Vũ công nhảy trên giày cao gót đầu tiên ở Việt Nam: Chấn thương đủ chỗ trên cơ thể, người yêu sốc đến chia tay khi thấy giả gái

Tô Lâm được biết đến là vũ công với đôi giày cao gót đầu tiên của Việt Nam. Vì theo một cái nghề khác biệt, một hướng đi khác biệt nên anh cũng chịu vô số tổn thương từ thân thể đến tinh thần.

Chấn thương đủ chỗ trên cơ thể, gãy tay tưởng hết đường nào ngờ tìm thấy tia sáng hi vọng

Adam Lâm được khán giả biết đến nhiều nhất khi là vũ công nhảy trên giày cao gót đầu tiên ở Việt Nam. Anh từng ghi gây dấu ấn ở Asia’s Got Talent – Tìm kiếm tài năng châu Á 2015 với những bước nhảy điêu luyện có một không hai. Thực chất trước đó, anh đã tạo tiếng vang qua vai diễn anh dọn phòng đồng tính trong Những nụ hôn rực rỡ đóng cùng loạt tên tuổi đình đám thời điểm đó như: Thanh Hằng, Minh Hằng, Phạm Anh Tuấn, Ngọc Trai…

Khán giả lần đầu nhìn Adam Lâm nhảy trên đôi giày cao gót sẽ từ choáng đến thích và thành nghiện, sau đó lại trầm trồ vì không hiểu sao lại có thể nhảy với giày cao gót trong khi đi trên nó thôi cũng đủ trầy trật. Để có được thành công theo hướng đi khác biệt, Adam Lâm đã đổ biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu trên sàn tập. Anh kể: “Đạt được thành công của giày cao gót nó không chỉ việc tôi thích nhảy, đăng ký đi thi, mang đôi giày cao gót vào là được. Tập phải 2 – 3 năm, té lên té xuống, trật chân, bong gân. Đôi giày cao gót đầu tiên tôi mang là 7 phân, mang 5 phân có cảm giác như đôi giày Tây. Từ 7 phân lên 10 phân, một thời gian mang 10 phân cảm giác như đi bộ, lên 15 – 20 phân. Càng ngày càng lên đô, đó là tính chinh phục những cái mới của tôi. Không có thành công nào dễ dàng, tôi tập, đi thi nhiều như vậy, khán giả mới bắt đầu chú ý đến tôi. Khi khán giả bắt đầu chú ý tới, thời gian đầu họ không thích, sẽ kỳ thị, chửi rất nhiều nhưng không nặng bằng mấy câu tôi nghe được như: bê đê bóng gió…. Thời điểm người ta thấy mình khác lạ, người ta sẽ bị sợ, cứ vào chửi. Càng ngày thời gian tôi hoạt động, giải thưởng của tôi chứng minh cho mọi người biết nghệ thuật là như vậy. Đó là sự cống hiến, không phải chúng tôi bốc đồng làm những việc cho mọi người chú ý để nổi tiếng có show. Tôi sử dụng nghệ thuật để chứng minh cho khán giả đó là một bộ môn. Khi một bộ môn nổi tiếng, người ta sẽ luôn nhớ người dẫn đầu”.

vũ công Tô Lâm, sao Việt

vũ công Tô Lâm, sao Việt

vũ công Tô Lâm, sao Việt

Adam Lâm nổi danh là vũ công nhảy trên đôi giày cao gót đầu tiên ở Việt Nam.

Từ khi nhảy múa trên đôi giày cao gót, cơ thể của Adam Lâm không có chỗ nào là lành lặn. Đầu gối, khủy chân, mắt cá, cổ chân là thương tích nhiều nhất. Đỉnh điểm là vào năm 2021, anh bị gãy tay do trượt trên cầu thang khi đang quay MV. Sau khi hồi phục, anh không được chống tay, không nhào lộn như xưa, tay cũng yếu hơn. Đó là cú sốc tinh thần vô cùng nặng với nam vũ công: “Sinh nghề tử nghiệp, không còn làm được nữa. Lúc đó, tôi bị sốc tâm lý, nghĩ chẳng lẽ bỏ nhảy giày cao gót. Tôi mới nghiệm lại, suy nghĩ mình có học múa trong trường múa, không phải sất bất sang bang. Tôi nghĩ sẽ chuyển sang múa cổ trang nhưng chất cổ trang phải là mình. Tôi sẽ lấy cổ trang làm nguyên liệu, qua tôi múa sẽ thành chất múa Adam Lâm. Khán giả vào Tiktok xem những clip cổ trang hay nói” “Bạn này múa không bao giờ buông mắt được”. Tôi có cái để hút, không đơn thần quơ cái tay cái là hút, tôi có những thần thái của tôi, câu hát chọn lựa chắc lọc rất kỹ mới múa, không bật 1 bài nhạc bình thường múa. Tôi rất kỹ, mỗi lần ra 1 clip, tôi tính bài nhạc nào, múa cái gì, như thế nào để mọi người thấy đẹp”.

Không chỉ tìm được cho mình ánh sáng cuối đường hầm sau khi bị chấn thương, Adam Lâm còn may mắn có cơ duyên trở thành học trò của diva Thanh Lam khi tham gia X Factor 2016. Anh dí dỏm cho biết, Thanh Lam đã cho anh liều thuốc kích thích để trở thành vũ công biết hát: “Chị Thanh Lam không nói bạn phải thích hát, làm vậy mới hát được, phải đam mê. Lửa của chị ấy, sự cháy, dấn thân trong nghệ thuật của chị làm tôi ngộ ra, thấy được tôi cũng đam mê, lửa giống vậy. Lúc thấy chị ấy hát càng ngày càng thẩm thấu, như lực hút, chị ấy có những lực hút đó làm cho tôi bị liệu theo. Liệu theo nhưng vẫn có sự quyết định của mình, tôi thích thiệt nên bắt đầu mới quyết định nghiêm túc, bài bản hơn với nó, tập luyện kỹ càng hơn, biết được mình nên hát cái gì để hợp giọng của mình. Đó là lý do tại sao mọi người xem chương trình “Nhân tố bí ẩn”, thấy tôi hát nhiều thể loại trong chương trình. Đó là cái chị Thanh Lam đã thử tôi, xem tôi hợp với thể loại gì, chị ấy cũng tính ghê lắm. Chị ấy tính sử dụng chương trình để cho tôi trải nghiệm với âm nhạc, xem tôi thật sự thích thể loại nào”.

vũ công Tô Lâm, sao Việt

vũ công Tô Lâm, sao Việt

vũ công Tô Lâm, sao Việt

Anh đã gặp nhiều chấn thương và cú té gãy tay quá nặng khiến anh không còn thực hiện được nhiều động tác đẹp với đôi giày cao gót nữa.

Ở lĩnh vực múa hay nhảy, Adam Lâm tự tin mình rất được Tổ độ khi là người tiên phong đầu tiên ở nhảy trên giày cao gót hay đẩy mạnh múa cổ trang trên mạng xã hội thành trào lưu của giới trẻ. Còn ca hát lại ngốn của anh rất nhiều tiền mà thành quả thu về lại không được bao nhiêu. Thậm chí, anh phải làm nhiều nghề khác nhau để nuôi đam mê: “Tôi làm rất nhiều thứ, dạy nhảy, biên đạo, đi nhảy, làm drag queen… Buổi tối khuya, người ta ngủ tôi đi làm kiếm thêm thu nhập. Cứ kiếm từng chút, tôi để dành trả từ từ. Đến bây giờ tôi còn nợ lương của mấy bé vũ công, thu âm vì lúc đầu tôi tính bán nhạc độc quyền cho bên nào đó thu mua. Nhưng tôi chưa hot nên nhạc của tôi không phải nhạc người ta săn đón. Người ta không có nhu cầu mua, không phải không muốn mua. Mặc dù nhạc của tôi ổn, vô thời của mấy bạn nghe được nhưng tôi không đủ tiêu chí nên bắt buộc tôi chỉ bán tác quyền. Khi bán tác quyền phải chấp nhận chuyện gồng nợ, trả nợ. Tôi hay gối đầu để làm trước rồi trả từ từ, rất may các bạn trẻ hiểu cho khó khăn của tôi, để cho tôi thoải mái xử lý vấn đề. Làm nghệ thuật hôm nay vậy, ngày mai tự nhiên có show 100 triệu về, không có tính, nói trước được. Mọi người thấy ế show hát nhưng show biên đạo nhiều lắm, quay qua quay lại mấy đứa con nít, con của những người nhà giàu, kiến trúc sư kêu tôi dạy hoài. Mấy người đó tiền bạc người ta đâu ngán, họ cần người giỏi, dạy con họ thích. May một cái là tôi có vía con nít, dạy con nít được nên nó cứ tới. Tin vào nghề, bỏ hết vào nghề, nghề cho lại công việc, không tin cũng phải tin. Tôi luôn tin cái đó, nó cứ hút về những công việc phù hợp, giỏi nhất để làm. Sau đó lấy vốn liếng ra đầu tư vào đam mê của mình. Ngày trước nhảy cũng quay 10 – 20 cái clip, cái nào quay xong cộng lại 1 dự án như 9 clip nhảy ngày xưa tốn 300 triệu. Một vũ công bỏ 300 triệu ra quay clip nhảy, bây giờ tới hát cũng vậy. Tôi đã theo kiểu đó vì người ta ít biết. Bây giờ trở thành ca sĩ rõ ràng hơn, biết chi cái gì, ngày xưa làm vũ công người ta đâu biết mình chi cái gì. Nó chỉ khác nhau như vậy, gọi là dấn thân tôi cũng đã dấn thân lâu, hiểu về khái niệm. Bạn quyết định như thế nào nghệ thuật cho bạn cái đó. Như bạn chơi với nghệ thuật, nghệ thuật sẽ cho bạn sự hồi đáp khá hời hợt. Khi bạn tâm huyết, gửi giá trị tốt nhất cho khán giả, đương nhiên sẽ nhận lại điều tốt. Đó là cái tôi từng trải nghiệm trong 20 năm trong nghề”.

Người yêu đầu tiên ác cảm khi thấy giả gái đến mức chia tay và quyết tâm sống thật giới tính

Không như nhiều nghệ sĩ khác, Adam Lâm chưa bao giờ ngần ngại che giấu giới tính thật của mình trong và ngoài sàn diễn và cả với bố mẹ ruột: “Lúc tôi được giải nhất chương trình Nốt nhạc ngôi sao, ba mẹ đã quyết định chấp nhận giới tính của tôi. Thời gian đó mọi người chấp nhận để tôi không đi đây đó, ở yên trong nhà. Nhưng từ từ bắt đầu tôi chứng minh bằng những giải thưởng, đam mê, cách làm nghề. Ba mẹ được thuyết phục, ủng hộ. Chương trình Nhân tố bí ẩn mà tôi đi thi có ba mẹ đằng sau hậu trường xem. Đến hiện tại bây giờ ba tôi rất thoải mái, có đợt khi mẹ tôi còn sống, gia đình còn đi ăn với người yêu nước ngoài của tôi”.

Đường tình duyên của Adam Lâm cũng lận đận và đầy sóng gió với những cú sốc tinh thần từ người mình yêu thương. Anh kể, 2 người yêu Việt Nam lẫn ngoại quốc đều ác khi thấy anh lần đầu giả gái nên đề nghị chia tay: “Trải qua 2 lần thất tình. Tôi quen một anh Việt Nam được 3 năm. Tự nhiên thấy tôi giả gái, anh ấy sợ tôi. Sau đó, anh ấy lấy lý do bạn bè nói này nói kia nhiều quá ngại nên không dám quen nữa. Trong khi cái đó không phải sở thích của tôi, đó là tôi mưu sinh nhưng anh ấy vẫn không chịu. Người đầu tiên chia tay khiến tôi rất sốc vì lý do rất kỳ cục. Người thứ hai là anh Tây, quen cũng ổn, không có gì phiền, chỉ bị một bất tiện là cái ngành nghề của anh ấy học về biển, tôi ở Sài Gòn, biển không có. Ông ấy đưa tôi qua Bali ở, tôi mê nghề bỏ nhà đi được, sao tôi mê người đó bỏ nghề được nên chia tay. Sau đó quen trai Đức, nóng tính vũ phu không lại phụ nữ Việt Nam mình. Phụ nữ Việt Nam là “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” mà, dễ gì ăn trên đầu chúng mình. Hai đứa mạng đàn ông, cãi lộn, tức lên có va chạm. Văn hóa người Việt Nam là vậy, đánh lộn mới thành bạn thân nên tôi kêu tập làm quen luôn. Quay qua quay lại đã quen được 5 năm, không biết sao được 5 năm. Có 1 cái rất thích ở chỗ, tôi kêu đi coi tôi giả gái vì rút kinh nghiệm người trước cho coi trước. Tự nhiên mê tôi giả gái, không phải mê tôi là con gái, mê hình thức biểu diễn gả gái đó. Đồng bộ tư tưởng, tư duy, sau đó tôi cảm thấy người này tiến xa được. Quen từ từ thành 5 năm”.

vũ công Tô Lâm, sao Việt

vũ công Tô Lâm, sao Việt

Anh còn chịu cú sốc tinh thần khi bạn trai đồng giới đòi chia tay vì thấy mình giả gái.

Hiện tại, Adam Lâm đã ổn định cuộc sống hơn trước, bớt nợ nần vì làm nghệ thuật quá liều. Anh và bạn trai Tây dự định kết hôn nếu mọi thứ tốt hơn. Nam vũ công không ngại chuyện sòng phẳng về vấn đề tài chính với nửa kìa mà còn lấy đó làm thoải mái. Bởi tính anh tự ái tự trọng cao và cũng không thích dựa dẫm ai. Nhìn đôi giày cao gót, Adam Lâm thoáng buồn vì giờ anh khó thể sáng tạo và phiên theo những điều nhạc cùng người bạn giúp mình có được tên tuổi. Tuy nhiên, anh vẫn lạc quan tin rằng, mình sẽ một lần nữa tạo được cú bật hơn trong sự nghiệp với con đường sắp tới mà anh lựa chọn.

Bảo Quỳnh (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời