình và bổ sung ngay lập tức. Cô cũng gửi lời xin lỗi tới Lady Gaga và fandom ở Việt Nam vì sự cố này.

Lời thanh minh này sau đó bị các Little Monster Việt Nam phản ứng gay gắt. Theo đó, phía Văn Mai Hương chỉ bổ sung tên của Lady Gaga và các tác giả gốc sau 2 tiếng 30 phút kể từ thời điểm đăng bài, khi được các fan Lady Gaga nhắc nhở.

Văn Mai Hương, Lady Gaga, Always remember us this way, bản quyền âm nhạc, sao Việt,

Văn Mai Hương khẳng định mình có sự đồng ý từ chính chủ cho các clip cover

Về bản quyền ca khúc, Văn Mai Hương thẳng thắn chia sẻ: “Một ca sĩ khi tham gia trong một chương trình nào đó, nhãn hàng sẽ lựa chọn bài hát và nhà sản xuất, phía tổ chức họ đều phải xin được cấp phép trình diễn cũng như trả tiền cho cục bản quyền tác giả… Các clip cover được đăng tải lên YouTube phải có sự đồng ý từ chính chủ (ở đây là Universal Music Group) để chia sẻ về kênh nên các clip của tôi mới không bị đánh bản quyền đấy chứ!”.

Phía Universal Music Group đang giữ bản quyền ca khúc “Always remember us this way” hiện vẫn chưa có động thái về vấn đề này. Đây cũng chỉ là những chia sẻ từ phía nữ ca sĩ, tuy nhiên, việc bản cover của Văn Mai Hương vẫn tồn tại trên nền tảng youtube – vốn rất gắt gao về việc đánh bản quyền sở hữu – cũng phần nào chứng minh được lời khẳng định của nữ ca sĩ.

Đỗ Hà (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời