Vũ Cát Tường từng mặc cảm tội lỗi vì ‘thương con gái’, dằn vặt không dám come out vì bố ruột

Sau một tuần kể từ lời tuyên bố đầy tự hào: “I’m gay”, Vũ Cát Tường đã tiếp tục kể tiếp những góc khuất của mình. Đây là góc nhà thứ 3 được giọng ca Be A Fool giới thiệu trong ngôi nhà vừa mới tậu của mình ngay trước thềm tuổi 30.

Vũ Cát Tường nêu rõ lý do vì sao mình lại quyết định come-out với mọi người, đặc biệt là gia đình FM (tên gọi fan-club): “Tường không ngờ mọi người lại ủng hộ mình như vậy, cảm giác đây như một cột mốc không kém trong sự nghiệp, một thành tựu về sự trưởng thành của mình. Mình đã chọn nói với khán giả của mình thì nghĩa là mình xem họ là gia đình của mình, muốn họ hiểu mình hơn, kết nối giữa mình và họ chặt hơn. Ngay sau khi thông tin đó, mình đã nghĩ sẽ có những người rời đi. Trước khi mình come-out, có thể là họ đang có một cái tưởng tượng nào đó về Vũ Cát Tường và họ yêu hình ảnh đó, mà bây giờ mình “đập” cái sự thật ấy vào mặt họ, thì chưa chắc là họ cảm thấy còn muốn yêu mình nữa”.

Tuy vậy, Vũ Cát Tường hạnh phúc và biết ơn khi công chúng vẫn ở đây, ủng hộ và yêu thương mình sau quyết định táo bạo ấy. Hàng nghìn khán giả đã bình luận động viên, thậm chí kể nhiều câu chuyện của riêng mình như muốn tiếp thêm sức mạnh cho Mèo (nickname mà các fan dành cho Tường). Chính những lời chia sẻ, tâm tình thân thương ấy đã khiến Vũ Cát Tường quyết định lấy làm chủ đề chính cho tập 3 của series 90 Ngày Trước Tuổi 30, để bản thân đắm chìm trong những câu chuyện, những tình cảm của khán giả và ở đấy, tác giả của Phi Hành Gia Cô Đơn lại trải lòng mình theo dòng cảm xúc.

Trong không gian đầy ấm cúng với nến thơm được thắp lên, bên ngoài thì giông gió sấm chớp và một cơn mưa mạnh, Vũ Cát Tường đã tâm tình thông qua việc đọc những bình luận của khán giả và lần đầu tiên, nói về ba mẹ của mình xoay quanh câu chuyện come-out “xu hướng cảm xúc”.

ca sĩ Vũ Cát Tường, sao Việt

ca sĩ Vũ Cát Tường, sao Việt

Vũ Cát Tường mặc cảm tội lỗi vì “thương con gái”.

Có lẽ với giới truyền thông lẫn công chúng, hình ảnh mẹ đồng hành với Vũ Cát Tường đã quá quen thuộc thì nhạc sĩ Có Người đã thường xuyên giới thiệu đến thông qua những câu chuyện cuộc sống, bức hình cũng như đôi lần xuất hiện trong các sự kiện quan trọng của Tường. Tuy nhiên, ba thì lại khác. Sau khi tuyên bố “I’m gay”, nhiều người – từ giới báo chí cho đến người hâm mộ, cũng đã rất tò mò về phản ứng của ba Tường về con gái của mình. Trong lúc đọc bình luận của một khán giả, kể về chuyện cậu ấy đã dùng chính đoạn video Tường come-out để cho mẹ xem và nhẹ nhàng bày tỏ với mẹ, Vũ Cát Tường đã không kiềm được nước mắt và tỏ bày câu chuyện của chính mình với ba.

“Ba của Tường cũng chưa biết. Nếu ba cũng nghe con đang nói thì đây là cách mà con muốn nói với ba, vì đối diện với ba quá khó. Ba là một nhà giáo và cách đây 2 năm, ba vẫn hỏi con 2 câu hỏi. “Khi nào con lấy bằng Tiến sĩ của Kỹ thuật Y sinh và bao giờ con lấy chồng”. Hai năm trước, nghĩa là Tường đã 28 tuổi và hoạt động trong nghệ thuật 8 năm, mà khi ba hỏi Tường hai câu đó thì Tường biết ba không hiểu gì về mình cả… Ba chưa bao giờ… quan tâm tới cảm xúc của mình hết”.

Khoảnh khắc Tường nghẹn ngào nấc lên những lời bộc bạch từ tận đáy lòng để nói với ba cũng chính là lúc khán giả xem video này cũng xúc động theo. Có lẽ nhiều người đã luôn nghĩ Vũ Cát Tường mạnh mẽ, cứng rắn như cái cách mà cựu huấn luyện viên The Voice Kids luôn thể hiện ra bên ngoài, nhưng thực ra ở sâu trong con người ấy, vẫn là một ca – nhạc sĩ giàu cảm xúc, có lúc mong manh khi nhắc đến những người thương yêu nhất trong đời mình: Ba mẹ.

Việc Tường không thể tỏ bày với ba về câu chuyện “xu hướng tính dục” cũng không quá xa lạ với những bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBTQ+ khi ở ngoài kia, có hàng trăm ngàn người vẫn đang loay hoay tìm cách mở lời với phụ huynh của mình, rằng “I’m gay”. Cũng chính vì điều đó, những trải lòng của Vũ Cát Tường đã chạm đến sự đồng cảm của dân mạng, một lần nữa đưa ra một vấn đề lớn mà những người con đang tìm hướng giải quyết với người thân của mình: Làm thế nào để come-out mà không vấp phải sự phản đối của ba mẹ?

ca sĩ Vũ Cát Tường, sao Việt

ca sĩ Vũ Cát Tường, sao Việt

Vũ Cát Tường từng đau khổ vì không dám come out với ba.

Vũ Cát Tường có lẽ may mắn hơn nhiều bạn trẻ, khi Tường có một người mẹ tâm lý và theo cách của Á quân The Voice nói: “Thương con vô điều kiện”. Theo như lời Vũ Cát Tường chia sẻ trong tập 3 của series 90 Ngày Trước Tuổi 30 thì, “Tường ít nói chuyện, tâm sự với mẹ nhưng Tường biết mẹ dành cho con một tình yêu vô điều kiện. Mẹ vô tư lắm, khi ai đó mà hỏi: “Tường là nam hay nữ, hay là nó bê đê hả” thì mẹ chỉ nói, “Nó như nào miễn nó hạnh phúc là được. Chị thấy, tui với chồng tui lấy nhau rồi cũng ly hôn, một mình tui nuôi 3 đứa con thôi”. Mẹ luôn bảo vệ Tường và Tường nghĩ, cái quan trọng nhất là mình cống hiến gì cho cuộc đời, còn những người thực sự thương mình thì họ sẽ thương mình”.

Hơn ai hết, Vũ Cát Tường mong rằng, tuy không thể đối mặt để nói trực tiếp lời giải đáp cho câu hỏi của ba về chuyện “bao giờ lấy chồng, rồi con thích con trai hay con gái”, nhưng thông qua những video mà Tường tự quay như thế này sẽ giúp cho ba cũng như họ hàng sẽ hiểu được tính cách, tâm lý và cảm xúc của Tường: “Tường mong qua những video này, ba và họ hàng rồi cả gia đình sẽ thấy được và chấp nhận Tường như cách Tường đang là, chứ không phải “Tường nên là…”. Tường sẽ cưới người mình yêu, sẽ có gia đình, sẽ có vợ, có con, Tường sẽ có cuộc sống mà mình thật sự muốn”.

“Chấp nhận” – một từ nói ra thì đơn giản nhưng lại cần một sự nỗ lực vô cùng lớn đến từ cả hai phía. Ít nhất bây giờ, Vũ Cát Tường đã có thể mạnh mẽ nói ra, dám sống thật với chính mình khi tuổi 30 cận kề, còn lại ở phía ba và gia đình, chắc chắn rằng họ cần một khoảng thời gian để tiếp nhận, chấp thuận những gì đã và đang diễn ra, cũng như chấp nhận “con người thật” của Vũ Cát Tường, không chỉ trong câu chuyện tình cảm mà có ở công việc, đam mê mà giọng ca Tìm Hành Tinh Khác đang theo đuổi.

Bảo Quỳnh (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời