Xuân Lan bóc trần sự thật mối quan hệ với Hà Anh, lần đầu lên tiếng về chuyện rạn nứt với học trò Hoàng Thùy

Siêu mẫu Xuân Lan cho biết, Hà Anh không quan trọng đến mức mà một chương trình có mình hoặc không có đối phương.

Chào Xuân Lan, thời gian qua chị bị ném đá khá nhiều khi tham gia The Next Gentleme – Quý ông hoàn mỹ, cảm xúc của chị như thế nào?

– Tôi tham gia ba, bốn mùa “Next top Model”, tham gia bộ phim 2004 là “Những cô gái chân dài”, “Tóc rối” của đạo diễn Minh Trung, tôi đều bị ném đá. Tôi xuất hiện trong sự kiện nào, thực tế mọi người rất cần tôi về hình ảnh, cá tính, đầu óc nhạy bén để làm cho chương trình hấp dẫn hơn. Hương Giang mời tôi, mong tôi sẽ sử dụng kinh nghiệm để giúp cho mùa “The Next Gentlemen” đầu tiên thành công. Tại sao Hương Giang không tìm những người đồng trang lứa, lại tìm đến người hơn mười mấy tuổi như tôi. Cô ấy hỏi tôi, tôi có bị áp lực không vì nếu tôi làm như vậy sẽ mất nhiều hơn nữa. Đó là sứ mệnh của tôi nhưng đến khi chương trình đủ thu hút tôi sẽ dừng lại, quay lại hình ảnh của mình.

Trong tập ba tập đầu, tôi thương thí sinh lắm vì các bạn không quen với việc áp lực bị ném đá, ảnh hưởng khá nhiều. Khi mọi người ghét huấn luyện viên sẽ ghét luôn thí sinh. Khi cá tính các bạn bộc lộ khán giả sẽ bắt bẻ cái nết giống tôi. Lật lại vấn đề thử thách của ga tàu, tôi làm đạo diễn thời trang từ năm 2004 đến giờ là 18 năm. Tôi vào nghề từ năm 1996, đến nay cũng 26 năm với nghề, không lẽ tôi không làm được phần catwalk đàng hoàng trên ga tàu. Bây giờ tôi không nhận tiền đạo diễn catwalk của các chương trình khác như trước đây, tôi chỉ catwalk chương trình tôi tự tổ chức, những chương trình đó rất lớn. Việc gì tôi phải đến một chỗ để khẳng định tôi làm catwalk rất giỏi. Nhìn ba đội, đội Hà Anh, các bạn đều là người mẫu, đội Hương Giang có nhiều chàng trai tươi mới, gương mặt baby, đội tôi có nhiều màu như comeout, ngông cuồng, nhạt nhòa, già đời trước tuổi. Ngay chiến thắng đầu tiên, bạn không chiến thắng, sẽ rất khó có lửa ở các tập tiếp theo. Tại sao tôi không muốn chiến thắng, ai đến chương trình đều muốn chiến thắng, nhưng khán giả không để ý câu tôi nói, tôi đang nhìn theo góc nhìn của một người sản xuất chương trình, tôi đến đây để làm công việc của mình. Tôi giúp cho Hương Giang, giúp chương trình, tôi biết khi nào thái độ, buông ánh mắt như thế nào, tại sao ở buổi chào ở sân golf tôi nghi ngờ huấn luyện viên chơi xấu, tôi không đặt ra, sao có tranh cãi. Khi tôi không tranh cãi ở tập sau, mọi người lại nói tôi nhìn nhạt, đầu chương trình tôi chặt chém rất nhiều thu hút, bây giờ chương trình như hoa hậu thân thiện, cái gì cũng đẹp, thí sinh cũng đẹp, các huấn luyện viên nói những lời tốt đẹp với nhau.

Bây giờ thời gian drama đã qua, tôi là người biết phải làm gì, tôi rút dây ở đâu gỡ ra ở đâu. Đến bây giờ điều hạnh phúc nhất của tôi, thấy một Hải Anh hoàn toàn thay đổi, ban đầu đến với team bạn ấy không kết nối với các thành viên, tình cờ thấy hình ảnh con bạn ấy trên điện thoại, khi nhắc đến đứa bé, tôi bắt được câu chuyện của bạn ấy, tôi đã thành công thay đổi bạn trong cách ứng xử, giao tiếp. Tôi biết Minh Kha là người làm việc rất nhiều năm nhưng không tạo được tên tuổi cho mình, đến ngày hôm nay tôi xem bạn ấy trong phần thi bắn tên, gương mặt, biểu cảm, ánh mắt, nụ cười của bạn ấy làm tôi hạnh phúc. Tôi biết rằng tôi đã thay đổi được học trò của mình, tôi không thể làm quá về hình ảnh không, tính cách, cảm xúc, Vũ Linh cũng mạnh mẽ lên rất nhiều, cũng là chàng trai chân chất nhưng đã hoàn thiện mình, tươi mới hơn. Đó là điều tôi có thể làm cho các bạn.

Tất cả những drama mâu thuẫn của huấn luyện viên là cố ý, không phải không thích nhau?

– Tôi rất không thích và bạn ấy cũng không thích. Có những phần chương trình không dựng lên do được phát trên VTV. Tôi rất thẳng thắn, nếu mà dựng lên tôi còn bị ném đá đến cỡ nào. Trong lúc bức xúc bạn ấy có nói những câu rất gay gắt, trong lúc Hải Anh bị ngã bạn đó có nói câu: “Để sơ sẩy bị ngã thì phải chịu trách nhiệm trước thương hại của mỗi người”, tôi có trả lời: “Trái tim chị ở đâu?” đó là một con người, một tính mạng. Cho dù bạn ấy ngã tôi cũng sẽ chạy lên ôm và kêu đi cấp cứu. Bạn ấy nói câu đó vì đồng đội không thắng. Ở tập đầu và tập 3, những câu hỏi, cách đặt vấn đề, cách tôi thua, cách tôi nói, tôi tạo ra sự so sánh giữa team Xuân Lan với team Hà Anh.

Xuân Lan, Hà Anh, sao Việt

Chị cảm thấy mình được hay mất khi tham gia chương trình?

– Có người trong ban tổ chức nhắn tin nói với tôi, người được nhiều nhất là người huấn luyện viên kia. Được khen, được fan, được những hợp đồng, thương hiệu, show lớn khác. Người mất là tôi, mất hình ảnh, sự thiện cảm, quan hệ nhưng tôi nghĩ đó không quan trọng. Khi bạn dám chơi bạn dám chịu, bạn chọn cách thể hiện mình. Đến bây giờ khán giả đã hiểu được tôi làm gì cho chương trình.

Tôi rất cảm ơn chương trình vì phần bán kết dựng cho tôi cảm xúc thật, khi đấu giá về từ thiện, tôi yêu thương thí sinh. Ngày hôm đó thí sinh thương nhất là Quang Sơn, hình ảnh bạn ấy diễn xong một mình khiêng bàn, xô nước ra xe cột lên tự trở đi về. Tôi xót xa, trong khi đó team tôi đầu tư cho các bạn các tiết mục, ngay cả Hương Giang cũng phải đầu tư cho thí sinh vì các bạn không có tiền để làm ra tiết mục như vậy. Đến khi tôi thấy Quang Sơn lầm lũi sau buổi bán kết ra về, tôi thấy thương lắm, tôi biết bạn trước đây diễn nhiều, bạn là người có nhiều tâm sự, tôi nói với bạn trong tất cả những chương trình của tôi, các bạn vẫn là người tôi giúp đỡ. Vì nghề diễn viên, người mẫu, các bạn nam thiệt thòi rất nhiều, tôi muốn các bạn đều có quyền như nhau. Nụ cười của Quang Sơn trong đêm tập lại ở tập sáu, tôi nhìn bạn mà trào nước mắt, chương trình không dựng lên. Đó là câu chuyện của những người hiểu nhau, chia sẻ với nhau không cần phải nói bằng lời. Có thể sau thông tin mọi người ghi nhận tôi có thể lại bị ném đá rằng tôi diễn, tạo drama, tỏ ra cao thượng, đừng lôi thí sinh của tôi ra để thương hại. Nhưng tôi nghĩ tôi đang, sẽ, đã làm gì cho các thể hệ người mẫu, có rất nhiều người ghi nhận chuyện đó với tôi. Tôi biết trân trọng tất cả những cơ hội để có thể quay trở lại, tôi được khán giả biết đến, biết tôi cố ý làm cho chương trình, biết tôi là người tận tâm. Tôi có sáu chàng trai hết sức tuyệt vời.

Chị nói chị cố tình tạo drama là giả, trong khi mối quan hệ của chị và chị kia chưa được giải quyết được không?

– Mối quan hệ này sẽ không bao giờ giải quyết. Tôi không có ý định đó, bạn kia cũng vậy. Đây là mối quan hệ chưa bao giờ nói với nhau câu nào từ trước đến bây giờ. Chỉ là mối quan hệ như gặp ở tuần lễ thời trang “Runway fashion week” trong tháng mười năm ngoái, bạn ấy là fist face đầu tiên. Khi bạn ấy đến, tôi chỉ điểm tạo dáng chụp hình, tôi là người đạo diễn của show, tư cách đã khác nhau. Việc gì tôi phải đi vào chương trình để đấu đá với người mẫu trong khi tôi là người sáng lập sản xuất. Mọi người có thấy mâu thuẫn không? Việc gì tôi phải cãi tay đôi với một người vẫn còn đang diễn trong show của mình tổ chức, bạn đó chối bảo không có mối quan hệ đó, chuyện đó là chuyện tuỳ. Nhưng tôi thấy tiếc, làm một chương trình xong cho dù được hay mất đó cũng là cơ hội, là nơi để thể hiện cá tính của mình. Không nên nói xấu, làm tổn thương những người đã sản xuất ra chương trình, tâm huyết của rất nhiều con người.

Trong chương trình chị đó không gọi chị là Xuân Lan, chỉ gọi chị là Lan, chị cảm thấy như thế nào?

– Tôi không quan tâm vì tôi có quan điểm. Tôi học về tâm lý, khi một người chọn nhu cầu quan trọng cao, vai trò quan trọng của họ khi nâng cao lên, vai trò kết nối không còn. Nếu tôi chặt chém để quan trọng hơn họ, kết nối của tôi cũng vậy. Chỉ ở nhũng đưa trẻ con mới làm cho mình quan trọng hơn như ăn vạ, khóc thét, gây chú ý. Những người lớn là những người kết nối, khen ngợi người khác, tâm lý đó là tâm lý tôi dạy cho Hải Anh để đánh đúng tâm lý của huấn luyện viên để bạn được an toàn trở lại.

Xuân Lan, Hà Anh, sao Việt

Nếu sau này có cơ hội hợp tác với chị ấy, chị có đồng ý không?

– Có nhiều người hỏi tôi câu này, bạn đó không quan trọng với tôi đến mức có bạn đó mà không có tôi hoặc ngược lại. Không ảnh hưởng đến đời nhau, mạnh ai nấy sống, mạnh ai nấy làm, ai cũng là người có giá trị xã hội, có danh tiếng. Tại sao phải đặt câu chuyện khó xử cho ban tổ chức. Có bạn đó là chuyện của bạn, tôi có thời gian, phù hợp với tiêu chí, tôi sẽ nhận lời. Khi tôi nhận lời tôi sẽ không quay lại đổ thừa tại sao mời tôi chương trình không phù hợp, tôi phải xem xét chương trình như thế nào tôi mới nhận lời, đâu có ai ép mình tham gia chương trình mình không muốn.

Khi xem tham gia chương trình có những drama, ông xã chị có góp ý với chị hạn chế drama lại không?

– Chồng tôi sợ tôi bị cuốn theo những drama vì tôi bị ném đá nhiều quá. Tôi bảo anh ấy tôi là người tạo ra drama, có thể sống với khán giả trẻ, cho tới bây giờ tôi làm nghề hai mươi sáu năm vẫn cập nhật khán giả hiện tại, dân cư mạng, tất cả ý kiến như thế nào, câu chuyện chiều hướng đi đâu. Những nick chửi là nick ảo hay nick thật, có những chiến lược gọi là thủy quân, tương tác đẩy chương trình theo chiều hướng định sẵn tôi nắm được hết. Một sớm một chiều, đó là một cái hành trình, các quý ông này là những người có trái tim thật sự.

Chị có tự tin thí sinh trong team mình có thể dành chiến thắng không?

– Tới bây giờ qua bán kết, các bạn đã là người chiến thắng. Cho dù các bạn là quán quân, top 3, đi thi quốc tế hay không, tôi vẫn đứng sau lưng sự nghiệp của các bạn. Minh Kha, Hải Anh bắt đầu học hát chuyên nghiệp, nhảy, thể hiện hình thể, Hải Anh theo lãng mạn, Minh Kha có thể học theo kỹ năng của một ngôi sao về sân khấu, diễn xuất. Những câu chuyện hành trình các bạn tôi vẫn luôn ở phía sau. Như Thuỳ Trang, cho dù bao nhiêu năm sau vẫn là người nhận lấy sự giúp đỡ của tôi một cách không có điều kiện.

Hai mươi sáu năm theo nghề, chị đã chịu không biết bao nhiêu lần bị ném đá. Chị có lúc nào cảm thấy tổn thương không?

– Trời biết đất biết, chúng ta biết, tôi làm gì không trái với lương tâm của mình là được. Những người ném đá tôi có phân biệt. Như cố ý, tôi đúng hay sai đều ném đá như nói tiếng Anh cũng bị chửi không nói cũng bị chửi, xéo xắt hay thân thiện đều bị chửi, loại hay không loại thí sinh cũng bị chửi, những người đó là những người không nên quan tâm vì tôi rất thiếu thời gian để làm việc, yêu thương gia đình, thí sinh của tôi và những người trong cuộc đời của tôi. Những người góp ý đúng, tôi sẽ cảm ơn rút kinh nghiệm, tôi trân trọng điều đó. Những người vào dạy đời có khi còn nhỏ hơn tôi, kêu tôi tiết chế lại, thân thiện với chị ấy vì chị ấy là người rất tri thức. Với tôi, tri thức hay không tự trong đầu mình hiểu, không bao giờ mở miệng nói mọi người hãy tin tôi đi, tôi là người rất tri thức. Một người có tiền, tài giỏi không bao giờ kêu gọi mọi người tin mình. Với tôi tri thức hoặc bản lĩnh, tình yêu thương ẩn sau trong mỗi con người, không cần thể hiện điều đó vì nó đã ở trong bản ngã của mỗi con người. Càng nói mà càng sai tôi không chấp.

Xuân Lan, Hà Anh, sao Việt

Lúc mất niềm tin chị thường làm gì?

– Trước đây tôi thường đi du lịch thật xa. Nhưng từ khi có con, con chính là điều cân bằng tuyệt vời nhất tôi có. Không ai có thể làm tan vỡ, đau khổ, tôi chỉ cần ôm con năm phút là tôi biết tất cả những gì xảy ra trên vũ trụ này đều từ con người ra. Tôi rất bình tĩnh vì các bạn ở trong chuyện nào đó các bạn mất bình tĩnh, lo sợ, nổi nóng không kiểm soát được, không giải quyết được gì. Bây giờ phải bình tĩnh ngồi lại xem cách nào tốt nhất để ứng xử, để vượt qua, xử lý nó. Các bài học của các thí sinh của tôi cũng vậy, bình tĩnh trong mọi chuyện, biết mình là ai, trong tất cả tình huống mình phải là người làm chủ, cuộc chơi này tôi là người làm chủ, khi tôi buông drama tôi sẽ gỡ ra, tôi thắt chỗ đó tôi sẽ gỡ ra.

Mới đây có một câu chuyện của một nam ca sĩ nói rằng họ được ngồi ghế giám khảo trước nhưng họ từ chối nên mới tới lượt chị. Ngoài ra. cũng có nhiều lần chị bị đá xéo là không có khả năng huấn luyện. Chị muốn nói rõ điều này một lần không?

– Có những người có giá trị với cuộc đời của tôi, tôi sẽ trả lời, công nhận. Nhưng có những người thích được tôi gọi tên và tôi sẽ không bao giờ gọi tên, trả lời bất cứ điều gì về người đó cả. Câu chuyện ban tổ chức mời ai, ban tổ chức sẽ trả lời, tôi không phải là người của ban tổ chức của chương trình.

Có tin đồn mối quan hệ của chị và Hoàng Thuỳ không còn như trước, thực hư thế nào?

– Một thế hệ của người thầy có rất nhiều học sinh, sẽ có người rất bận, rất rảnh nhưng với tôi đó là những học trò tôi hết sức yêu thương. Hoàng Thuỳ là một trong những học sinh thành công nhất của tôi, tôi rất tự hào. Cô ấy có một khát khao chiến thắng, ý chí rất mạnh để càng ngày càng đi lên. Nhưng đôi khi ứng xử non nớt của cô ấy chưa trải nghiệm sẽ tạo ra những tổn thương hoặc làm cho người khác không thích mình. Giống như cá tính tôi ngày xưa, tôi cũng ứng xử kiểu đó, cá tính tôi mạnh, tôi phải thể hiện. Sau khi tôi đăng quan về siêu mẫu quốc tế tôi cũng sống như vậy với mọi người rồi nhận ra bên cạnh mình không còn ai. Tôi là người đi gỡ, tôi chụp hình không cần tiền, tự động kết nối lại, phải có thời gian trải nghiệm. Còn với tôi Hoàng Thuỳ là một cô bé rất thương, cô ấy rất thẳng và thành công trong việc bảo vệ cống hiến của người mẫu nhận được giá trị xứng đáng.

Cảm ơn Xuân Lan về cuộc trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời